1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Giúp trẻ không đái dầm

Đái dầm là một dạng rối loạn tâm thần. Bệnh nhân đái không kiểm soát được trong giấc ngủ. Bệnh tăng khi có sang chấn tâm lý. Bệnh gặp ở người lớn và trẻ em, nhưng chủ yếu là trẻ em.

tre-khong-dai-dam

Đái dầm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó yếu tố tâm lý đóng vai trò hết sức quan trọng. Có thể trẻ mắc phải những lo lắng hay căng thẳng.
Theo nghiên cứu, trẻ đái dầm thường xảy ra khi gia đình cố không bình thường như cha mẹ ly hôn, sự ra đời của đứa em…
BS Nguyễn Thị Hương (Bệnh Nhi Hà Nội) cho biết, có nhiều loại đái dầm như chỉ đái vào ban ngày, chỉ đái vào ban đêm và đái dầm cả ngày lẫn đêm.
Cùng với việc giúp đỡ trẻ thoát khỏi các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý, các cha mẹ có thể thực hiện các phương pháp dưới đây để hạn chế tình trạng “ướt đẫm giường” mỗi sáng bé thức dậy:
Khi trẻ bị đái dầm cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước vào ban ngày, hạn chế uống nước trước khi đi ngủ 2 giờ, đi tiểu trước khi đi ngủ;
Nói cho trẻ biết trong cùng lớp học cũng có nhiều bạn khác bị đái dầm, điều này khiến trẻ không thấy cảm giác xấu hổ, tự ti sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của trẻ;

Cần giải thích cho trẻ bằng những thuật ngữ đơn giản, dễ hiểu về những gì đang xảy ra để trẻ có thể nghe theo lời khuyên của cha mẹ; Giải thích cho trẻ hiểu ban đêm buồn đi tiểu cần phải tự giác thức dậy đi tiểu.
Trường hợp, trẻ sợ ban đêm, sợ phải ra nhà vệ sinh, có thể đặt bô và đèn nhỏ cạnh giường để khuyến khích trẻ thức dậy khi cần phải đi tiểu….Ngoài ra, nên cho trẻ cùng tham gia giặt giũ chăn, ga, chiếu, quần áo khi trẻ đái dầm.
Đối với trẻ đái dầm, cha mẹ không nên phạt, không kết tội, không làm trò cười mỗi khi trẻ đái dầm; Tránh tình trạng làm cho trẻ lo lắng trước khi đi ngủ làm cho tình trạng đái dầm càng trầm trọng hơn; Không bắt trẻ đóng bỉm khi đi ngủ; Cha mẹ không đánh thức trẻ dậy đi tiểu trong khi trẻ đang ngủ.

Bài viết liên quan