Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Mang thai nên ăn gì và có thể dùng loại thuốc nào để giảm thiểu rối loạn tiêu hóa?

Câu hỏi:

Em bị rối loạn tiêu hoá. Mặc dù thời điểm này đang nghén không ăn được nhiều món và mỗi lần không ăn được nhiều nhưng mỗi lần đi ngoài đều ra phân lỏng, mỗi ngày từ 1-2 lần, thậm chí hơn nếu em dùng các thực phẩm liên quan đến sữa. Trước khi bầu em cũng hay gặp tình trạng này nhưng em dùng thuốc hoặc men tiêu hoá thì sẽ đỡ. Bây giờ bầu rồi em không biết và cũng không dám dùng gì, sợ ảnh hưởng đến thai. Hiện em khá stress. Mong các bác sĩ tư vấn giúp em nên ăn gì và có thể dùng loại thuốc nào để giảm thiểu tình trạng này không? (Đỗ Trang – Thai 10 tuần)

Trả lời:

Bạn đang có thai 10 tuần hiện tượng nghén là việc dễ gặp phải ở rất nhiều thai phụ. Tình trạng này thường sẽ thuyên giảm sau 12 tuần và gần như hết nghén hoàn toàn sau 14 tuần. Kèm theo nghén, các vấn đề về tiêu hóa cũng cũng khiến cho các thai phụ mệt mỏi: như ăn uống kém, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa… do lượng hormone thai nghén tăng cao ảnh hưởng tới nhu động của ruột. Vì vậy lời khuyên thường được đưa ra cho các thai phụ trong giai đoạn này là ăn uống những đồ dễ ăn, dễ tiêu, chia nhỏ bữa để có thể đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho cả mẹ và thai.

Đồng thời mẹ nên khám thêm chuyên khoa nội tiêu hóa để được loại trừ các bệnh lý nội khoa mắc phải ảnh hưởng tới mẹ và thai.

Bài viết liên quan