1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Có phải mắc bệnh tim?

Hỏi: Mẹ tôi 62 tuổi. Gần đây mẹ tôi hay kêu mệt, có lúc khó thở và đau ngực trái, cách đây 3 ngày mẹ tôi lại bị ngất. Nghe nói như thế có thể bị bệnh tim. Vậy phải khám điều trị ở đâu? Lê Thị Thuyên (Hà Giang)
Trả lời:
 
Ngất là tình trạng mất ý thức thoáng qua do lưu lượng máu tới não không đầy đủ, rất thường gặp trên lâm sàng.
Các bệnh lý có thể gây ngất là: do rối loạn vận mạch, hạ huyết áp tư thế đứng, ngất do tim. Tuy nhiên cần phân biệt ngất với cơn động kinh, cơn thiếu máu thoáng qua, cơn chóng mặt hạ đường huyết.… 
co-phai-mac-benh-tim
Ngất do tim là nguyên nhân có thể xảy ra trên cơ sở cơ học như hẹp van động mạch chủ, hẹp động mạch phổi, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, các tổn thương bẩm sinh kết hợp với tăng áp lực phổi, u nhầy nhĩ trái làm tắc van hai lá. 
Các cơn thường xảy ra trong hoặc sau gắng sức (lao động nặng cố sức) thường gặp hơn. Ngất do tim là do rối loạn tính tự động (hội chứng nút xoang bệnh lý), các rối loạn dẫn truyền (blốc nhĩ thất) hoặc rối loạn nhịp nhanh… 
Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào việc chẩn đoán nguyên nhân gây ngất. Trường hợp mẹ bạn cần khám bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch, làm các xét nghiệm cần thiết như điện tâm đồ, siêu âm tim, một số xét nghiệm máu, chụp Xquang lồng ngực.
Để chẩn đoán xác định. Nếu đúng do tim cần được điều trị sớm vì ngất có thể nguy hiểm đến tính mạng như khi đang tham gia giao thông hay đang làm việc sẽ dễ bị tai nạn.      

Bài viết liên quan