Phương pháp điều trị áp xe amidan hiệu quả tối ưu

09-03-2021

Áp xe amidan thường là biến chứng của viêm họng liên cầu khuẩn hoặc viêm amidan. Nếu không kịp thời điều trị áp xe amidan sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Định nghĩa về bệnh áp xe amidan

Áp xe amidan là tình trạng viêm tấy đỏ, hóa mủ thành các tổ chức nằm xung quanh amidan. Vi khuẩn gây bệnh thường gặp là vi khuẩn liên cầu, tụ cầu, phế cầu và vi khuẩn kị khí.

Đối tượng hay gặp nhất là trẻ em, thanh thiếu niên và thời điểm dễ nhiễm bệnh là vào đầu hoặc cuối mùa đông. Bởi đây là mùa cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, làm dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như viêm họng hạt hoặc viêm amidan.

Điều trị áp xe amidan Biến chứng của viêm họng liên cầu khuẩn hoặc viêm amidan là áp xe amidan

Nguyên nhân gây bệnh áp xe amidan

Những nguyên nhân thường gặp gây áp xe amidan gồm:

- Viêm amidan cấp tính;

- Viêm amidan mạn tính;

- Viêm amidan hốc mủ không điều trị kịp thời;

- Nhiễm vi khuẩn có độc lực mạnh hoặc vi khuẩn đã kháng với kháng sinh điều trị;

Bên cạnh đó, những người vệ sinh răng miệng không tốt sẽ dễ bị các loại vi khuẩn thường trực ở đường hô hấp tấn công và gây bệnh. Dưới tác động của ô nhiễm môi trường, khói bụi, hút thuốc hoặc hít khói thuốc thường xuyên, thời tiết thay đổi đột ngột làm hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm, làm gia tăng các ca mắc viêm amidan cấp tính hoặc viêm amidan mạn tính tái phát, từ đó, nếu bệnh không được điều trị đúng cách sẽ kéo đến áp xe amidan. Một nguyên nhân khác, hiếm gặp là răng khôn hàm dưới mọc lệch, bị nhiễm khuẩn lan sang amidan gây viêm, cuối cùng là biến chứng áp xe amidan.

điều trị áp xe amidan Răng khôn mọc lệch là một trong những nguyên nhân dẫn tới áp xe amidan

Biến chứng do áp xe amidan gây ra

Áp xe amidan sẽ khỏi hoàn toàn, không gây bất cứ biến chứng nào nếu người bệnh được điều trị kịp thời và đúng cách. Ngược lại, nếu điều trị áp xe amidan muộn, không đúng cách thì có thể gặp các biến chứng sau:

- Tắc nghẽn đường thở do phù nề thanh quản;

- Hạch góc hàm;

- Nhiễm khuẩn huyết;

- Viêm tắc xoang hang;

- Thành động mạch cảnh trong bị tổn thương.

Triệu chứng mắc áp xe amidan

Viêm amidan cấp tính, viêm amidan mạn tính, viêm amidan hốc mủ khi không được điều trị triệt để, lâu dài làm dẫn đến áp xe amidan. Đặc điểm nhận biết áp xe amidan cũng tương tự như biểu hiện của viêm amidan thông thường và viêm họng hạt và để phân biệt được áp xe amidan chúng ta dựa vào các triệu chứng sau:

- Sốt từ 38 - 39 độ C, mạch nhanh;

- Tiểu ít, nước tiểu có màu sẫm hơn bình thường;

- Cảm giác đau, rát vùng họng;

- Đau họng lan lên tai;

- Nổi hạch góc hàm;

- Há miệng khó khăn kèm theo đó là mùi hôi khó chịu;

- Môi khô, lưỡi trắng, mệt mỏi;

- Giọng nói thay đổi do amidan sưng to, eo họng bị thu hẹp.

Điều trị áp xe amidan Nổi hạch góc hàm là một trong những những triệu chứng của áp xe amidan

Để có thể chẩn đoán áp xe amidan một cách chính xác, ngoài các triệu chứng kể trên, người bệnh nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để được làm xét nghiệm vi sinh chất nhầy họng và trích mủ ở ổ áp xe, tìm vi khuẩn gây bệnh. Từ đó, bác sĩ có cơ sở lên phác đồ kháng sinh, xác định mức độ nhạy cảm của vi khuẩn với kháng sinh nhằm điều trị áp xe amidan hiệu quả nhất.

Phương pháp điều trị áp xe amidan

Tùy vào tình trạng áp xe amidan của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có phương án điều trị áp xe amidan khác nhau:

- Viêm tấy quanh amidan: Sử dụng kháng sinh phù hợp, thuốc chống viêm, hạ sốt nếu có triệu chứng sốt, thuốc giảm đau;

- Áp xe amidan có mủ: Phương pháp điều trị áp xe amidan lúc này sẽ là trích rạch khối áp xe để dẫn lưu mủ ra ngoài, giữ vết rạch luôn mở trong khoảng 3 ngày. Thêm phương pháp điều trị nội khoa bằng các loại kháng sinh tiêm hoặc truyền tĩnh mạch, chống vi khuẩn kỵ khí, thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt.

Trong trường hợp áp xe amidan tái phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành xem xét và có thể đưa ra chỉ định cắt amidan để tránh tình trạng bệnh kéo dài, gây biến chứng nguy hiểm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã và đang áp dụng phương pháp cắt amidan và nạo VA bằng công nghệ dao plasma thế hệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội:

- An toàn, có thể áp dụng cho bệnh nhân từ 14 tháng tuổi;

- Vừa cắt vừa cầm máu, hạn chế tối đa chảy máu, biến chứng;

- Dao cắt sử dụng nhiệt độ thấp (70 - 140 độ C), hạn chế tổn thương;

- Thời gian phẫu thuật chỉ 30 phút, tỉ lệ thành công cao;

- Phục hồi nhanh chóng 2 - 3 giờ sau phẫu thuật;

- Lưu viện chỉ 1 ngày.

Viêm amidan quá phát  Cắt amidan và nạo VA bằng công nghệ dao plasma thế hệ mới tại Bệnh viện Hồng Ngọc

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

[contact-form-7 id="37563" title="Ngoại Khoa - Cắt amidan/nạo VA bằng dao Plasma"]

Để biết thêm các thông tin về chăm sóc sức khỏe Tai - Mũi - Họng từ các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu bệnh viện, khách hàng vui lòng theo dõi fanpage: Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc.

Thông tiên liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC