Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

3 giờ giành giật sự sống cho cụ bà 84 tuổi bị viêm túi mật do sỏi kèm nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tham vấn y khoa: TS.BSCK II - Phạm Văn Cường

Vừa qua, Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân 84 tuổi nhập viện trong tình trạng đau vùng bụng hạ sườn phải và đi tiểu tiện sẫm màu do túi mật chứa đầy sỏi dẫn đến viêm. Đây là ca bệnh có nhiều có tính chất phức tạp do bệnh nhân tuổi cao, tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường đang điều trị. Các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc đã tiến hành phẫu thuật nhanh chóng giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Căn bệnh diễn tiến âm thầm

Cụ bà Bùi Thị Ven (Thái Bình) năm nay đã 84 tuổi. Từ gần chục năm nay, cụ cảm thấy sức khỏe dần kém đi, bắt đầu có dấu hiệu ăn ngủ kém, thỉnh thoảng còn xuất hiện cơn đau bụng âm ỉ vùng thượng vị. 7 năm trước, cụ Ven đã đi thăm khám sức khỏe tại một số trung tâm y tế tuyến cơ sở và được biết bản thân có sỏi túi mật. Tuy nhiên, thời gian đó, kích thước sỏi còn nhỏ, số lượng chỉ có một viên nên cụ cũng chẳng mấy để ý.

Bẵng đi nhiều năm, gần đây, cụ Ven ngày càng chán ăn, mệt mỏi, những cơn đau vùng thượng vị – hạ sườn phải ngày một tăng. Cụ Ven đã đi thăm khám và phát hiện túi mật có nhiều sỏi. Dựa theo các kinh nghiệm dân gian được nhiều người mách, cụ tìm đến một số bài thuốc nam nhưng uống mãi mà cơn đau vẫn không giảm, thậm chí còn diễn ra với tần suất dày đặc, kèm theo tình trạng nước tiểu ngả màu sậm. Lúc này, con gái cụ – chị Trần Thị Vui – mới lo lắng đưa cụ nhập viện kiểm tra.

soi-tui-mat

Cụ bà Bùi Thị Ven – 84 tuổi nhập viện Bệnh viện Hồng Ngọc

Nhập viện khẩn cấp và những khó khăn trong phẫu thuật

Ngày 9/6, cụ được gia đình đưa đến khám tại bênh viện Hồng Ngọc. Kết quả khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân có túi mật phồng to với đường kính ngang lên đến 60mm (đường kích bình thường dưới 40mm) chứa đầy sỏi kích thước rất lớn (10-20mm/viên), thành túi mật xơ dày, thâm nhiễm xung quanh túi mật. Đánh giá chức năng túi mật cho thấy túi mật đã không còn khả năng co bóp tiết dịch mật từ lâu. Chẩn đoán xác định bệnh nhân bị viêm túi mật do sỏi túi mật, chỉ định nội soi cắt túi mật.

Soi-tui-mat

Kích thước sỏi được gắp ra từ túi mật bệnh nhân

Nội soi cắt túi mật là một trong những phẫu thuật thường qui diễn ra tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Tuy nhiên, khó khăn của ca bệnh này, theo TS. BSCK II Phạm Văn Cường – Khoa Ngoại Bệnh viện Hồng Ngọc, chủ trị ca bệnh cho biết do bệnh nhân tuổi cao (84 tuổi) trên nền sức khỏe kém với nhiều bệnh lý đang điều trị như tăng huyết áp, đái tháo đường Type II và có tiền sử suy tim với SPO2 93% (thấp hơn mức trung bình là 98-99%) làm tăng các nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật đặc biệt là ở khâu gây mê và đặt nội khí quản, chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể dẫn đến tai biến thiếu máu cơ tim cục bộ.

Bên cạnh việc đánh giá tỉ mỉ trước mổ, chọn kỹ thuật vô cảm phù hợp tình trạng bệnh nhân và chăm sóc chu đáo sau mổ để giảm thiểu các rối loạn sinh lý, bản thân ê-kíp phẫu thuật phải đảm bảo ca mổ diễn ra nhanh chóng, không gây mê kéo dài và phải chuẩn bị cho mọi tình huống có thể phát sinh.” – Bác sĩ Cường giải thích.

Đặc biệt, khâu chuẩn bị tâm lý cho gia đình cũng vô cùng quan trọng. Do bệnh nhân tuổi cao sức yếu, các bác sĩ phải giải thích cặn kẽ về tình trạng của bệnh nhân, phân tích hậu quả nếu tình trạng viêm kéo dài và không được kiểm soát sẽ gây hoại tử, thủng túi mật dẫn đến sốc, viêm phúc mạc và nhiễm trùng huyết với tỷ lệ tử vong khoảng 65% (1).

Được sự đồng thuận của gia đình, ca phẫu thuật nhanh chóng được tiến hành và kết thúc thành công sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm. Sau phẫu thuật, mọi chỉ số sinh tồn và chức năng sống của bệnh nhân đều ổn định.

soi-tui-mat

BSCK II Phạm Văn Cường thăm bệnh nhân sau ca phẫu thuật

Ngày 17/06, tám ngày sau phẫu thuật, cụ Bùi Thị Ven xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh, tự sinh hoạt tốt. Vừa hồi phục sau một cuộc đại phẫu, cụ Ven nở nụ cười nhẹ nhõm: “Tôi bị đau 7 năm chứ không ít. Sai lầm là cứ để lâu và nghĩ dần dần sẽ khỏi, đến lúc nó viêm và tích tụ nhiều sỏi quá, nó làm mình đau đớn kinh khủng và còn nguy kịch nữa. May mà gặp được bác sĩ Cường, bác sĩ Tuấn Hồng Ngọc tay nghề cao và rất có tâm, Các anh bác sĩ đã giúp tôi vượt qua nguy hiểm. Từ nay thì yên tâm rồi!” 

Còn chị Trần Thị Vui, con gái cụ Ven, người đã ở bên mẹ trong suốt thời gian nhập viện cũng không giấu được xúc động: “Tôi rất hài lòng vì mẹ tôi đã được bệnh viện cấp cứu quá nhanh gọn và chuyên nghiệp. Khi mẹ tôi ở nhà và bị giày vò bởi những cơn đau, cả nhà đã rất lo lắng. Tô đã rất sốc khi thấy số sỏi được lấy ra từ túi mật của mẹ. Có tới 30 viên sỏi lớn bé khác nhau, nhiều viên phải to tới 1-2cm. Rất cảm ơn các bác sĩ đã chẩn đoán chính xác, phân tích kỹ càng giúp gia đình hiểu rõ về tình trạng của mẹ và điều trị cũng rất nhanh. Rất tuyệt vời, xin cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc!

soi-tui-mat

Chị Trần Thị Vui và mẹ xúc động cảm ơn bác sĩ sau ca phẫu thuật./.

Chú thích:

(1) https://www.ncbi.nlm.nih.gov

Bài viết liên quan