Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Đại tiện ra máu nguy hiểm thế nào?

Câu hỏi:

Tôi năm nay 56 tuổi, vừa qua tôi phát hiện mình bị đi ngoài có lẫn máu tươi. Trước đây tôi chưa từng bị bệnh gì về đường ruột và tiêu hóa nên tôi rất lo lắng không biết nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và nó có nguy hiểm không? (Nguyễn Hoàng Văn – Thái Nguyên)

Trả lời:

Trong thư bác chưa nói đến các hiện tượng kèm theo đại tiện ra máu khác như có bị táo bón hay không, có đau hậu môn khi đại tiện không, lượng máu kèm theo phân nhiều hay ít… nên chúng tôi khó xác định được nguyên nhân gây hiện tượng này.

Tuy nhiên, đối với đại tiện ra máu tươi thì nguyên nhân đầu tiên có thể nghĩ đến là trĩ với biểu hiện đại tiện máu đỏ tươi kèm theo táo bón, đau, sưng nề, rỉ nước và ngứa vùng hậu môn do viêm ống hậu môn; do viêm, nứt kẽ ống hậu môn; polyp trực tràng và đại tràng, bệnh nhân có triệu chứng duy nhất là đại tiện máu tươi với số lượng nhiều, nhiều khi có tình trạng thiếu máu nặng, đại tiện máu tươi từng đợt, không táo bón cũng chảy máu; viêm loét đại trực tràng chảy máu người bệnh đại tiện nhiều lần, lẫn máu tươi, số lượng nhiều, có thể lẫn ít nhầy, kèm theo bệnh nhân có đau bụng.

Đại tiện ra máu mặc dù không trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh, hơn nữa, nếu chảy máu kéo dài với lượng máu nhiều dễ gây thiếu máu, cơ thể mệt mỏi. 

Tốt nhất, bác nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và có thể tiến hành nội soi tìm nguyên nhân gây chảy máu, từ đó mới có biện pháp điều trị hiệu quả.         

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan