Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Các chất cần bổ sung khi mang thai

Câu hỏi:

Lúc chậm kinh được 3 ngày em đi siêu âm thì bác sĩ chỉ em mua hộp acid folic về uống. Mà em thấy mấy chị cứ bảo mua Elevit rồi DHA và sắt mà uống thêm. Vì vợ chồng em cả hai đều nhỏ nên em cũng sợ, muốn mua uống để bổ sung thêm vào cho con. Nhưng cũng chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ nên cũng chưa dám uống lung tung. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. (Phạm Thị Dung – Tuổi thai: 5 tuần)

Trả lời:

Phụ nữ mang thai có nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng cao hơn so với người bình thường. Vitamin và khoáng chất là các thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Bổ sung đầy đủ các chất khi mang thai sẽ giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Trong đó bao gồm:

– Canxi: cần thiết cho việc hình thành xương và răng ở thai nhi. Nhu cầu canxi ở phụ nữ mang thai khoảng 800 – 1000mg mỗi ngày. Canxi có nhiều trong tôm, cua, sữa, cá, đậu, phomai. Ngoài việc bổ sung canxi qua chế độ  ăn, thai phụ có thể sử dụng thêm sữa hoặc các viên uống canxi.

– Acid folic (vitamin B9): thiếu acid folic ở phụ nữ mang thai có thể dẫn tới thiếu máu hồng cầu to, thiếu cân ở trẻ sơ sinh, đặc biệt trong 3 tháng đầu bổ sung acid folic để ngăn các rối loạn ống thần kinh. Acid folic có nhiều trong gan, rau có màu xanh đậm, mầm lúa mì, lòng đỏ trứng, nước cam. Nhu cầu acid folic ở phụ nữ mang thai khoảng 400mcg/ ngày, nên bổ sung trước mang thai 3 tháng

– Sắt: cần thiết cho quá trình tạo máu và nhân tế bào, thiếu sắt dẫn tới thiếu máu thiếu sắt, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy ở cả mẹ và thai nhi, tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, làm mất cảm giác ngon miệng… Sắt có trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, rau có lá màu xanh đậm, phụ tạng động vật. Phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 60mg sắt/ ngày trong suốt thời gian mang thai và sau sinh 1 tháng.

– Omega 3 là một acid béo không no thiết yếu cho cơ thể, Omega 3 gồm 3 loại chủ yếu là EPA, DHA, DPA, cơ thể không thể tự tổng hợp và tạo ra omega 3 được vì vậy mọi người cần bổ sung Omega 3. Ở phụ nữ có thai, Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong phát triển não và chức năng não ở bào thai, trong đó, DHA thiết yếu cho phát triển thị lực và thần kinh ở trẻ. DHA được kết hợp chặt chẽ với mô thần kinh của thai trong tử cung cho đến lúc chào đời. Omega 3 có chứa trong một số loại cá, hải sản, đặc biệt những loại cá béo, các loại thịt động vật. Thai phụ có thể bổ sung Omega 3 từ những nguồn thực phẩm thiên nhiên này.

Phụ nữ mang thai được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm ( FDA) khuyên mỗi tuần nên ăn tối đa 340 gram các loại cá và động vật có vỏ ít thủy ngân như tôm, cá ngừ ánh sáng đóng hộp, cá hồi, cá minh thái, cá da trơn. Nếu không ăn đủ cá và hải sản thì có thể bổ sung thêm Omega 3. Liều dùng khuyến cáo cho phụ nữ mang thai chưa có sự thống nhất giữa các quốc gia khác nhau. Chẳng hạn, Hiệp hội Quốc tế Nghiên cứu acid béo và lipit ( ISSFAL) khuyến nghị phụ nữ mang thai cần bổ sung tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày, Hiệp hội an toàn thực phẩm Châu âu ( EFSA) khuyến nghị phụ nữ mang thai cần bổ sung 350-450 mg EDA+ DHA mỗi ngày

Ngoài ra còn nhiều vitamin cần thiết khác trong thời gian mang thai

Do đó, việc bổ sung sắt, canxi, acid folic, dha đều cần thiết, tuy nhiên sẽ tùy vào chế độ dinh dưỡng mà sẽ có tư vấn cụ thể nên bổ sung sắt, canxi và acid folic, dha với liều lượng và cách sử dụng hợp lý như thế nào, không nên tự ý bổ sung vì đôi khi có nhiều loại thuốc kết hợp nhiều thành phần với nhau, nếu mình không theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ dẫn đến việc bổ sung quá nhiều, không cần thiết gây tốn kém và gây hại cho mẹ và thai nhi. Do đó, em nên khám thai định kỳ và trao đổi trực tiếp vấn đề này với bs thăm khám.

Bài viết liên quan