Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Giảm tác dụng phụ của thuốc bằng cách giảm liều

Giảm tác dụng phụ của thuốc bằng cách giảm liều là cách làm an toàn mà đem lại hiệu quả cao nên được nhiều người áp dụng. Nếu bạn lo ngại các tác dụng phụ của thuốc, hãy áp dụng theo cách này.

Tác dụng của thuốc Piracetam

Piracetam được coi là một chất có tác dụng hưng trí (cải thiện chuyển hoá của tế bào thần kinh). Người ta cho rằng ở người bị suy giảm chức năng piracetam có tác dụng trực tiếp đến não để làm tăng hoạt động của vùng đoan não (vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, học tập , trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức).

Với tác dụng trên thuốc được dùng trong các trường hợp: Điều trị triệu chứng chóng mặt; Suy giảm trí nhớ, chóng mặt, kém tập trung hoặc thiếu tỉnh táo, thay đổi khí sắc, rối loạn hành vi, kém chú ý đến bản thân, sa sút tra tuệ do nhồi máu não nhiều… ở người cao tuổi; điều trị nghiện rượu.

giam-tac-dung-phu-cua-thuoc

Thuốc Piracetam có nhiều tác dụng phụ nên cần lưu ý khi sử dụng

Ở trẻ em điều trị hỗ trợ chứng khó đọc… Do có những tác dụng trên nên nhiều người đã lầm tưởng đây là thuốc làm tăng trí nhớ nên lạm dụng dùng cho trẻ em trong học tập. 

Mặc dù thuốc Piracetam có nhiều công dụng nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ nên nhiều người luôn tìm cách để giảm tác dụng phụ của thuốc.

Tác dụng phụ và cách giảm tác dụng phụ của thuốc

Thuốc Piracetam có nhiều tác dụng phụ nên những người bệnh suy thận nặng, người bệnh suy gan… không được dùng thuốc này. Ngoài ra, phụ nữ mang thai khi sử dụng thuốc này thì thuốc có thể qua nhau thai, không tốt cho thai nhi nên thuốc chống chỉ định với,phụ nữ mang thai và cho con bú.

Khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc như toàn thân mệt mỏi. Về tiêu hóa có thể gặp buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng hay về thần kinh thấy bồn chồn, dễ bị kích động, nhức đầu, mất ngủ, ngủ gà… Vì thế, nhiều người luôn muốn tìm cách để giảm tác dụng phụ của thuốc. Bạn có thể giảm tác dụng phụ của thuốc bằng cách giảm liều.

Việc giảm tác dụng phụ của thuốc bằng cách giảm liều có thể khiến công dụng của thuốc giảm hơn so với việc uống đủ liều nhưng nó lại hạn chế được các tác dụng phụ không đáng có nên bạn có thể áp dụng để cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan