Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ thế nào cho đúng?

Câu hỏi:

Cháu năm nay 19 tuổi. Cách đây hơn 1 tuần cháu có kinh nhưng kinh rất ít và nhạt nhạt. Bắt đầu từ đấy cháu bắt đầu thấy có những nốt sần ngứa ở gần âm đạo. Một thời gian thì hết ngứa ở những vết sần nhưng bắt đầu thấy ngứa ở âm đạo. Càng về sau càng thấy khó chịu. Khi đi tiểu tiện hoặc đại  tiện thì thấy buốt rát.

Âm đạo gần đây ra những chất lỏng trắng vón cục. Cháu rất lo lắng. Mỗi lần đi tiểu đều dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh sạch nhưng không thấy khá hơn. Cháu rất ngại nói với gia đình hay ra tiệm thuốc để hỏi nên nhờ bác sĩ tư vấn. Cháu đang bắt đầu cách vệ sinh bằng nước muối ấm. Cháu nghe nói có phương thuốc chữa bằng tỏi. Không biết với trường hợp của cháu có được không. Xin bác sĩ hồi âm nhanh nhất có thể!

(Bạn đọc)

Trả lời:

Hầu hết lần đầu tiên nguyệt san của bạn gái xuất hiện thường không nhiều và có màu nhạt hơn bình thường.

Tuy nhiên, sau lần đầu thấy xuất hiện kinh nguyệt kèm theo những triệu chứng ngứa và nổi nốt ở âm đạo là em đã bị viêm nhiễm do quá trình vệ sinh.

Thông thường sau khi sạch kinh khoảng 10 ngày, âm đạo sẽ tiết ra chất dịch màu trắng nhầy, báo hiệu thời điểm trứng rụng, nếu quan hệ tình dục vào thời điểm đó thì rất dễ thụ thai.

Nhưng nếu hiện tượng dịch trắng nhầy kéo dài, vón cục, thậm chí chuyển sang màu vàng, xanh, có mùi kèm theo ngứa ngáy thì đó là hiện tượng nấm âm đạo.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ

Không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Em không nên lạm dụng việc dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh, như vậy sẽ làm mất cân bằng độ pH tự nhiên trong âm đạo. Môi trường tự nhiên của âm đạo có độ pH = 3,8 – 4,8, nếu khi bị nấm ngứa người bệnh sử dụng loại thuốc vệ sinh phụ nữ có độ pH dưới 4,5 (thấp hơn độ pH của âm đạo) sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển. Những loại thuốc vệ sinh phụ nữ có độ pH dưới 4,5 chỉ dùng trong trường hợp không nhiễm nấm.

Cách tốt nhất là em nên đến bệnh viện phụ sản hoặc chuyên khoa sản của các bệnh viện lớn để làm các xét nghiệm dịch tiết âm đạo, xác định vi khuẩn nấm và điều trị sớm, tránh tình trạng tự chữa bằng những phương pháp dân gian khi chưa biết thực hư tình trạng của mình, nếu em để viêm nhiễm lâu sẽ biến chứng và viêm nhiễm vào cổ tử cung.

Thân ái! Chúc em vui!

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

 

Bài viết liên quan