Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Những người có lối sống không lành mạnh và tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng. Người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế để kiểm tra vòm họng sớm khi có các triệu chứng cảm cúm, sổ mũi không chữa khỏi.

Thông tin cơ bản về ung thư vòm họng

Là một căn bệnh nguy hiểm, ung thư vòm họng có biểu hiện tại họng khiến người bệnh nhầm lẫn với nhiều bệnh lý đường hô hấp nên thường có tâm lý chủ quan, thời điểm phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn và diễn biến nhanh chóng.

Tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng ở Việt Nam là 12%, tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác, trong đó số bệnh nhân ung thư vòm họng được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối chiếm 70% làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Ung thư vòm họng do nguyên nhân nào hiện vẫn chưa xác định được chính xác, chỉ tồn tại một số yếu tố nguy cơ cao gây bệnh như:

 • Nhiễm virus EBV hoặc HPV
 • Môi trường sống bị ô nhiễm (thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, chất độc hại)
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh (ăn nhiều thực phẩm muối như trứng muối, cá muối, dưa cà muối)
 • Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá
 • Vấn đề di truyền (trong gia đình có người thân bị ung thư vòm họng)
 • Tuổi tác (độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư vòm họng càng lớn
ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm dẫn với tỷ lệ tử vong cao

Biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu (giai đoạn ủ bệnh) là lúc khối u bắt đầu hình thành một cách âm thầm, về sau mới xuất hiện các triệu chứng tương tự như bệnh đường hô hấp (viêm họng, cảm cúm) làm cho người bệnh chủ quan không đi khám.

Đau họng, khản tiếng

Khi thấy biểu hiện đau họng, khản tiếng là lúc khối u đang phát triển dẫn đến tổn thương tế bào lành tính và chèn ép các cơ quan.

Hạch bạch huyết bị khối u chèn ép gây đau rát họng khi nuốt nước bọt. Vài ngày sau, cổ họng sẽ bắt đầu trở nên đau rát nặng dẫn tới hiện tượng khản tiếng. Tuy rằng các triệu chứng của ung thư vòm họng dễ nhầm lẫn nhưng vẫn có thể phân biệt với các bệnh hô hấp khác bằng một đặc điểm chung là thường đau ở cùng một bên cổ họng, mức độ đau tăng dẫn và dùng thuốc điều trị không thuyên giảm.

Vì vậy người có những triệu chứng trên về đường hô hấp cần chú ý thêm các triệu chứng phân biệt, nên chủ động đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được tầm soát ung thư vòm họng ngay khi tự dùng thuốc điều trị bệnh như cảm cúm, đau họng… nhưng không khỏi, các triệu chứng bệnh kéo dài 3 tuần trở nên.

Ngạt mũi

Ung thư vòm họng còn có triệu chứng điển hình khác là ngạt mũi một bên, ban đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy nước mũi. Biểu hiện này là do họng bị đau gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác trên đường hô hấp đồng thời làm hệ thống miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh.

Ho có đờm

Ho có đờm và dai dẳng là biểu hiện ho trong ung thư vòm họng, chỉ có thể làm giảm triệu chứng nhất thời bằng các loại thuốc chữa ho, cảm cúm.

Đau đầu

Cơn đau đầu của ung thư vòm họng thường mang tính chất âm ỉ và xuất hiện từng cơn, do thoáng qua ở mức độ nhẹ nên người bệnh thường chủ quan không bận tâm đến.

Ù tai

Một bên tai bị ù, khi bị ù cảm giác như tiếng ve kêu bên tai.

Nổi hạch

Bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ bị nổi hạch vùng cỏ, có thể phát hiện 2 vị trí hạch dưới cằm bằng cách dùng tay sờ.

Chỉ khi có các tổn thương xung quanh vị trí của nó thì hạch mới nổi lên. Viêm họng nổi hạch lâu dài sẽ khiến hạch phát triển to lên và gây cảm giác đau nhức.

Viêm amidan nổi hạch

Viêm amidan nổi hạch ở cổ lâu dài có thể dẫn tới ung thư vòm họng

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng nhìn chung đều tương tự với các bệnh hô hấp thông thường nhưng nếu để ý kỹ sẽ phát hiện trong ung thư vòm họng việc sổ mũi hay đau rát họng sẽ chỉ tập trung ở 1 bên cổ họng, biểu hiện lâu dài nên uống thuốc thường không có tác dụng. Khi có nguy cơ mắc bệnh, cần chú ý theo dõi bệnh và đi khám ngay trong trường hợp các triệu chứng diễn ra dai dẳng không khỏi.

Chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Khi bị bệnh mà theo dõi phát hiện thấy các triệu chứng với tính chất đặc trưng ở trên cần đi khám và tầm soát ung thư vòm họng ngay. Để bác sĩ dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán phát hiện và đưa ra chỉ định điều trị thì người bệnh khi đi khám cần nói rõ các triệu chứng, nhất là các triệu chứng phân biệt liên quan đến ung thư vòm họng.

Thăm khám ung thư vòm họng

Bác sĩ sẽ tiến hành quan sát từ đầu tới cổ của bệnh nhân để kiểm tra các hạch, tiếp đến người bệnh được đề nghị há miệng ra để thăm khám các cơ quan trong miệng như lưỡi, vòm họng.

Nội soi họng

Để phát hiện các bất thường trong vòm họng thì bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nội soi chuyên dụng để giúp phát hiện vị trí và kích thước khối u bởi lẽ lúc này khối u đã phát triển lớn hơn thường gây ra tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh, khiến các tế bào này sưng lên.

Chụp X-Quang

Có thể xác định các chi tiết liên quan đến khối u như kích thước, hình dạng và mức độ tác động tới các mô mềm thông qua hình ảnh chụp X-quang. Ngoài ra bệnh nhân có thể được chỉ định chụp CT cắt lớp, siêu âm để giúp xác định chính xác hơn.

ung thư vòm họng

Siêu âm chẩn đoán ung thư vòm họng

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Để điều trị ung thư vòm họng, phương pháp được áp dụng sẽ là hóa trị – xạ trị. Bệnh ở giai đoạn đầu thì việc phẫu thuật sẽ hiệu quả vì ung thư chưa di căn, tuy nhiên phẫu thuật ung thư vòm họng ở mức nguy hiểm cao.

 Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư, xạ trị bằng chiếu tia ngoài là liệu pháp duy nhất cần thiết phải thực hiện đối với nhưng khối u vòm họng nhỏ.

Việc điều trị có thể kết hợp xạ trị với hóa trị trong những trường hợp khác.

Liệu pháp xạ trị khác là chiếu tia bên trong (tia phóng xạ để gần) thường được sử dụng trong ung thư vòm họng tái phát để tiếp cận và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Hóa trị

Sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư là liệu pháp hóa trị. Thuốc hóa trị có thể là thuốc viên, tiêm tĩnh mạch hoặc cả hai.

Ba phương pháp hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng bao gồm:

Hóa trị được thực hiện cùng lúc với xạ trị

Kết hợp hóa trị với xạ trị thì hóa trị có thể làm tăng hiệu quả của xạ trị, nhưng tác dụng phụ của hóa trị cộng thêm tác dụng phụ của xạ trị sẽ quá sức chịu đựng của nhiều bệnh nhân.

Hóa trị sau xạ trị

Để đáp ứng mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể, kể cả tế bào ung thư đã di căn sẽ áp dụng hóa trị sau xạ trị. Nhưng hiệu quả của phương pháp này được quyết định nhiều bởi khả năng chịu đựng của người bệnh, nhiều người không có khả năng chịu đựng được những tác dụng phụ và phải ngưng điều trị.

Hóa trị trước xạ trị

Thực hiện hóa trị hỗ trợ trước xạ trị đơn thuần hoặc trước liệu pháp đồng thời cần được nghiên cứu nhiều hơn để xác định hiệu quả điều trị.

ung thư vòm họng

Điều trị ung thư vòm họng bằng các cách: xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật

Phẫu thuật

Trong điều trị ung thư vòm họng, phẫu thuật không được áp dụng do tính nguy hiểm tại vòm họng. Phần lớn phẫu thuật được chỉ định để cắt bỏ các hạch bạch huyết ung thư cổ hoặc cắt bỏ một khói u ở vòm họng trong một số trường hợp khác.

Rất tốn kém trong việc điều trị ung thư nên người bệnh cần kiên nhẫn và nỗ lực rất nhiều để vượt qua trở ngại tâm lý trong quá trình điều trị, nên kết hợp chế độ ăn nhiều dưỡng chất để phục hồi sức khỏe tốt hơn.

Lưu ý bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ đã căn dặn sau các đợt hóa trị và xạ trị để làm chậm quá trình tái phát bệnh trở lại.

Để cải thiện sức khỏe khi điều trị ung thư vòm họng, bệnh nhân cần thực hiện các phương pháp sau:

 • Kiêng hoàn toàn thuốc lá, rượu bia và các đồ uống có cồn, có gas
 • Giữ tâm thế bình tĩnh, điều chỉnh thái độ tâm lý lạc quan
 • Duy trì một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh.
 • Không ăn thức ăn mặn, thức ăn muối như thịt muối, cá muối, thức ăn lên men như dưa muối, cà muối.
 • Không ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Chăm chỉ tập thể dục thể thao để tăng sức sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan