Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Giảm tác dụng phụ của thuốc bằng cách giảm liều

Piracetam được coi là một chất có tác dụng hưng trí (cải thiện chuyển hoá của tế bào thần kinh). Người ta cho rằng ở người bị suy giảm chức năng piracetam có tác dụng trực tiếp đến não để làm tăng hoạt động của vùng đoan não (vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, học tập , trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức).

Với tác dụng trên thuốc được dùng trong các trường hợp: Điều trị triệu chứng chóng mặt; Suy giảm trí nhớ, chóng mặt, kém tập trung hoặc thiếu tỉnh táo, thay đổi khí sắc, rối loạn hành vi, kém chú ý đến bản thân, sa sút tra tuệ do nhồi máu não nhiều… ở người cao tuổi; Điều trị nghiện rượu.
giam-tac-dung-phu-cua-thuoc-bang-cach-giam-lieuỞ trẻ em điều trị hỗ trợ chứng khó đọc… Do có những tác dụng trên nên nhiều người đã lầm tưởng đây là thuốc làm tăng trí nhớ nên lạm dụng dùng cho trẻ em trong học tập. Đối với những người bệnh suy thận nặng, người bệnh suy gan… không được dùng thuốc này. Thời kỳ mang thai, thuốc có thể qua nhau thai, không nên dùng thuốc này cho người mang thai, người cho con bú.
Khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc như toàn thân mệt mỏi. Về tiêu hóa có thể gặp buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng hay về thần kinh thấy bồn chồn, dễ bị kích động, nhức đầu, mất ngủ, ngủ gà… Có thể hạn chế hoặc giảm nhẹ các tác dụng phụ trên của thuốc bằng cách giảm liều.

Bài viết liên quan