Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Vì sao cần đo huyết áp? Cách bảo vệ huyết áp luôn ổn định

Đo huyết áp thường được thực hiện trong các lần kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khi đi khám chữa bệnh. Ngoài ra, nhiều người có thể tự đo huyết áp tại nhà để theo dõi sức khỏe của bản thân. Vậy đo huyết áp như thế nào là đúng và cần làm gì để giữ huyết áp luôn ổn định?

Tìm hiểu về huyết áp

Huyết áp là áp lực tác động tới thành mạch của con người để tạo lực đẩy máu từ tim tới các cơ quan khác của cơ thể để đi nuôi dưỡng các mô tế bào, giúp duy trì sự sống và phát triển. Huyết áp được tạo thành dưới sự co bóp của tim và sức cản của thành động mạch.

Huyết áp bao gồm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương:

 • Huyết áp tâm thu là chỉ số huyết áp đo khi tim đang ở tình trạng co bóp. Lúc này, áp lực của máu lên thành động mạch đang ở mức cao nhất. Trên máy đo huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu được hiển thị ở phía trên.
 • Huyết áp tâm trương là chỉ số huyết áp đo khi tim ở trạng thái giãn ra. Lúc này, áp lực của máu lên thành động mạch ở mức thấp nhất. Trên máy đo huyết áp, chỉ số huyết áp tâm trương được hiển thị ở phía dưới.

Nguyên lý đo huyết áp

Nguyên lý khi đo huyết áp đó là bơm căng một băng tay bằng cao su để làm mất mạch đập của một động mạch. Sau đó, dừng bơm và xả hơi dần rồi ghi lại những phản ứng của động mạch.

Chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương hiển thị trên màn hình hoặc trên đồng hồ của máy đo huyết áp. Chỉ số này giúp bác sĩ đánh giá huyết áp ổn định, cao hoặc thấp.

Chỉ số huyết áp tâm thu được tính tại thời điểm máu bắt đầu đi qua khi sức ép ở băng cao su giảm. Chỉ số huyết áp tâm trương ứng với thời điểm máu hoàn toàn tự do khi không còn sức ép của băng cao su.

do huyet ap

Đo huyết áp là cần thiết để đánh giá tình trạng huyết áp của cơ thể

Vì sao cần phải đo huyết áp?

Việc đo huyết áp nên được thực hiện định kỳ hoặc có thể đo hằng ngày với nhóm đối tượng có nguy cơ cao để theo dõi sức khỏe và phát hiện sớm những bất thường về huyết áp, nhịp tim nhằm có biện pháp xử trí kịp thời.

Các vấn đề về huyết áp như tăng huyết áp tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tính mạng con người nên cần phải theo dõi thường xuyên.

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như:

Xơ vữa động mạch: Huyết áp cao không điều trị có thể dẫn đến xơ vữa động mạch. Động mạch bị xơ vữa, cứng lại dễ gây đau tim, suy tim.

Suy tim: Huyết áp cao khiến lưu lượng máu bị cản trở và dễ dẫn đến suy tim.

Suy yếu mạch máu: Tình trạng cao huyết áp có thể làm suy yếu mạch máu, khiến chúng lồi ra gây phình mạch máu.

Tác động đến thận: Huyết áp cao làm suy yếu mạch máu tại thận, từ đó ảnh hưởng đến chức năng thận. Đây là hậu quả rất nghiêm trọng của cao huyết áp vì có thể gây thận yếu, suy thận.

Giảm thị lực: Huyết áp cao ảnh hưởng đến mạch máu. Các mạch máu trong mắt bị tổn thương sẽ ngăn cản tầm nhìn, gây giảm thị lực.

Trì trệ hoạt động của não: Huyết áp cao nếu không được kiểm soát sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, tư duy, làm giảm năng lực học tập, ghi nhớ.

Những tác động của cao huyết áp đến sức khỏe con người là rất lớn. Vì vậy, cần đo huyết áp thường xuyên để kiểm tra tình trạng huyết áp, nếu có bất thường cần điều trị sớm để ngăn chặn nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Sự bất thường của huyết áp cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Quy định chung khi tiến hành đo huyết áp

Để việc đo huyết áp được tiến hành thuận lợi, cho kết quả chính xác, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi đo, nên kiểm tra lại máy đo huyết áp. Kiểm tra van, dải băng quấn, bơm cao su…
 • Không sử dụng rượu bia, cà phê, chất kích thích trước khi đo ít nhất 2 tiếng. Nên nghỉ ngơi 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp để cho kết quả chính xác
 • Nên đo ở động mạch cánh tay. Một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định đo ở động mạch khoeo chân hoặc vị trí khác
 • Khi đo, cần bơm hơi liên tục, không dừng lại giữa chừng rồi mới bơm tiếp vì sẽ cho kết quả sai
 • Khi xả hơi cũng cần xả liên tục cho tới khi kim hạ xuống vị trí số 0
 • Người bệnh nên ngồi hoặc nằm im trong khi đo, không cử động tay chân, không nên nói chuyện trong khi đo
 • Tư thế đo chuẩn là người bệnh ngồi thẳng lưng trên ghế tựa, tay duỗi thẳng đặt trên bàn, khuỷu tay nên đặt ngang mức tim
 • Nếu kết quả đo bất thường, cần báo ngay cho bác sĩ điều trị. Người bệnh có thể cần phải theo dõi huyết áp bằng máy đo tự động hay được gọi là Holter huyết áp để cho kết quả chính xác nhất trong một khoảng thời gian dài (24 hoặc 48 giờ).

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Với những người khỏe mạnh, huyết áp luôn giữ được ở mức ổn định. Huyết áp bình thường của người trưởng thành được xác định khi huyết áp tâm thu không quá 130mmHg và chỉ số huyết áp tâm trương không quá 85mmHg. Mức huyết áp tối ưu nhất là khi chỉ số huyết áp đo được nhỏ hơn 120/80mmHg.

Với những trường hợp huyết áp vượt quá hoặc thấp hơn chỉ số bình thường thì khả năng bạn đang mắc bệnh cao huyết áp hoặc huyết áp thấp. Cả hai loại bệnh này đều tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm, có thể biến chứng thành suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Do đó, cần đo huyết áp thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm bất thường.

Tư thế ngồi đo huyết áp chuẩn

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp

Chỉ số huyết áp có thể thay đổi, phụ thuộc vào một vài yếu tố tác động cả bên ngoài và bên trong cơ thể. Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp:

 • Vận động mạnh, tập thể dục, chạy bộ làm nhịp tim đập nhanh hơn và nó khiến chỉ số huyết áp tăng cao. Nếu đo huyết áp sau khi vận động thì chỉ số huyết áp sẽ cao, không phản ánh đúng tình trạng sức khỏe bình thường.
 • Tuổi tác: Khi tuổi càng cao, thành mạch máu không còn đàn hồi tốt như trước, lòng mạch hẹp lại tăng sức cản của mạch máu cũng khiến chỉ số huyết áp thay đổi.
 • Tâm lý không ổn định như lo lắng, bồn chồn, kích động mạch cũng khiến chỉ số huyết áp thay đổi, việc đo huyết áp lúc này không đem lại kết quả chính xác.
 • Cơ thể bị thương, mất máu nhiều khiến huyết áp giảm.

Biện pháp giữ cho huyết áp luôn ổn định

Huyết áp ổn định trong mức cho phép là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn vì huyết áp ổn định cũng phản ánh sức khỏe của bạn đang tốt.

Để kiểm soát tốt huyết áp, giữ cho huyết áp luôn ổn định, cần thực hiện những biện pháp dưới đây:

Tập thể dục đều đặn

Việc tập thể dục đều đặn hằng ngày với các bài tập và cường độ tập phù hợp giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp và cũng giữ cho huyết áp luôn ở mức ổn định.

Tập thể dục mỗi ngày còn giúp tinh thần luôn thoải mái, tràn đầy sức sống. Tinh thần thoải mái cũng là yếu tố giúp huyết áp ổn định.

Ăn uống khoa học

Chế độ ăn ảnh hưởng không nhỏ đến huyết áp. Xây dựng chế độ ăn khoa học giúp duy trì cân nặng ổn định, không béo phì, ngăn ngừa hình thành cholesterol… 

Để duy trì huyết áp ổn định, nên ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế dầu mỡ, ăn ít nội tạng động vật, ăn nhạt…

Bên cạnh đó, hãy tránh xa thuốc lá, rượu bia, chất kích thích. Nên đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya để bảo vệ sức khỏe.

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần là điều rất cần thiết. Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ đo huyết áp cho mỗi người. Theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên giúp đánh giá được tình trạng sức khỏe bản thân, phát hiện sớm bất thường và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Khám tim mạch

Với những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch như người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, người bị cao huyết áp, người thừa cân béo phì, mắc đái tháo đường… cần đo huyết áp thường xuyên và đi khám sức khỏe tim mạch định kỳ.

Nên thăm khám tim mạch nếu có nguy cơ cao mắc bệnh hoặc khi có biểu hiện bất thường

Việc lựa chọn địa chỉ thăm khám là rất quan trọng, giúp bạn yên tâm hơn về quá trình thăm khám và điều trị, yên tâm về kết quả chẩn đoán và tin tưởng điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Chuyên khoa Tim mạch BV Hồng Ngọc là địa chỉ đo huyết áp và thăm khám tim mạch uy tín, được nhiều người đánh giá cao cả về chất lượng chuyên môn lẫn chất lượng dịch vụ.

Sở hữu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý tim mạch. Gồm có:

 • Bs Vũ Thìn, hơn 20 năm công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia – BV Bạch Mai và BV Hồng Ngọc
 • BS Lê Thị Thanh Hằng hơn 20 năm công tác tại BV Hữu Nghị
 • ThBS Lê Đình Thái – Trưởng khoa Khám bệnh, hơn 10 năm kinh nghiệm công tác tại BV Hồng Ngọc
 • BSNT Cao Mạnh Hưng nhiều năm công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia – BV Bạch Mai, BV ĐH Y Hà Nội, BVĐK tỉnh Thanh Hóa
 • BS Nguyễn Thị Lan Anh nhiều năm công tác tại BV Thanh Nhàn.

Luôn cập nhật, đầu tư các máy móc hiện đại nhất để phục vụ quá trình thăm khám, trị bệnh cho bệnh nhân.

 • Máy siêu âm Voluson E8, Doppler màu mạch máu
 • Máy CT Revolution EVO và MRI Signa Creator 1.5 Tesla (GE Healthcare – Hoa Kỳ) cho hình ảnh rõ nét
 • Máy điện tâm đồ Holter 24h
 • Hệ thống xét nghiệm Abbott (Mỹ)
 • Máy chụp mạch vành xóa nền (DSA) giúp xác định chẩn đoán rõ ràng và can thiệp kịp thời nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch, mạch máu não.
 • Máy chụp X-quang kỹ thuật số

Khách hàng sẽ không phải lo lắng các vấn đề như: đông đúc, xếp hàng, môi trường bệnh viện ồn ào bởi các phòng khám Tim mạch được thiết kế riêng biệt, không gian rộng thoáng, hạn chế chờ đợi. Mỗi buổi khám, khách hàng còn được miễn phí buffet ngay tại nhà hàng bệnh viện.

Khách hàng đăng ký khám cuối tuần với chuyên gia Tim mạch không lo phát sinh thêm phụ phí.

Đăng ký nhận tư vấn và thăm khám với chuyên gia Tim mạch BV Hồng Ngọc tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan