Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Có nên siêu âm thai dưới 10 tuần tuổi?

Câu hỏi:

Tôi biết rằng thông thường, lần siêu âm thai đầu tiên sẽ trong khoảng 11 – 14 tuần nhưng liệu tôi có thể siêu âm sớm hơn không?

Trả lời:

Nếu từng bị sẩy thai, từng điều trị vô sinh hay từng chảy máu, đau bụng trong các lần mang thai trước thì nên siêu âm thai sớm, trong khoảng 6 – 11 tuần. Và việc siêu âm sớm này cần được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi.

Một lý do khác để siêu âm thai trước 6 tuần là để xem phôi có làm tổ đúng vị trí. Nếu bạn có các triệu chứng như đau 1 bên bụng dưới thì việc sớm chẩn đoán sẽ giúp ích rất nhiều. Siêu âm cũng giúp bác sĩ biết chính xác rằng thai nằm trong hay ngoài tử cung.

Còn nếu bạn chỉ muốn xem tình trạng mang thai của mình có tốt không thì nên đợi thêm 1 thời gian nữa, tức là ngoài 11 tuần hãy đi siêu âm.

Thường thì siêu âm thai sẽ được thực hiện dưới dạng đầu dò vì lúc này tử cung vẫn còn nằm sâu trong khung xương chậu. Siêu âm đầu dò sẽ cho hình ảnh rõ ràng hơn nhờ tiếp cận với tử cung ở vị trí gần. 

Loại siêu âm này cũng giúp biết chính xác thai có nằm trong tử cung không, ngoài ra cũng có thể biết chính xác xem buồng trứng có u nang hay tử cung có bị xơ hóa không. Ngoài ra, siêu âm đầu dò cũng giúp tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới đau hay chảy máu.

siêu âm thai

2 tháng đầu mang thai mẹ nên siêu âm ở tuần thứ 7 hoặc tuần thai thứ 8

Sau khi siêu âm thai, những hình ảnh có thể thu được là:

– Ở thời điểm thai 5 tuần tuổi (3 tuần sau thụ thai): chỉ có thể thấy “1 túi thai trống”.

– Ở thời điểm thai 6 tuần tuổi:  Túi noãn hoàn đã nhìn rõ và tuy không phổ biến nhưng đã có thể “bắt” được tim thai.

– Ở thời điểm thai 7 tuần tuổi: Phôi mầm lúc này dài khoảng 1cm và nhịp tim lúc này là khoảng 150 lần/phút.

– Ở thời điểm thai 8 tuần tuổi: phôi mầm lúc này dài khoảng 16mm và đã có thể nhìn thấy rõ sự khác biệt giữa đầu và thân mình cùng 1 số bộ phận khác.

– Ở thời điểm thai 9 tuần tuổi: Đã có thể nhìn thấy đầu, thân mình và các chi, trông đã ra dáng hình hài một đứa trẻ và chính thức được gọi là thai nhi.

Đa thai có thể phát hiện vào tuần thứ 6 của thai kỳ và 1 phôi mầm có thể bị “thải loại” ở giai đoạn này. Việc siêu âm lại 1 – 2 tuần sau đó mới cho biết chính xác là song thai có thể phát triển hay chỉ giữ được 1 thai.

Cuối cùng, siêu âm thai sớm đôi khi có thể gây rắc rối dù đa phần các bà mẹ vẫn sinh con bình thường. Đó là vì những kết luận của lần siêu âm sớm này không có tính thuyết phục cao. 

Vậy nên tốt nhất bạn nên đợi thêm 1 – 2 tuần nữa hãy siêu âm. Mặc dù 1 – 2 tuần có thể sẽ khiến bạn cảm thấy dài do phải chờ đợi, nhưng nó sẽ giảm bớt những lo lắng không đáng có do kết luận ban đầu ở lần siêu âm sớm kia.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

    Bài viết liên quan