Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Câu hỏi:

Tôi năm nay 40 tuổi. Thời gian gần đây tôi rất khó quay đầu, mỗi khi quay rất đau, sau khi ngủ dậy hay bị vẹo cổ. Các biểu hiện của tôi có phải bị thoái hoá đốt sống cổ không? Có điều trị vật lý trị liệu được không?

Dương Mạnh Dũng (Thừa Thiên Huế)

Trả lời:

Thoái hoá đốt sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, mới đầu là sự hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng.

Bệnh thường xuất hiện ở người đã qua tuổi trung niên (40- 50 tuổi). Thoái hoá đốt sống cổ thường gặp ở những người có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, có cường độ lao động cao.

Khi mắc bệnh có thể một thời gian dài người bệnh không thấy có cảm giác khác thường, sau đó có những biểu hiện sau: các động tác cổ bị vướng và đau.

Có thể đôi khi người bệnh ở tình trạng vẹo cổ. Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ ảnh hưởng đến tư thế đầu cổ, “tư thế vẹo cổ”, tư thế sái cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ

Để đề phòng hiện tượng gãy gây liệt tứ chi, gây nguy cơ tử vong tuyệt đối không được vặn cổ, ấn cổ bệnh nhân, người bệnh tránh nằm gối đầu quá cao. Thoái hoá đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não…

Điều trị bệnh chủ yếu là dùng các thuốc giảm đau thông thường kết hợp với biện pháp trị liệu, xoa bóp vùng gáy, vùng mặt và vùng bụng.

Do vậy, để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị đúng, người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh kết hợp với thăm dò hiện đại khác. 

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan