1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Điều trị polyp đại tràng có cần phải phẫu thuật?

Polyp đại tràng căn bản là những khối u lành tính nhưng vẫn có một số trường hợp khối polyp diễn tiến thành ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để điều trị polyp đại tràng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp vấn đề này.

Tổng quan về bệnh polyp đại tràng

Polyp đại tràng là sự tăng trưởng trên lớp lót bên trong của đại tràng (ruột già) và là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Hầu hết polyp đại tràng đều là lành tính nhưng cũng có một số polyp tiến triển thành ác tính. Dựa vào kích thước, số lượng và sinh thiết mô học, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhân nào có nhiều khả năng phát triển nhiều polyp cũng như nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Những thay đổi trong vật liệu di truyền của các tế bào lót đại tràng được xem là nguyên nhân chính hình thành nên polyp. Theo đó, có nhiều loại polyp đại tràng khác nhau với xu hướng khác nhau tiến triển thành ác tính. Điều quan trọng là cần theo dõi và phát hiện tại gia đình của bạn có thành viên nào đã từng mắc polyp đại tràng hay không, vì theo yếu tố di truyền rất có thể bản thân bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao và ung thư có thể được ngăn ngừa nếu phát hiện sớm.

Chỉ có  một tỷ lệ nhỏ polyp gây ra các triệu chứng hoặc dấu hiệu cụ thể. Trong đó, có một vài triệu chứng sau:

 • Máu đỏ trộn lẫn với phân hay máu đỏ trên bề mặt phân;
 • Đại tiện phân lỏng hoặc táo bón kéo dài;
 • Đau đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt;
 • Đau bụng.
Điều trị polyp đại tràng

Polyp đại tràng là bệnh thường gặp liên quan đến đường tiêu hóa

Các phương pháp điều trị polyp đại tràng

 Polyp đại tràng thường được chẩn đoán bằng nội soi đại tràng hay thực hiện một số xét nghiệm, chụp CT …và thường được được điều trị bằng cách cắt bỏ nội soi hoặc đôi khi bằng phẫu thuật.

Điều trị nội khoa (dùng thuốc)

Trường hợp điều trị nội khoa cụ thể sử dụng thuốc, thường được chỉ định cho những trường hợp mắc bệnh nhẹ như lượng polyp ít và kích thước rất nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng một số loại thuốc kháng viêm để hỗ trợ điều trị.

Hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị, ngăn ngừa polyp là sử dụng các thuốc chống viêm không steroid (NSAID), một nhóm thuốc bao gồm aspirin, ibuprofen (Motrin, Advil), celecoxib (Celebrex) và nhiều loại khác. Aspirin đã được chứng minh trong một số nghiên cứu giúp giảm 30% đến 50% sự hình thành polyp. Tuy nhiên có mối lo ngại về tác dụng phụ của aspirin khi tình trạng xuất huyết tiêu hóa có thể xảy ra nếu dùng quá nhiều.

Thực tế, những thuốc này không đảm bảo được điều trị triệt để polyp và chỉ có tác dụng khi đang sử dụng, còn sau khi dừng thuốc thì bệnh vẫn có thể vẫn phát triển bình thường.

Điều trị ngoại khoa

Thông thường khi phát hiện sự xuất hiện của các polyp thì phương pháp điều trị tốt nhất chính là tiến hành cắt bỏ chúng. Tuy nhiên cắt bỏ theo phương pháp nào thì còn tùy thuộc vào vị trí và kích thước, số lượng cũng như dạng polyp để quyết định phương pháp phù hợp.

Nếu kích thước của khối polyp nhỏ thì có thể được tiến hành cắt bỏ thông qua nội soi đại tràng. Theo đó, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bằng dụng cụ y khoa được luồn qua ống nội soi.

Với trường hợp polyp không cuống sẽ được cắt bằng kìm sinh thiết nhiệt, còn có cuống sẽ tiến hành cắt bằng kỹ thuật Snare hoặc trường hợp cuống to sẽ sử dụng dòng điện cắt kiểu Blend Cut hoặc Coagulation với cường độ thấp để hạn chế hiện tượng chảy máu ở vị trí cắt.

Trường hợp polyp nằm ở những vị trí khó cắt thì có thể dùng ống nhựa trong gắn vào đầu máy soi sau đó mới tiến hành loại bỏ.

Đối với các khối polyp lớn và không thể tiến hành cắt bỏ khi nội soi thì bệnh nhân có thể được chỉ định mổ nội soi hoặc mổ mở để điều trị. Nếu khối polyp quá lớn và người bệnh không đáp ứng với phương pháp mổ nội soi thì sẽ phải tiến hành mổ mỡ ổ bụng để cắt bỏ khối polyp đó.

Trong trường hợp sau khi sinh thiết polyp phát hiện nguy cơ tiến triển thành ung thư thì nhiều khả năng người bệnh sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Phương pháp phẫu thuật thay thế được tiến hành bằng cách cắt bỏ đoạn ruột già bị biến chứng sau đó nối các đoạn bình thường lại với nhau. Khi trực tràng bị cắt bỏ thì có thể người bệnh sẽ được chỉ định phẩu thuật tạo hậu môn nhân tạo dưới hình thức mở một lỗ mở ở ruột non ra ngoài thành bụng. Phân sẽ được thải ra ngoài bằng hậu môn nhân tạo.

Phẫu thuật nội soi

Polyp đại tràng có tái phát không?

Polyp đại tràng là căn bệnh có nguy cơ tái phát khá cao vì vậy đối với những bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ polyp cần có kế hoạch thăm khám lại để kiểm tra khả năng tái phát của polyp. Thời gian tiến hành tái khám có thể dựa theo yêu cầu của bác sĩ cũng như dạng polyp mà bản thân đã mắc phải. Theo đó, một số mốc thời gian tái khám mà bạn có thể tham khảo là:

 • Nếu không tìm thấy polyp trong lần kiểm tra đầu tiên, bạn nên thực hiện kiểm tra lần thứ hai sau 10 năm;
 •  Nếu các polyp duy nhất được tìm thấy là polyp tăng sản, và chúng bị giới hạn ở trực tràng và đại tràng sigma và tất cả đều có kích thước nhỏ hơn 1cm, nên tiến hành kiểm tra lần thứ hai trong 10 năm;
 • Nếu một hoặc hai khối u polyp hình ống được tìm thấy và chúng có kích thước nhỏ hơn 1cm, người bệnh nên tái khám trong khoảng thời gian sau 5 năm;
 • Nếu xuất hiện từ 3 đến 10 khối u polyp, thì mốc thời gian đề nghị kiểm tra lần thứ hai khoảng 3 năm;
 • Nếu có hơn 10 khối polyp được tìm thấy thì cần tái khám sau 1-3 năm;
 • Nếu có 1 hoặc nhiều khối polyp hình ống được tìm thấy có kích thước lớn hơn 1cm, thì nên tái khám lần hai sau 3 năm;
 • Nếu một hoặc nhiều khối polyp được tìm thấy ở bất kỳ kích thước nào và mô học của chúng là xấu, thì nên kiểm tra lần thứ hai sau 3 năm;
 • Nếu một hoặc nhiều khối polyp được tìm thấy với bất kỳ biểu hiện loạn sản cấp độ cao thì nên tiến hành kiểm tra lần thứ hai sau ba năm;

Đặc biệt trong trường hợp tiền sử gia đình có người bị ung thư đại tràng thì bạn nên tiến hành nội soi để sàng lọc nguy cơ khi 40 tuổi hoặc trước 10 năm so với mốc thời gian người thân phát hiện ung thư đại tràng.

Polyp đại tràng có thể được ngăn chặn?

Mọi người có thể giảm nguy cơ phát triển polyp đại tràng bằng cách áp dụng các thói quen và lối sống lành mạnh, chẳng hạn như:

 • Thực hiện một chế độ ăn ít chất béo;
 • Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ;
 • Giữ trọng lượng cơ thể bình thường;
 • Bỏ hoặc tránh hút thuốc lá;
 • Tránh sử dụng rượu quá mức.

Ngoài ra, bổ sung canxi trong chế độ ăn uống đã được chứng minh trong một nghiên cứu để ngăn chặn sự hình thành polyp. Lợi ích đã được nhìn thấy khi bổ sung 1200 mg canxi mỗi ngày. Có một số lo ngại về việc sử dụng canxi có liên quan đến sự gia tăng bệnh mạch máu nên cần tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ.

Giữ gìn cơ thể khỏe mạnh là biện pháp phòng ngừa bệnh đơn giản nhất

Phát hiện sớm bệnh chính là chìa khóa vàng giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn, nhất là đối với bệnh ung thư đại tràng. Chính vì thế, việc tiến hành tầm soát sớm ung thư đại tràng nói riêng hay ung thư đường tiêu hóa nói chung là lựa chọn thích hợp đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đang triển khai các gói khám và tầm soát ung thư bao gồm các xét nghiệm  theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong việc phát hiện cũng như phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Tìm hiểu thêm về Gói khám và Tầm soát ung thư của Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc (gắn link dịch vụ)

Bài viết trên có tham khảo thông từ nguồn: https://www.medicinenet.com/colon_polyps/article.htm

Bài viết liên quan