1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Gạt bỏ lo lắng về viêm xoang

Kháng sinh không có tác dụng chống lại virus nhưng thường được chỉ định dùng đối với viêm xoang. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá mức có thể càng nuôi dưỡng vi khuẩn kháng thuốc mà thôi.
Dưới đây là năm điềumà ông tin rằng bệnh nhân bị viêm xoang cấp tính nên biết.
viem-xoang-1

1. Viêm xoang là một bệnh nhiễm trùng ngắn hạn gây ra ở các thể xoang và mũi: Triệu chứng của viêm xoang có thể kéo dài đến bốn tuần. Ngược lại, viêm xoang mãn tính, lại có thể kéo dài trên 3 tháng.
2. Chẩn đoán đúng là vô cùng quan trọng: Ở người lớn, viêm xoang cấp tính có thể là lúc bạn thấy nước mũi chảy ra có màu đục, hoặc nó trôi vào họng khiến bạn nghẹt mũi, khó thở và đau vùng mặt (như là đau xung quanh mắt hoặc đau đầu), hoặc cả hai.
Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt và đau răng. Ở trẻ em, dấu hiệu nhiễm trùng xoang thường là hơi thở hôi, ho và trẻ nhăn nhó vào ban ngày. Tuy nhiên, trẻ có thể không sốt, đau mặt hay đau đầu.
 
3. Viêm xoang do virus hoặc vi khuẩn? Các triệu chứng có thể cho biết viêm xoang là do vius hay vi khuẩn.
Theo tiến sĩ Rosenfeld, không cần làm xét nghiệm cũng có thể biết được nguyên nhân viêm xoang. Viêm xoang cấp tính thường có triệu chứng sau:
– Liên tục có các triệu chứng cảm lạnh: Nếu có dấu hiệu cảm lạnh trong 10 ngày, thì nhiễm trùng đó có thể là do virus. Còn nếu sau 10 ngày không thấy dấu hiệu suy giảm thì có thể là do vi khuẩn gây ra.
– Tình trạng xấu đi: Có thể mấy ngày đầu bạn cảm thấy khỏe hơn nhưng sau đó lại thấy tệ hơn gấp hai lần, thậm chí là rất khó chịu thì đó hoàn toàn có thể chẩn đoán là viêm xoang do vi khuẩn.

viem-xoang-2

Thông thường, khi nhiễm virus thường gây cảm lạnh sưng và tắc trong mũi. Do tắc mũi không được điều trị triệt để mà tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và di chuyển đến các xoang gây nặng hơn.
– Bệnh trầm trọng hơn: Bệnh trầm trọng hơn thường gặp ở trẻ em hơn là ở người lớn. Khi benenhj nặng hơn, người bệnh có thể sốt cao trên 40 độ C, đau đầu dữ dội, chảy nước mũi liên tục.
4. Kháng sinh là thuốc được chỉ định cho viêm xoang nhưng chỉ khi bị viêm xoang do vi khuẩn: Trong hầu hết các trường hợp, thuốc kháng sinh được coi là thuốc điều trị cho viêm xoang cấp tính do vi khuẩn gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.
 
Ví dụ, một đứa trẻ bị sốt cao sẽ nhận được một kháng sinh kịp thời vì nhiễm trùng có thể lây lan sang mắt hoặc não.
Đối với viêm xoang do vi khuẩn nhẹ, tiến sĩ Rosenfeld có thể viết toa thuốc kháng sinh, nhưng ông thường yêu cầu bệnh nhân điều trị thông thường trong vòng bảy ngày để xem có các triệu chứng cải thiện và không cần điều trị tiếp hay không. Nếu bệnh nhân bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn, họ có thể bắt đầu dùng thuốc kháng sinh.

viem-xoang-3

5. Các biện pháp đơn giản giảm bớt triệu chứng: Bệnh nhân bị xoang có thể giảm các cơn đau và các triệu chứng khác bằng cách đơn giản tạm thời như dùng thuốc xịt mũi steroid và rửa mũi bằng nước muối sinh lý…

Bài viết liên quan