Có nên cắt amidan không? khi nào nên cắt amidan?

19-03-2021

Có nên cắt amidan không, khi nào nên cắt amidan, không cắt amidan có sao không hay quy trì cắt amidan là băn khoăn của rất nhiều người khi nhắc đến tên thủ thuật này. Hãy cùng tìm hiểu.

Viêm amidan

Amidan là tuyến bảo vệ đầu tiên của hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào miệng của bạn. Chức năng này có thể làm cho amidan đặc biệt dễ bị tổn thương và viêm nhiễm. Tuy nhiên, chức năng hệ thống miễn dịch của amidan suy giảm sau tuổi dậy thì - một yếu tố có thể giải thích cho những trường hợp hiếm gặp của viêm amidan ở người lớn.

Có nên cắt amidan không?

Cắt amidan có thể được khuyến nghị để ngăn ngừa các đợt viêm amidan tái phát thường xuyên.

• Viêm amidan thường xuyên thường được định nghĩa là:

• Ít nhất 7 lần/năm;

• Ít nhất 7 lần/năm trong hai năm qua;

• Ít nhất 3 lần/năm trong ba năm qua;

Quy trình này cũng có thể được khuyến nghị nếu:

Nhiễm trùng do vi khuẩn gây viêm amidan không cải thiện khi điều trị bằng kháng sinh;

Tình trạng nhiễm trùng dẫn đến tụ mủ sau amiđan (áp xe amiđan) không cải thiện khi điều trị bằng thuốc hoặc thủ thuật dẫn lưu.

co-nen-cat-amidan-khong Một ca cắt amidan tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Tại sao phải cắt amidan?

Có một số lý do dẫn đến việc cắt amidan. Hai lý do phổ biến nhất là nếu:

• Amidan của bạn đang gây khó thở khi ngủ. Đây thường được coi là chứng ngủ ngáy thường xuyên.

• Bị nhiễm trùng họng liên tục tái phát, amidan bị nhiễm trùng và sưng tấy (viêm amidan).

Ai có thể cắt amidan?

Mặc dù có vẻ như chỉ trẻ em mới cần cắt amidan, nhưng người lớn cũng có thể hưởng lợi từ việc cắt amidan.

Cắt amidan được thực hiện như thế nào?

Cắt amidan có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Phẫu thuật sẽ được thực hiện dưới gây mê toàn thân trong khi bạn đang ngủ. Quá trình phẫu thuật thường kéo dài từ 20 đến 30 phút. Bạn sẽ không cảm thấy đau trong khi bác sĩ tiến hành cắt bỏ amidan. Tất cả các amiđan thường được cắt bỏ, nhưng một số bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ việc cắt bỏ một phần amiđan.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng kỹ thuật tốt nhất cho từng bệnh nhân cụ thể. Những cách phổ biến nhất để loại bỏ amidan bao gồm:

• Đốt điện: Phương pháp này sử dụng nhiệt để cắt bỏ amidan và cầm máu.

• Cắt amidan bằng dao lạnh: Cắt amidan bằng dao mổ. Chảy máu sau đó được cầm máu bằng chỉ khâu hoặc đốt điện (nhiệt độ cực cao).

• Dao mổ plasma

: Phương pháp này sử dụng dao động sóng siêu âm để cắt và cầm máu đồng thời amidan.

Các phương pháp khác bao gồm việc sử dụng kỹ thuật cắt bỏ bằng tần số vô tuyến, laser carbon dioxide và/hoặc máy cắt siêu nhỏ .

Quá trình lành vết thương sau khi cắt amidan là bao lâu?

Chữa bệnh sau khi cắt amidan có thể khác nhau ở mỗi người:

Đau phổ biến và có thể trở nên tồi tệ hơn từ 3 đến 4 ngày sau khi phẫu thuật. Cơn đau này thường nặng hơn vào buổi sáng và có thể kéo dài đến 2 tuần. Bác sĩ sẽ thiết kế một kế hoạch dùng thuốc để giải quyết cơn đau của bạn.

Có thể có sự đổi màu ở nơi cắt bỏ amidan. Khi khu vực này được chữa lành hoàn toàn trong khoảng 3 đến 4 tuần, sự đổi màu sẽ biến mất.

Bạn nên có kế hoạch nghỉ ngơi tại nhà ít nhất một tuần sau khi cắt amidan và hạn chế hoạt động trong 2 tuần.

Có nguy cơ chảy máu sau khi cắt amidan. Rủi ro giảm sau 10 ngày.

amidan viêm Cần cắt viêm amidan sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày

Sau khi cắt amidan nên ăn gì?

Sau khi cắt amidan, chìa khóa để hồi phục là đảm bảo rằng bạn uống đủ nước. Thức ăn mềm và/hoặc mát thường dễ dàng nhất trong khoảng một tuần, nhưng bạn có thể thoải mái thêm nhiều thứ vào chế độ ăn uống của mình miễn là bạn có thể dung nạp được thức ăn đó. Bạn vẫn nên tránh thức ăn cứng và cay.

Các thực phẩm được đề xuất bao gồm:

• Nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác;

• Kem;

• Sinh tố;

• Sữa chua;

• Bánh pudding;

• Táo;

• Khoai tây nghiền;

• Trứng bác;

Khi nào nên liên hệ với bác sĩ sau khi cắt amidan?

Sau khi cắt amidan, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn nếu xảy ra bất kỳ trường hợp nào sau đây:

• Chảy máu đỏ tươi từ miệng;

• Sốt cao hơn 38.5⁰C nhưng uống thuốc hạ sốt không giảm;

• Không kiểm soát được cơn đau;

• Cơ thể bị mất nước;

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: