Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Dùng kháng sinh và nghệ trong điều trị mụn

Tuyến bã nhờn có nhiệm vụ cung cấp chất nhờn cho da. Do nhiều lý do tuyến bã nhờn tăng sự sừng hóa, sợi hóa, miệng tuyến bị tắc, chất nhờn được tiết ra nhưng không thoát ra ngoài được, ứ đọng lại tạo thành những mụn nhỏ li ti gọi là mụn trứng cá.

Có khi tuyến bã nhờn bị nhiễm khuẩn. Lúc đó chất nhờn và mủ tích tụ lại bên dưới chỗ bị tắc. Nếu nhẹ thì chỉ có nhân đen, nếu nặng thì các chỗ này chứa đầy mủ và biến thành nang.

Điều trị mụn trứng cá và tổn thương da do mụn là dùng nghệ và kháng sinh.

điều trị mụn

Thuốc kháng sinh Erythromycin kháng khuẩn và diệt khuẩn giúp hỗ trợ điều trị mụn

Kháng sinh điều trị mụn

Thường dùng là doxycylin, erythromycin, metronidazol. Doxycylin chỉ dùng điều trị mụn thông thường dưới dạng thuốc uống trong một thời gian ngắn (10-15 ngày).

Do làm tăng độ nhạy cảm của của da với ánh sáng nên có thể dẫn đến sạm da. Vì vậy khi uống thuốc cần tránh tiếp xúc với ánh nắng. Thuốc ít có hiệu quả khi dùng ngoài nên doxycylin không dùng điều trị mụn dưới dạng thuốc bôi dài ngày.

Erythromycin, metronidazol dùng dưới dạng thuốc bôi điều trị các mụn thông thường và đặc biệt có hiệu quả đối với mụn trứng cá đỏ, mụn mủ.

Erythromycin là kháng sinh có tính kìm khuẩn và diệt khuẩn (ở nồng độ cao, đối với một số vi khuẩn nhạy cảm) bằng cách ức chế tổng hợp protein, với hoạt phổ khá rộng bao gồm các vi khuẩn gram dương, gram âm và các vi khuẩn khác.

Metronidazol có tính kháng khuẩn, chống động vật nguyên sinh, kháng virut trong đó có kháng các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn da và cấu trúc da. Do đó dưới dạng thuốc bôi chúng vừa là thuốc trị mụn vừa là thuốc chống viêm nhiễm dưới da.

điều trị mụn

Nghệ có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và ngăn ngừa sẹo

Củ nghệ

Là thân rễ của cây nghệ thuộc họ gừng. Hoạt chất: tinh dầu nghệ và polyphenol gọi chung là curcuminoid có tính chất lợi mật, nhuận gan, nhuận da, chống cholesterol máu, chống oxy hóa. Gần đây người ta còn tìm thấy thêm các chất khác cùng với curcumin ức chế men của quá trình gây viêm nên có tính kháng viêm.

Dùng nghệ uống còn chữa loét dạ dày, lợi  mật, nhuận gan. Phối hợp thêm một số dược chất khác làm thuốc dưỡng da, chống lão hóa. Dùng nghệ bôi lên chỗ tổn thương (nhọt, vết thương, bỏng, mụn) sẽ làm chóng lên da non, đỡ sẹo, đặc biệt không để lại sẹo lồi. Dùng bôi dài ngày nghệ thấm sâu sẽ có một số tác dụng toàn thân như chống viêm, làm đẹp da, chống nám.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan