Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Có bắt buộc phải xét nghiệm HIV khi khám bệnh?

Hỏi:

Xin bác sĩ cho biết khi đi khám bệnh, chữa bệnh tôi có bắt buộc phải xét nghiệm HIV hay không? (Trần Thanh Hải – Thanh Hóa)

Trả lời: Có bắt buộc xét nghiệm HIV khi khám bệnh?

Theo quy định tại Điều 27 của Luật phòng, chống HIV/AIDS thì việc xét nghiệm HIV tự nguyện được quy định như sau:

  • Việc xét nghiệm được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của người được xét nghiệm.
  • Người tự nguyện xét nghiệm phải từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự.
  • Việc xét nghiệm đối với người dưới 16 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự chỉ được thực hiện khi cơ sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

Như vậy, xét nghiệm HIV là không bắt buộc. Mọi trường hợp xét nghiệm HIV đều phải có sự đồng ý của người được xét nghiệm hoặc của cha, mẹ, hoặc người giám hộ đối với trường hợp người được xét nghiệm dưới 16 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự.

xét nghiệm HIV

Bên cạnh đó do xét nghiệm HIV có tác động rất lớn đến cuộc sống của người được xét nghiệm nên pháp luật còn quy định về việc tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV, cơ sở đủ điều kiện khẳng định các trường hợp HIV dương tính và thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính.

Tuy nhiên xuất phát từ việc bảo vệ lợi ích của cộng đồng hoặc  bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp  của công dân nên tại Điều 28 của Luật phòng, chống HIV/AIDS cũng qui định một số trường hợp bắt buộc phải xét nghiệm HIV.

Ngoài ra, theo Thông tư số 33/2011/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 26/8/2011 thì các trường hợp sau được thực hiện xét nghiệm HIV bắt buộc để chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Đó là: người hiến mô, bộ phận cơ thể người; Người nhận mô, bộ phận cơ thể người; Người cho tinh trùng, noãn; Người nhận tinh trùng, noãn, phôi và người bệnh đã được khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh hoặc có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm HIV.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan