Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng: “Đừng vì nhầm lẫn bệnh mà bỏ lỡ thời gian vàng điều trị ung thư đại trực tràng”

Nhiều bệnh nhân bỏ lỡ thời gian 3-6 tháng để điều trị ung thư đại trực tràng chỉ vì nghĩ rằng mình bị trĩ, tự dùng thuốc uống hoặc thuốc bôi mà không thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

Trĩ và ung thư đại trực tràng: giống triệu chứng nhưng khác xa về độ nguy hiểm

Trĩ là bệnh lý lành tính xuất hiện do sự giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ hoặc phì đại tĩnh mạch dẫn đến sưng viêm ở trực tràng và hậu môn. Thông thường, hơn 50% bệnh nhân trĩ có thể được điều trị bằng thuốc đơn giản kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống. Bệnh trĩ chỉ nguy hiểm khi người bệnh trì hoãn thăm khám, điều trị không đúng cách dẫn đến những biến chứng như hoại tử, nghẽn mạch…

Trong khi đó, ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính khá phổ biến ở đường tiêu hoá. Ung thư đại trực tràng có thể được điều trị với hiệu quả cao bằng phẫu thuật kết hợp hoá trị, xạ trị, miễn dịch. Điều kiện quan trọng nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng là người bệnh phải được phát hiện sớm.

PGS. TS. BS Nguyễn Xuân Hùng – CK Phẫu thuật tiêu hoá, Đại trực tràng Tầng sinh môn Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết: “Nếu được phát hiện ở giai đoạn 1- 90% bệnh nhân có thể được điều trị khỏi. Còn giai đoạn 2, giai đoạn 3, bệnh nhân có thể có kết quả điều trị tốt, trên 70% có thể khỏi nhờ phẫu thuật kết hợp hoá xạ trị.

Tuy nhiên, nếu ung thư đại trực tràng có thể tiến triển bệnh rất nhanh. Nhiều bệnh nhân chỉ được thăm khám và chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, đã di căn, đe doạ đến tính mạng. Việc điều trị ung thư ở giai đoạn này khó khăn hơn nhiều, chỉ có khoảng dưới 10% là bệnh nhân có thể điều trị khỏi.

Bệnh ở vùng nhạy cảm, dễ nhầm lẫn khiến nhiều người chủ quan

Cả bệnh trĩ và ung thư đại – trực tràng giai đoạn đầu đều có những triệu chứng giống nhau, dễ bị nhầm lẫn với nhau như đại tiện ra máu, đau rát, khó chịu, ngứa tại hậu môn…

Thêm vào đó do độ phổ biến của bệnh trĩ, nhiều người nghĩ ngay rằng mình bị trĩ khi có các dấu hiệu trên ở vùng hậu môn. Thay vì thăm khám với bác sĩ chuyên khoa, người bệnh tự ý mua thuốc hoặc nghe mách bảo để điều trị trĩ. Điều này không chỉ khiến lãng phí tiền bạc mà còn lãng phí thời gian vàng trong việc điều trị đúng bệnh. Nhất là trong trường hợp bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng.

Cả bệnh trĩ và ung thư đại - trực tràng giai đoạn đầu đều có những triệu chứng giống nhau

Cả bệnh trĩ và ung thư đại – trực tràng giai đoạn đầu đều có những triệu chứng giống nhau

PGS. TS Nguyễn Xuân Hùng chia sẻ thực tế khá đáng buồn:Trên thực tế, trong quá trình thăm khám, có nhiều bệnh nhân bị ung thư trực tràng nhầm lẫn với bệnh trĩ. Người bệnh tự ý điều trị bằng thuốc trĩ trong 3 đến 6 tháng, bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị ung thư, khiến bệnh tiến triển nặng, có thể di căn, gây nguy hiểm đến tính mạng”.

Về mặt dấu hiệu, hai bệnh lý này có nhiều điểm khác biệt như với bệnh ung thư đại – trực tràng, đa số máu lẫn vào trong phân, có màu đỏ thẫm và lẫn các dịch mủ nhớt, lượng máu chảy không đều, có lúc chảy ít, lúc chảy nhiều còn ở bệnh nhân bị trĩ, máu có màu đỏ tươi, thường chảy liền theo phân và không lẫn vào phân, lượng máu và tần suất xuất hiện chảy máu thay đổi tăng dần theo từng cấp độ bệnh trĩ. Hoặc bệnh nhân ung thư đại – trực tràng thường sẽ bị rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, sụt giảm cân nặng không rõ lý do… còn bệnh nhân trĩ không bị đau bụng, cảm giác đau chỉ xuất hiện ở hậu môn v.v…

Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, không phải lúc nào các biểu hiện của hai bệnh lý cũng rõ rệt để người bệnh có thể phân biệt. Cách phân biệt tốt nhất là tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa, thực hiện nội soi và các xét nghiệm cần thiết.

Khuyến cáo dành cho bệnh nhân mắc các bệnh lý đại trực tràng tầng sinh môn 

Ung thư đại trực tràng nói riêng và các bệnh lý trực tràng tầng sinh môn nói chung đều có thể được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Do đó lời khuyên trước nhất dành cho người dân là hãy đi khám chuyên khoa khi có những dấu hiệu bất thường như đi ngoài ra máu, ngứa rát vùng hậu môn, sờ thấy khối bất thường ở hậu môn…

Ung thư đại trực tràng nói riêng và các bệnh lý trực tràng tầng sinh môn nói chung đều có thể được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Ung thư đại trực tràng nói riêng và các bệnh lý trực tràng tầng sinh môn nói chung đều có thể được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Người dân cần có thái độ đúng, cởi mở hơn về vấn đề bệnh lý ở vùng này của cơ thể, không nên vì ngại thăm khám, giấu bệnh để tránh những tốn kém và ảnh hưởng sức khoẻ không đáng có.

Ngoài ra, một số trường hợp có nguy cơ cao với ung thư đại trực tràng như người trên 50 tuổi, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, sút cân bất thường, có tiền sử polyp đại tràng, viêm ruột, người có người thân trong gia đình bị ung thư đại – trực tràng… cần chủ động tầm soát bệnh sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Đăng ký nhận thông tin và tư vấn tại:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trang bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan