Dùng thuốc đặt hậu môn cho trẻ

Câu hỏi:

Con trai tôi 23 tháng tuổi, cháu bị sốt, nhưng tôi không cho cháu uống thuốc hạ nhiệt được. Cứ cho cháu uống bất cứ thuốc gì là cháu lại nôn ra, bởi vậy tôi đã dùng thuốc đặt hậu môn cho trẻ  nhưng rất lúng túng, không biết cách sử dụng. Đề nghị quý báo tư vấn giúp tôi cách dùng thuốc đặt cho cháu như thế nào? Xin trân trọng cảm ơn.

C.T.L (Thái Nguyên)

Thuốc đặt hậu môn cho trẻ

Trả lời cách dùng thuốc đặt hậu môn cho trẻ:

Nếu cháu không uống được thuốc, bạn có thể dùng một loại thuốc bào chế đặc biệt đặt vào hậu môn cho bé.

Viên thuốc đặt còn gọi thuốc đạn vì có hình giống viên đạn để dễ nhét vào hậu môn. Thuốc được bào chế chứa dược chất paracetamol có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, hiện có bán trên thị trường với nhiều tên thương mại (biệt dược), mà đặt vào hậu môn cho bé.

Ngoài dược chất chủ yếu là paracetamol, viên thuốc còn chứa chất nền (phụ gia) ở thể rắn trong điều kiện nhiệt độ thường. Khi nhét viên thuốc vào hậu môn nhiệt độ 37oC trở lên, nó sẽ hóa lỏng dần để giải phóng hoạt chất paracetamol ngấm vào máu qua hệ thống mao mạch dưới niêm mạc ở hậu môn để phát huy tác dụng.

Đối với trẻ nhỏ không uống được thuốc do nôn trớ thì thuốc đặt hậu môn cho trẻ phát huy tác dụng tối ưu.

Thuốc đạn paracetamol có nhiều hàm lượng khác nhau: 60 - 80 - 250 và 500mg tùy theo độ tuổi mà dùng loại thuốc có hàm lượng phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ.

Bạn nên đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi, nếu cháu không uống được thuốc do nôn, thầy thuốc sẽ cho dùng thuốc đạn paracetamol đặt vào hậu môn, với liều lượng thích hợp. Khi sử dụng thuốc đặt hậu môn cho trẻ cần chú ý đặt đầu nhọn viên thuốc vào trước và bóp hai mép hậu môn lại trong vài giây.

Nếu viên thuốc bị nhão do điều kiện bảo quản không tốt, thì phải chọn loại khác có cùng hàm lượng đã được để đông cứng trong tủ lạnh trước đó. Khi đặt thuốc cần để cháu nằm nghiêng co hai chân, rồi dùng tay sạch nhét viên thuốc vào sâu trong hậu môn và để cháu nằm yên một thời gian.

Cần chú ý, nên đặt thuốc sau khi cháu đã đi đại tiện. Nếu còn sốt, sau 6 giờ có thể đặt viên khác, nhưng không được quá 4 viên/ ngày. Không dùng nhiều loại thuốc có chứa paracetamol cùng một lúc để tránh quá liều có hại cho gan.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/