Đặt cùng lúc 3 stent cứu sống bệnh nhân tắc 100% động mạch vành

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vừa tiến hành can thiệp đặt 3 stent cứu sống bệnh nhân tắc mạn tính hoàn toàn động mạch vành với nhiều bệnh nền phức tạp.

Bệnh nhân N.V.U.Tùng, 60 tuổi, tiền sử mỡ máu, tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm. Bên cạnh đó, mẹ và anh trai bệnh nhân cũng mắc bệnh lý tim mạch.

Cách đây 1 tháng, bệnh nhân thường xuyên xuất hiện đau tức vùng ngực trái, đôi khi có cảm giác nóng ngực, khó thở khi gắng sức. Đặc biệt, 2 tuần trở lại đây, tình trạng đau tức ngực xuất hiện liên tục hơn nên ông quyết định đến Bệnh viện Hồng Ngọc thăm khám.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm máu, thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh như: điện tim đồ, siêu doppler âm tim màu, chụp cắt lớp vi tính đa dãy hệ động mạch vành, ông được chẩn đoán tắc hoàn toàn mãn tính 2 động mạch vành và hẹp nặng động mạch còn lại.

“Nghe kết luận của bác sĩ, tôi rất bất ngờ. Tôi thấy sức khỏe của mình khá ổn, vẫn đi làm và sinh hoạt bình thường, không nghĩ rằng chỉ với triệu chứng đau tức ngực mà lại bị tắc hoàn toàn mạch vành.” - Bệnh nhân Tùng chia sẻ.

Toàn cảnh phòng can thiệp cho bệnh nhân Tùng

Cùng lúc đặt 3 stent cho ca bệnh “khó”

Kết quả chụp mạch vành qua da cho thấy bệnh nhân Tùng bị tắc mãn tính hoàn toàn động mạch mũ và động mạch liên thất trước, còn động mạch vành phải bị hẹp nặng.

Ekip bác sĩ nhanh chóng tiến hành hội chẩn và quyết định tái thông động mạch liên thất trước – đây là động mạch lớn nhất cung cấp máu nuôi tim. Do tổn thương dài và lan tỏa, bác sĩ phải sử dụng 3 stent để tái lập tuần hoàn.

Ca can thiệp kéo dài 120 phút, trong suốt quá trình bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và có thể trao đổi với bác sĩ.

Ekip bác sĩ tập trung cao độ khi can thiệp đặt stent

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Hải, Trưởng trung tâm tim mạch can thiệp BVĐK Hồng Ngọc, cũng là người chủ trì ca can thiệp: “Các can thiệp tổn thương tắc hoàn toàn mạn tính tỷ lệ biến chứng cao hơn và tỷ lệ thành công thấp hơn so với những tổn thương khác do mảng xơ vữa hình thành trong thời gian dài nên sẽ chắc hơn, dài hơn và thường bị xơ hóa, vôi hóa, gây khó khăn trong việc tái thông lòng mạch và đưa các dụng cụ qua đoạn tổn thương động mạch vành. Tình trạng của bệnh nhân Tùng được đánh giá là một ca khó trong can thiệp mạch vành. Nếu không cẩn thận, dây dẫn có thể xuyên vào lòng giả khiến dòng chảy không tốt, dễ bị vỡ mạch và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.”

Với kinh nghiệm chuyên môn cao cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA hiện đại, cả 3 stent được đặt chính xác và an toàn, các triệu chứng của bệnh nhân cải thiện rõ ràng.

Thoát khỏi “cửa tử” nhờ chủ động thăm khám sớm và lời khuyên từ chuyên gia

Trường hợp của bệnh nhân Tùng không phải là quá hiếm gặp trong cuộc sống bởi tắc mạch vành mãn tính thường diễn biến âm thầm, không có biểu hiện rõ ràng nên khó phát hiện. May mắn, bệnh nhân chủ động đi khám sớm khi chưa có các triệu chứng cấp cứu nên ca can thiệp diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Bệnh nhân chụp ảnh cùng bác sĩ sau can thiệp thành công

Ths.Bs Nguyễn Văn Hải cho biết thêm: “Ở bệnh nhân có bệnh lý nền như cao huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành sẽ cao hơn các đối tượng khác. Ngoài ra, nếu gia đình từng có người bị bệnh tim mạch thì nguy cơ càng cao. Do đó, mọi người cần chủ động thăm khám sức khỏe tim mạch định kỳ để phát hiện sớm bất thường bởi bệnh lý tim mạch, cụ thể là bệnh mạch vành rất nguy hiểm, nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong”.

Thông tin liên hệ:

Chuyên khoa Tim mạch - BVĐK Hồng Ngọc