điều trị sưng amidan như thế nào đúng cách?

03-04-2021

Điều trị sưng amidan là một trong những tìm kiếm phổ biến bởi vì sưng là một biểu hiện của nhiễm trùng amidan khá phổ biến hiện nay.

Mức độ phổ biến viêm amidan như thế nào?

Phần lớn trẻ em không xa lạ gì với bệnh nhiễm trùng amidan. Khi các tuyến này ở phía sau cổ họng, nơi giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và vi rút, bị sưng và nhiễm trùng, sẽ gây ra đau đớn và khổ sở. Có những mẹo bạn có thể thử tại nhà để giúp giảm bớt sự khó chịu của trẻ và tăng tốc độ phục hồi của trẻ.

Phần lớn các trường hợp xảy ra do nhiễm vi-rút, với nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra khoảng 15-30 phần trăm thời gian.

Những ai thường mắc bệnh viêm amidan nhất?

Trẻ em dễ bị viêm amidan hơn người lớn; amidan đóng vai trò chủ yếu trong việc bảo vệ cơ thể khỏi vi trùng khi chúng ta còn trẻ, nhưng sẽ teo đi theo tuổi tác. Đến cuối tuổi thiếu niên, nhiễm trùng amidan rất hiếm.

dieu-tri-sung-amidan Viêm amidan gây đau nhức ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày

Cắt amidan có còn là lựa chọn tốt nhất không?

Trước đây, phẫu thuật là phổ biến, nhưng loại bỏ amidan thông qua một thủ thuật được gọi là cắt amidan thường chỉ dành cho những trường hợp nặng. Ngày nay, thay vào đó, các bác sĩ áp dụng phương pháp chờ và xem ở những bệnh nhân khỏe mạnh, để tình trạng nhiễm trùng diễn ra theo chiều hướng của nó đồng thời sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị sưng amidan hay các triệu chứng mà viêm amidan gây ra.

cat-amidan Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Điều trị sưng amidan tại nhà

Uống nước ấm

Súp, nước dùng và trà đều có tác dụng làm dịu da và làm dịu cơn đau họng và điều trị sưng amidan rất tốt. Các thành phần như mật ong hoặc glycerin, được tìm thấy trong nhiều loại trà thảo mộc, khuyến khích sự hình thành của một lớp màng bảo vệ màng nhầy trong miệng và cổ họng giúp giảm kích ứng.

Ăn thức ăn lạnh

Trẻ em trong quá khứ được hứa thưởng kem như một phần thưởng cho việc phẫu thuật cắt amidan. Có một logic đằng sau điều này: thức ăn lạnh, mềm làm tê cổ họng, giúp giảm đau. Ngoài kem, sữa chua đông lạnh, Popsicle và sinh tố đều sẽ giúp bạn thực hiện thủ thuật này.

Tránh thức ăn cứng

Thực phẩm cứng hoặc sắc nhọn như khoai tây chiên, bánh quy giòn, ngũ cốc, bánh mì nướng, táo và cà rốt có thể làm xước và kích ứng cổ họng, khiến tình trạng sưng tấy trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó, hãy ăn những thức ăn mềm; Jell-O, khoai tây nghiền và trứng bác là một vài lựa chọn tốt.

Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối giúp làm dịu cơn đau họng và tác dụng điều trị sưng amidan. Thật dễ dàng để thực hiện; chỉ cần thêm một phần tư muỗng cà phê muối vào 240 ml nước ấm, khuấy đều cho đến khi tan và súc miệng trong vài giây trước khi nhổ nước ra.

Chảy máu chân răng Súc miệng hằng ngày bằng nước muối sinh lý là cách bảo vệ vòm họng

Sử dụng máy tạo độ ẩm

Bổ sung độ ẩm cho không khí bằng máy tạo độ ẩm hoặc máy xông hơi sẽ giúp làm dịu cổ họng khô, ngứa, giảm đau. Bật vòi hoa sen, đảm bảo nước nóng và đóng cửa phòng tắm. Hít hơi nước ấm cũng sẽ hoạt động hiệu quả.

Cho cổ họng nghỉ ngơi bằng việc hạn chế nói

Nói (hoặc thậm chí thì thầm) khi cổ họng của bạn bị sưng sẽ gây căng thẳng lên dây thanh âm, làm tăng kích ứng. Điều tốt nhất nên làm là cho giọng nói của bạn nghỉ ngơi vì vậy hãy nói càng ít càng tốt.

Nghỉ ngơi nhiều

Nghỉ ngơi cho phép cơ thể bạn xây dựng sức mạnh để chống lại nhiễm trùng. Nằm trên giường vài ngày thay vì đến trường (nơi con bạn có nguy cơ lây nhiễm cho người khác) sẽ giúp tăng tốc độ hồi phục.

Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

Ibuprofen và acetaminophen sẽ giúp giảm đau cổ họng và khó chịu. Không cho trẻ em uống aspirin, có thể gây ra hội chứng Reye - một căn bệnh có khả năng gây tử vong.

Ngậm viên ngậm họng

Viên ngậm hoặc thuốc nhỏ trị ho thường chứa tinh dầu bạc hà và các loại thuốc gây tê khác sẽ giúp làm tê và làm dịu cổ họng, điều trị sưng amidan. Hạn chế những món này cho trẻ lớn hơn để giảm nguy cơ mắc nghẹn.

Sử dụng thuốc xịt họng

Thuốc xịt họng không kê đơn có chứa các thành phần như benzylamine, phenol, dibucaine, benzocaine, benzyl alcohol, cetylpyridinium chloride và chlorhexidine gluconate có đặc tính gây tê, chống viêm và sát trùng của chúng rất tốt.

Những phương pháp điều trị tại nhà này sẽ giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn và chỉ cần may mắn một chút là bệnh viêm amidan sẽ khỏi sau vài ngày. Nếu nó kéo dài hơn ba hoặc bốn ngày hoặc kèm theo đau dữ dội, thở hoặckhó nuốt, suy nhược, mệt mỏi hoặc sốt không giảm sau ba ngày, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đưa bé đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để được thăm khám.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: