đau dạ con sau sinh: phương pháp điều trị và kiểm soát

25-02-2021

Đau dạ con sau sinh vô tình được hình thành khi các cơn co tử cung đẩy các mô và máu thừa ra ngoài tử cung. Đau dạ con sau sinh có thể được kiểm soát bằng việc hoạt động nhẹ nhàng và thay đổi chế độ ăn.

Đau dạ con sau sinh là tình trạng như thế nào?

Đau dạ con sau sinh là cơn đau do co thắt tử cung.

Tử cung người phụ nữ khi mang thai sẽ giãn nở theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Cho đến khi sinh xong, tử cung sẽ bắt đầu co thắt để trở về kích thước ban đầu, dẫn đến việc vô tình gây ra những cơn đau ở bụng.

Các mô và máu thừa hay còn gọi là sản dịch trong tử cung và đường sinh dục sau khi sinh của mẹ cũng sẽ được đẩy ra ngoài bằng những cơn co tử cung này.

Những cơn đau dạ con sau sinh thông thường sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày và có khi lâu hơn tùy vào cơ địa mỗi người.

Vào 2 ngày đầu sau sinh cơn đau sẽ trở nên dữ dội nhất và đến ngày thứ 3 sẽ giảm dần. Mức độ đau càng mạnh thì tử cung của mẹ sẽ càng mau co lại và nhanh chóng biến mất.

Tử cung của người lần đầu làm mẹ sẽ có độ đàn hồi tốt hơn nên sẽ bớt đau hơn so với người đã từng sinh non trước đó.

Nguyên nhân đau dạ con sau sinh

Khi em bé ra đời, tử cung của người mẹ vẫn phải tiếp tục co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài và trở về trạng thái ban đầu.

Ngoài ra, khi sinh em bé, cơ thể mẹ đã gần kiệt sức nên rất yếu và sức chịu đựng rất kém nên khi tử cung co sẽ có cảm giác đau nhiều hơn. Và khi mẹ cho bé bú sẽ càng đau hơn vì lúc này tử cung co bóp nhiều hơn nên sẽ càng đau dữ dội hơn.

Phương pháp điều trị và kiểm soát các cơn đau dạ con

Massage bụng

Khi bị đau dạ con, mẹ có thể nhờ người thân massage bụng để giảm nhẹ và hỗ trợ đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.

Mẹ hãy dùng tay sờ trên bụng kiểm tra xem vị trí nào có khối hơi cứng xuất hiện thì xoa xung quanh vùng cứng đó theo chiều kim đồng hồ cho đến khi thấy mềm và dần hết đau là được.

Cho con bú

Một giải pháp khắc phục đau dạ con sau sinh là cho con bú, khi đó cơ thể mẹ sẽ giải phóng hormone oxytocin khiến tử cung co hồi nhanh hơn và giảm nguy cơ mất máu.

Mẹ sẽ cảm thấy đau dữ dội nhất khi cho con bú càng nhiều bởi lúc này dạ con được co nhiều hơn.

Tuy nhiên, thay vì đau âm ỉ từ ngày này qua ngày khác thì thời gian đau sẽ nhanh chóng qua đi, con vẫn được ăn no sữa mẹ và lượng sữa mẹ cũng được duy trì ổn định ngay từ đầu.

đau dạ con sau sinh Cho con bú giúp giảm đau dạ con sau sinh

Nhẹ nhàng thay đổi tư thế nằm

Có thể nằm sấp nhẹ nhàng và đặt một chiếc gối dưới bụng để giảm cơn đau tức thời đối với sản phụ sinh thường. Còn sản phụ sinh mổ thì biện pháp này rất khó áp dụng.

Tập luyện nhẹ khi nằm

Để các cơ không bị co cứng lại và sản dịch đẩy ra nhanh hơn thì mẹ nên tập cử động vùng khung sàn chậu và các cơ bắp thành bụng, giúp cơ và các dây chằng sàn chậu đàn hồi tốt hơn, tránh được tình trạng sa tạng vùng chậu sau sinh.

Đi tiểu đúng lúc

Mẹ nên uống nước nhiều và đi tiểu thường xuyên sau khi sinh con để tình trạng đau dạ con cải thiện hơn, đồng thời cũng là cách giúp tống khứ lượng sản dịch ra khỏi cơ thể mẹ nhanh chóng hơn.

Mẹ tuyệt đối không được nhịn tiểu khi đau bụng dễ khiến dẫn đến tình trạng xuất huyết sau sinh hoặc viêm bàng quang.

Ngồi thiền

Ngồi thiền sau sinh giúp tử cung co lại nhanh hơn và giảm đau bụng. Nên ngồi thời gian ngắn rồi lại nằm nghỉ để không bị đau lưng, đau vai gáy sau này.

đau dạ con sau sinh

Lưu ý gì cho sản phụ bị đau dạ con sau sinh

Không tự dùng thuốc giảm đau

Khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ thì sản phụ không được tự ý dùng thuốc giảm đau bừa bãi. Vì có thể ảnh hưởng tới lẫn chất lượng sữa cho con bú.

Không tự ý chườm nóng

Tử cung sẽ co lại để cầm máu nên sản phụ không được tùy tiện chườm nóng ngay sau sinh sẽ khiến tử cung không co lại được và gây ra tình trạng băng huyết sau sinh rất nguy hiểm.

Vận động nhẹ nhàng

Nằm một chỗ quá lâu sẽ không tốt chút nào. Mẹ sau sinh nên dành thời gian vận động và tập những bài thể dục nhẹ nhàng sẽ tống được sản dịch nhanh chóng ra ngoài và tử cung mau co lại hơn.

Với những phụ nữ sinh mổ, các mẹ có thể nhanh chóng tập đi lại nhẹ nhàng để tránh bị dính ruột hoặc bí tiểu.

Trường hợp đau dạ con sau sinh không thuyên giảm và xuất hiện thêm triệu chứng như sốt, đau dữ dội, ra huyết không ngừng thì sản phụ cần đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: