Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Dị ứng tinh dịch và những điều cần biết

Nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm với khái niệm ‘dị ứng tinh dịch”. Về cơ bản, kiểu dị ứng này khiến cho phần tiếp xúc bị mẩn đỏ, khó chịu, ngứa rát, sưng nề…Khi dị ứng tinh dịch thì bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình thụ thai, đôi khi dẫn đến vô sinh ở 1 số cặp vợ chồng. 

Khái niệm dị ứng tinh dịch

Đây là hiện tượng mà hệ miễn dịch của bản thân hoặc của người khác giới dị ứng với một trong các thành phần của tinh dịch (tinh trùng, enzym, protein) tạo nên các phản ứng tiêu cực cho cơ thể như bỏng rát, mẩn đỏ… Theo một thống kê gần đây, có tới 20%-40% các cặp vợ chồng gặp phải hiện tượng dị ứng tinh dịch, phải đối mặt với vấn đề sinh sản do việc dị ứng này gây ra.

Biểu hiện của dị ứng tinh dịch

  • Những triệu chứng dị ứng tinh dịch xuất hiện 20-30 phút sau khi cơ thể tiếp xúc với tinh dịch, và có thể kéo dài đến vài ngày
  • Những người bệnh thường gặp vấn đề về dị ứng da, dị ứng phấn hoa, dị ứng thời tiết … dễ có khả năng bị dị ứng với tinh dịch.

dị ứng tinh dịch

Cách điều trị dị ứng tinh dịch

Với nam giới bị dị ứng tinh dịch

Điều quan trọng nhất người nam giới cần chú ý để thoát khỏi tình trạng này là phải điều trị dứt điểm các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục như: viêm tắc đường ống dẫn tinh hay viêm mào tinh hoàn… Sau đó, theo chỉ định sử dụng thuốc ức chế miễn dịch của bác sĩ để giảm bớt việc tăng kháng thể kháng tinh trùng.

Với nữ giới bị dị ứng tinh dịch

  • Đối với trường hợp dị ứng tinh dịch dạng nhẹ: Tạo cho bệnh nhân quen với tinh dịch của người chồng. Khi đó, bệnh nhân sẽ được tiếp xúc dần dần với tinh dịch bằng cách mỗi ngày đưa một lượng nhỏ mẫu tinh dịch của chồng đã được lọc rửa đem đặt ở bên trong âm đạo người vợ.

Bước tiếp theo, bệnh nhân sẽ tiếp xúc với lượng tinh dịch tăng dần cho tới khi không xuất hiện triệu chứng mẫn cảm hoặc dị ứng với tinh dịch nữa. Khi cơ thể người phụ nữ đã quen dần thì vợ chồng có thể giao hợp một cách bình thường và có thể có con.

  • Đối với trường hợp dị ứng tinh trùng nặng thì phải ngừng giao hợp và tránh tiếp xúc với tinh dịch của chồng ngay khi phát hiện tình trạng dị ứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

Nhưng trong trường hợp, người phụ nữ chỉ có biểu hiện hiếm muộn, khó có con thì cần thăm khám kỹ càng hơn và cần sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo như bơm tinh trùng vào buồng tử cung, tiêm tinh trùng vào tương bào của noãn (ICSI) hoặc thụ thai trong ống nghiệm.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu tư vấn khám, chữa hiếm muộn, bệnh viện Hồng Ngọc đã tiến hành thực hiện chương trình hợp tác vớicác Trung tâm điều trị vô sinh hàng đầu châu Âu trong đó có hệ thống Trung tâm IVF Gennet và IVF Ferticare Prague – CH Séc… Với mục đích mang lại hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng, bệnh viện Hồng Ngọc luôn trở thành điểm tựa và là bệnh viện hiếm muộn uy tín chất lượng hàng đầu không chỉ ở Hà Nội mà còn ở khắp cả nước.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan