Có nên đi tiêm chủng dịch vụ hay không? Tiêm vắc - xin dịch vụ có đảm bảo chất lượng không?

05-10-2023

Gần đây, nhiều phụ huynh lo lắng vì những thông tin trẻ nhỏ bị sốc phản vệ vắc - xin khi tiêm phòng tại các cơ sở bệnh viện công. Vì vậy, không ít ông bố bà mẹ đã tìm kiếm những địa chỉ tiêm chủng dịch vụ uy tín với mong muốn con yêu được tiếp cận với nguồn vắc - xin chất lượng tốt nhất. Cùng tìm hiểu về dịch vụ tiêm chủng!

Các mũi vắc - xin tiêm chủng dịch vụ chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Số lượng vắc - xin có trong chương trình tiêm chủng mở rộng là có hạn, chỉ có thể giúp trẻ nhỏ phòng được 12 bệnh, trong khi đó, tiêm chủng dịch vụ có thể dành cho mọi người, ở mọi lứa tuổi và phòng được hơn 30 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Bên cạnh những mũi vắc - xin có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dịch vụ tiêm chủng tại các cơ sở y tế tư nhân còn cung cấp thêm các loại vắc - xin quan trọng khác, bao gồm:

• Vắc - xin phòng thủy đậu

• Vắc - xin 6 trong 1 phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt - viêm gan B và ngăn chặn vi khuẩn Hib gây viêm phổi, viêm màng não mủ.

• Vắc - xin phòng viêm gan A

• Vắc - xin phòng viêm não mô cầu nhóm B, C hoặc A, C, Y , W-135

• Vắc - xin MMR phòng sởi - quai bị - rubella

• Vắc - xin phòng tiêu chảy do Rota virus

• Vắc - xin phòng cúm

• Vắc - xin phòng thương hàn

• Vắc - xin HPV tầm soát ung thư cổ tử cung

Vắc - xin tiêm chủng dịch vụ có tốt hơn vắc - xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng không?

Tiêm chủng dịch vụ Các vắc - xin trong gói tiêm chủng dịch đầy đủ hơn so với chương trình tiêm chủng mở rộng

Thực chất, chất lượng vắc - xin có trong các gói dịch vụ tiêm chủng trọn gói tại các cơ sở y tế tư nhân không có khác biệt so với chất lượng vắc - xin của chương trình tiêm chủng mở rộng. Các vắc - xin được cấp phép sử dụng đều đảm bảo những yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng của WHO.

Tuy nhiên, tại một vài cơ sở y tế công, do kinh phí hạn chế, các điều kiện về y tế, thiết bị và nhân lực chưa thực sự đảm bảo nên dẫn đến tình trạng sốc phản vệ sau tiêm. Thêm vào đó, do các điều kiện thời tiết hoặc sai sót trong thống kê số lượt tiêm chủng, tại các điểm tiêm mở rộng thường xảy ra tình trạng thiếu vắc – xin. Còn các cơ sở tiêm chủng dịch vụ uy tín được đầu tư tủ bảo quản chuyên dụng, giúp đảm bảo chất lượng vắc - xin ở mức tốt nhất.

Đăng ký để nhận đặt lịch tiêm chủng TẠI ĐÂY

Sự khác nhau giữa tiêm chủng dịch vụ và tiêm chủng mở rộng

Tiêm chủng dịch vụ Cắc vắc - xin có trong gói tiêm chủng dịch vụ và chương trình tiêm chủng mở rộng đều đảm bảo tiêu chuẩn của WHO

Như đã nói ở trên, thực chất nguồn gốc và chất lượng vắc - xin có trong chương trình tiêm chủng mở rộng và các gói tiêm chủng dịch vụ ở các cơ sở y tế tư nhân là giống nhau. Để giúp mẹ giải đáp những thắc mắc - phân vân giữa 2 lựa chọn, mẹ có thể xem xét các tiêu chí dưới đây:

• Tiêm chủng dịch vụ dành cho nhiều đối tượng hơn: Chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay chỉ dành cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai, trong khi các dịch vụ tiêm chủng có thể dành cho tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi.

• Tiêm chủng dịch vụ trọn gói giúp phòng đến hơn 30 loại bệnh nguy hiểm:  Nếu như vắc - xin có trong chương trình tiêm chủng mở rộng chỉ có thể phòng tránh 12 loại bệnh ở trẻ nhỏ thì tiêm chủng dịch vụ có thể đảm bảo mọi người có thể phòng ngừa và hạn chế biến chứng của hơn 30 loại bệnh nguy hiểm.

• Tiêm chủng dịch vụ trọn gói giúp "giữ chỗ" vắc - xin: Một số ảnh hưởng của dịch bệnh hay kinh tế thế giới có thể làm số lượng mũi vắc - xin có trong chương trình tiêm chủng mở rộng bị thiếu, làm bé bị tiêm chủng muộn, có thể giảm hiệu quả phòng bệnh.

• Giá vắc - xin không đổi: Khi đăng ký dịch vụ tiêm chủng trọn gói tại các cơ sở y tế tư nhân, bạn có thể yên tâm vì giá vắc - xin không thay đổi và được chắc chắn giữ vắc - xin.

Khi nào không được tiêm phòng dịch vụ

Tiêm phòng dịch vụ Cần hoãn lịch tiêm phòng nếu đang bị ốm sốt hoặc nhiễm trùng cấp

Cũng giống như những chỉ định khi tiêm phòng các mũi tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng, một số trường hợp cần hoãn tiêm vắc - xin, bao gồm:

• Sốt cao trên 38 độ, thân nhiệt giảm dưới 35,5 độ C

• Phản ứng với các loại vắc - xin trước đó

• Có các biểu hiện nhiễm trùng cấp

Ngoài ra, việc tiêm phòng dịch vụ thường chống chỉ định với:

• Người bị suy chức năng, suy giảm miễn dịch như mắc HIV, AIDS

• Người phản ứng với bất cứ thành phần nào có trong vắc - xin

• Người mắc các bệnh mãn tính liên quan đến chuyển hóa

Sau khi tiêm phòng, bạn có thể gặp một số phản ứng như nóng người, sốt nhẹ, chán ăn,... Những triệu chứng này thường tự hết sau khoảng 1 - 2 ngày. Nếu bé bị sốt, cha mẹ nên chủ động xử lý sốt sau tiêm phòng cho bé một cách thật cẩn thận.

Nên tiêm phòng dịch vụ ở đâu?

Bên cạnh những lưu ý liên quan đến sức khỏe trước khi tiêm phòng, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn cơ sở tiêm chủng dịch vụ uy tín và đảm bảo chất lượng vắc - xin. Hệ thống tiêm chủng Hồng Ngọc với 7 cơ sở trải dài khắp các quân của Hà Nội đã và đang là địa chỉ được nhiều phụ huynh tin tưởng.

Với nguồn vắc – xin được nhập khẩu trực tiếp và được quản lý chất lượng nghiêm ngặt, hệ thống tủ làm lạnh đạt chuẩn GSP, đảm bảo vaccine được bảo quản một cách tốt nhất cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Nhi giàu kinh nghiệm có thể giúp bé cảm thấy thoải mái và an tâm, giảm cảm giác sợ hãi hoặc giảm đau cho bé một cách hiệu quả nhất.

Mẹ không cần lo lắng về lịch trình tiêm chủng vì đã có hệ thống thông báo trực tiếp. Nếu có lỡ quên lịch tiêm, bé cũng sẽ được sắp xếp tiêm bổ sung một cách nhanh chóng.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 0949 416 006 để được hỗ trợ.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác!