1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Hạch sau tai có nguy hiểm không?

Nhiều người sờ thấy hạch sau tai thì rất lo lắng liệu có nguy hiểm gì không và có chữa trị gì không. Hãy cùng lắng nghe bác sĩ tư vấn.

Câu hỏi về:

Em năm nay 25 tuổi.

Mấy tháng gần đây, em thấy nổi nhiều hạch sau tai (ở vùng họng, dưới cổ) sờ vào thấy đau và không có triệu chứng gì khác.

Em có đi khám tại một bệnh viện thì bác sĩ kết luận bị viêm hạch và cho thuốc về uống mà không làm xét nghiệm.

Sau hai lần khám và uống thuốc, hạch vẫn không tan đi mà lại xuất hiện thêm một hạch ở sau tai. Em rất lo lắng, không rõ mình có bị ung thư vòm họng không?

(T.N, Q.1-Tp.HCM)

hach-sau-tai

Hạch sau tai

Tư vấn trả lời về hạch sau tai:

Hạch được ví như những “trạm canh gác”, có ở nhiều bộ phận trong cơ thể.

Khi có sự xuất hiện của các tác nhân lạ đối với cơ thể như vi khuẩn, tế bào ung thư hoặc một số loại dị nguyên ở vùng nào thì các trạm gác ở vùng này lập tức có những phản ứng để báo hiệu cho cơ thể biết:

  • Tế bào ung thư: các hạch nổi to lên, đường kính lớn hơn 2cm (cứng – đau, giới hạn không rõ, dính chắc, ít di động).
  • Do vi khuẩn trong các trường hợp nhiễm trùng hạch: đường kính hạch nhỏ hơn 2cm, có thể đau, nhưng có giới hạn rất rõ, di động tốt và thường chỉ có một hạch. Các triệu chứng kèm theo là sốt, đau và sưng.

Trường hợp của bạn, các hạch cổ có tính chất lành tính, tình trạng hạch sau tai xuất hiện, bạn nên khám lại để nội soi kỹ vùng tai – mũi – họng, làm các xét nghiệm cần thiết khác để xác định chính xác hơn.

Thường thì ung thư vòm mũi họng là hạch cổ (nhóm hạch cổ cao 1/3 trên của cơ ức đòn chũm), rất hiếm gặp hạch sau tai. Bởi vậy, bạn đừng lo lắng quá.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan