đau đầu khi mang thai: chớ nên coi thường

Đau đầu khi mang thai là tình trạng xuất hiện ở không ít bà bầu, khiến họ cảm thấy lo lắng không biết có thực sự nguy hại hay không. Hãy cùng lắng nghe giải đáp bổ ích sau đây nhé!

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ, tôi mang thai ở tuần 20. Từ hồi còn nghén, đôi khi tôi bị đau đầu, cho đến bây giờ vẫn không đỡ, có những lúc rất đau. Cho tôi hỏi, đau đầu khi đang mang thai có bình thường không? Có gì đáng lo ngại không?

Giải đáp thắc mắc về hiện tượng đau đầu khi mang thai:

Mặc dù không gặp nhiều như ốm nghén, nhưng mệt mỏi, đau đầu khi mang thai là triệu chứng phổ biến và cũng không phải là vấn đề quá nguy hiểm. Tuy nhiên, việc điều trị chứng đau đầu không đơn giản như lúc chưa mang thai, vì lúc này một số thuốc bị cấm dùng cho các bà bầu.

Mặc dù đau đầu có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong kì mang thai, nhưng hầu hết chị em đều gặp phải trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kì khi cơ thể mẹ có nhiều thay đổi nhất.

Dịch vụ thai sản trọn gói

Nguyên nhân chủ yếu là do sự căng thẳng và trọng lượng tăng lên làm chị em mệt mỏi. Một số nguyên nhân khác gây đau đầu là do lượng đường trong máu thấp, mất nước, thiếu ngủ, căng thẳng và caffeine.

Mẹ bầu cần làm gì để khắc phục?

Trong khi một số nguyên nhân gây nên đau đầu là không thể tránh khỏi thì việc tốt nhất mẹ bầu cần làm là nghỉ ngơi và tận hưởng các hoạt động thư giãn... để giảm thiểu tần suất đau đầu.

Đi bộ, thường xuyên tập thể dục cũng là biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa đau đầu khi mang thai liên quan đến căng thẳng.

Đau đầu khi mang thai

Bị đau đầu khi mang thai, hãy chọn các biện pháp khắc phục hậu quả tự nhiên trước khi dựa vào thuốc giảm đau. Bạn có thể nằm ở phòng yên tĩnh, đặt miếng gạc mát hoặc ấm trên trán rồi nhờ người khác massage nhẹ nhàng.

Bạn cũng thể tắm vòi sen ấm hoặc có một bữa ăn nhẹ và một ly nước. Nếu những phương pháp này không hiệu quả, hãy nhờ các bác sĩ tư vấn để có thể chọn loại thuốc phù hợp cho bà bầu. Những loại thuốc như ibuprofen, aspirin... không nên tự ý dùng trừ khi có sự chấp thuận của bác sĩ.

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, đau đầu khi mang thai có thể là một triệu chứng của một vấn đề lớn hơn, nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn đang ở trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, mà bạn lại bị đau đầu nặng thì cần đi khám sớm để bác sĩ có thể loại trừ tiền sản giật. Bất kỳ cơn đau đầu khi mang thai đi kèm với thay đổi thị lực, sốt, cứng cổ, tăng cân đột ngột, đau bụng, sưng trong tay, mặt hoặc thay đổi trong cảm giác hay sự tỉnh táo... cũng nên được tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.

Việc thăm khám thai kỳ là rất quan trọng đối với bà bầu để có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như được bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt phù hợp. Mẹ có thể lựa chọn khám thai tại Bệnh viện Hồng Ngọc để được các bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm chăm sóc cho thai kỳ của mình.

Đăng ký khám thai tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc