1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Có nên ăn dưa muối xổi

Hỏi: Tôi rất thích ăn dưa muối xổi với thịt luộc. Nhưng tôi nghe nhiều người nói không nên ăn nhiều vì không tốt cho sức khoẻ. Xin Bác sỹ cho biết, điều này có đúng không? (Lê Quốc Ninh – Thanh Hóa)

Trả lời: Dưa muối xổi được muối trong thời gian quá ngắn, môi trường muối dưa không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại. Trong dưa muối xổi vẫn còn vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, ăn vào có hại cho sức khỏe.
Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa muối xổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư. Bởi khi muối dưa, nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit. Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng.
co-nen-an-dua-muoi-xoi Như vậy, trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá… để tạo thành hợp chất nitrosamin là một chất có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm.
Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, bạn nên tránh ăn dưa, cà muối xổi, hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay. 

Bài viết liên quan