Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Chứng nấc ở người cao tuổi

Hỏi:

Bố tôi 56 tuổi, thường xuyên uống rượu nhiều và ăn không tiêu. Dạo này, ông bị nấc liên tục lâu ngày mà không hết. Sau khi đi khám bác sỹ nói tình trạng nấc này không phải là bệnh. Tôi rất lo lắng không rõ phải làm cách nào để hết chứng nấc này? Xin bác sỹ tư vấn giúp? (Thanh Liêm, Hà Đông)

Trả lời:

Nấc thực chất là hiện tượng rối loạn vận động của cơ hoành và dạ dày (thần kinh cơ). Cơ hoành bị kích thích và co thắt gây áp lực tạo nên nấc. Đây là một bệnh cơ năng chứ không phải bệnh thực thể ( bệnh thực thể thì phải có tổn thương).

Nguyên nhân gây ra nấc ở người cao tuổi thường do căng thẳng thần kinh, ăn uống, sinh hoạt không điều độ và uống rượu bia nhiều. Còn nguyên nhân gây nấc kéo dài thường do các bệnh như thoát vị cơ hoành, viêm miệng nối thực quản, áp xe dưới hoành, hoặc các bệnh phổi, bệnh tim, thiếu máu cục bộ, tăng ure huyết…

Chứng nấc ở người cao tuổi

Chứng nấc ở người cao tuổi

Việc điều trị nấc ở người cao tuổi, chủ yếu là điều trị trên tuần hoàn não. Bạn cần đưa bố đi khám bác sỹ chuyên khoa, dùng các thuốc điều hòa nhu động dạ dày- ruột, các loại thuốc giải lo, bình thần kinh ( ví dụ thuốc an thần). Ngoài ra, bệnh có thể được chữa bằng nước gừng, cháo hạt tía tô, cháo nho… hoặc đơn giản bằng cách uống từng ngụm nước nhỏ hoặc nuốt nước bọt liên tục.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/
                                        

Bài viết liên quan