Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Đau thắt ngực không ổn định có nguy hiểm?

Câu hỏi:

Tôi 45 tuổi, vừa qua thấy đau tức ngực, đi khám được biết bị thiếu máu cục bộ cơ tim, phải nằm viện điều trị 2 tuần thì đỡ và ra viện. Trong giấy ra viện ghi đau thắt ngực không ổn định. Xin quý báo tư vấn rõ hơn về căn bệnh này. Tôi phải tránh tái phát bệnh bằng cách nào? Hiện tôi không thấy đau nữa thì có cần uống thuốc hay không? Vũ Văn Tân (Hải Phòng)

Trả lời về tình trạng đau thắt ngực

Hầu hết các nhà lâm sàng sử dụng thuật ngữ “đau thắt ngực không ổn định” để biểu thị kiểu đau tăng nhanh và mạnh lên ở những trường hợp mà trước đó có đau thắt ngực ổn định nhưng đau xảy ra khi gắng sức nhẹ hoặc khi nghỉ ngơi, cơn đau kéo dài hơn và ít đáp ứng với thuốc. 

Điện tâm đồ trong cơn đau kết hợp biện pháp gắng sức để xác định chính xác cơ tim bị thiếu máu. Nếu chụp mạch vành thường có hẹp động mạch vành, được đặc trưng bằng vỡ hoặc loét mảng xơ vữa, chảy máu hoặc huyết khối. Tình huống không ổn định này có thể tiến triển tới tắc hoàn toàn và nhồi máu hoặc có thể khỏi với sự tái tạo nội mạc và trở thành hình thái đau thắt ngực ổn định mặc dù thiếu máu  có thể khỏi.

đau thắt ngực

Điện tâm đồ trong cơn đau kết hợp biện pháp gắng sức để xác định chính xác cơ tim bị thiếu máu

Điều trị đau thắt ngực bằng nghỉ ngơi tại giường, dùng các thuốc chống kết dính tiểu cầu và tiêu cục máu đông (nếu có), chống thiếu máu cục bộ bằng nitroglycerin và thuốc chẹn giao cảm beta (đặc biệt là khi có nhịp tim nhanh), chẹn dòng canxi. 

Sau điều trị, 90% bệnh nhân có thể hết đau. Những bệnh nhân không hết thiếu máu (vẫn đau) sau khi điều trị bằng thuốc nên được chụp mạch vành và tiến hành tái tưới máu sớm bằng nong vành hoặc bắc cầu nối. 

Điều cần chú ý dù đau thắt ngực không ổn định đã giảm nhẹ nhưng vẫn có thể có các đợt tái phát gây nên nhồi máu và tử vong đột ngột, do đó bác nên chú ý tuân thủ việc tái khám cũng như dùng đúng và đủ thuốc sau khi ra viện.

Hy vọng câu trả lời trên đây phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình trạng đau thắt ngực, cách xử trí kịp thời nhất trong khả năng của mình.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan