Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Đeo kính áp tròng cần lưu ý gì?

Hỏi:

Năm nay em 26 tuổi, em bị cận thị khá lâu rồi. Trước đây em thường đeo kính gọng nhưng gần đây, em thấy nhiều người bị cận giống em sử dụng kính áp tròng nên nhìn như không cận. Em cũng muốn dùng loại kính này nhưng không biết cách sử dụng có khó không, có tốt cho mắt không?

Nguyễn Mai Lan (Nam Định)

Trả lời – Lưu ý khi đeo kính áp tròng

Thực tế hiện nay đeo kính áp tròng được khá nhiều người lựa chọn vì lý do thẩm mỹ, trong đó, số người bị cận thị sử dụng loại kính này cũng ngày càng tăng lên. 

Tuy nhiên, trước khi quyết định dùng kính áp tròng, bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra mắt của mình có thích hợp với kính áp tròng hay không. Bởi vì nếu mắt của bạn có giác mạc mỏng, khô… thì bạn lại không nên dùng kính áp tròng vì sẽ làm bệnh ở mắt trầm trọng hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau: trong thời gian đầu sử dụng kính áp tròng, mắt bạn sẽ cảm thấy khó thích ứng nên cần phải có thời gian để mắt làm quen vật thể lạ. Khi đó, giữ lại cặp kính cũ đề phòng khi mắt gặp vấn đề với kính áp tròng là một việc cần thiết. 

Kính áp tròng

Trước khi đi ngủ hoặc sau 8 – 10 giờ sử dụng kính áp tròng, bạn nên tháo kính ra và ngâm vào dung dịch bảo quản. Mỗi lần đeo kính lại, bạn hãy nhỏ 1 giọt nước mắt nhân tạo để tránh làm khô giác mạc mắt. 

Luôn luôn phải rửa tay sạch với xà phòng trước khi sử dụng kính áp tròng, tránh vi khuẩn thâm nhập vào mắt. Nếu bạn cảm thấy mắt có cảm giác bị xốn, cộm, nóng rát và đỏ, bạn phải lấy kính ra khỏi mắt ngay và đi khám vì có thể mắt bạn không thích ứng được với dung dịch bảo quản kính. 

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt. Khi đeo kính áp tròng, bạn nên bỏ kính khi đi ngủ, ngay cả ngủ trưa, không nên đeo khi đi bơi hay tiếp xúc gần với bếp gas, lửa, nguồn hơi nóng… Vì những tác nhân trên sẽ làm tròng kính co lại, gây tổn thương mắt.

BS. Nguyễn Thu Hà

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan