Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Điều trị vô sinh khi nam giới không có tinh trùng

Nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch là tình trạng thường gặp ở khá nhiều người. Điều này khiến số lượng nam giới mắc vô sinh ngày càng tăng. Biết rõ nguyên nhân gây bệnh chính là giải pháp tìm ra cách điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Không có tinh trùng hay còn được gọi là vô tinh, là tình trạng không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch nam, khi đã tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam giới rất phổ biến. Với sự phát triển của y học việc chẩn đoán và điều trị bệnh trở nên thuận lợi hơn, giúp nam giới không có tinh trùng lấy lại được hi vọng làm cha của mình.

nam giới không có tinh trùng

Nam giới không có tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch do đâu?

Khi tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ, các bác sĩ nhận thấy hầu hết những trường hợp nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch chủ yếu là do những nguyên nhân như sau:

Suy tinh hoàn: Là khi các ống dẫn tinh trong tinh hoàn không thể sản xuất được tinh trùng, không có tế bào nào để tạo ra tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn khiến tinh trùng không sản xuất được.

Nội tiết tố thay đổi: Nội tiết tố từ tuyến yên ở não có tác dụng kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Khi nam giới không đủ nội tiết tuyến yên thì tinh hoàn sẽ không sản xuất tinh trùng hoặc quá nhiều nội tiết tố nam estrogen cũng có nguy cơ khiến tuyến yên bị ức chế hoàn toàn, dẫn tới việc không sản xuất ra được tinh trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm gia tăng nhiệt độ ở bìu, điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh trùng cũng như hình dạng của tinh trùng. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến chức năng của tinh trùng, thậm chí nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới hậu quả nam giới không có tinh trùng và không thể sinh con.

Ngoài ra, không có 2 ống dẫn tinh bẩm sinh, tắc nghẽn ống dẫn tinh hay xuất tinh ngược dòng cũng là những nguyên nhân khiến chất lượng và số lượng tinh trùng nam giảm xuống ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở đàn ông.

nam giới không có tinh trùng

Không có tinh trùng nam giới không thể thụ thai thành công

Điều trị vô sinh nam khi không có tinh trùng

Với nền khoa học hiện đại, việc điều trị vô sinh khi nam giới không có tinh trùng đã trở nên dễ dàng hơn. Trong những nguyên nhân kể trên, chỉ những trường hợp nam giới bị suy tinh hoàn hoàn toàn mới không có khả năng sinh con, còn những trường hợp còn lại có thể sinh con được nếu kịp thời điều trị bệnh.

Để tiến hành điều trị bệnh, trước hết bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng không có tinh trùng như: xét nghiệm đo nội tiết tố trong máu, siêu âm bẹn, bùi, siêu âm qua ngả trực tràng. Đồng thời, tiến hành làm tinh dịch đồ lần thứ 2 sau lần đầu tiên khoảng 2 tuần để kiểm tra lại.

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, giúp bác sĩ đưa ra phác đồ và phương pháp điều trị bệnh thích hợp nhất. Với những trường hợp bệnh nặng các bác sĩ sẽ lấy tinh trùng nam để tiến hành các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như: thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay bơm tinh trùng vào bào tương trứng.

Đối với những trường hợp nam giới bị tắc ống dẫn tinh, bác sĩ tiến hành lấy tinh trùng qua tinh hoàn, qua da hoặc qua mào tinh bằng phương pháp vi phẫu. Nếu nam giới có hiện tượng xuất tinh ngược, tinh trùng sẽ được lấy ở nước tiểu trong bàng quang. Còn trường hợp thiếu hormone tuyến yên có thể được điều trị nội tiết…

Có thể bạn quan tâm

Đồ uống gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều

Hút thuốc lá có thể gây vô sinh?

Hút thuốc lá làm tăng tỷ lệ vô sinh nam

Lựa chọn bệnh viện uy tín điều trị bệnh hiệu quả

Tuy nhiên, để các phương pháp điều trị bệnh thành công việc lựa chọn cơ sở khám và chữa trị bệnh là rất quan trọng. Vì thế, nam giới cần sáng suốt lựa chọn những bệnh viện uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi và áp dụng kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn hiện đại. Đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trên, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc thực sự là địa chỉ khám và điều trị vô sinh được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn. 

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc

 

Bài viết liên quan