1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Chứng đầy hơi

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi lúc chúng ta bị đầy hơi, khó tiêu sau bữa ăn. Việc tìm hiểu chứng đầy hơi sẽ giúp chúng ta biết được cách điều trị và phòng tránh tốt chứng đầy hơi.

Tại sao có chứng đầy hơi?

Chứng đầy hơi thường là loại bệnh chức năng, nghĩa là không do tổn thương thực thể như viêm loét dạ dày tá tràng, khối u hay hẹp tắc ruột.

Chứng đầy hơi là do hiện tượng tích tụ hơi trong dạ dày. Chứng đầy hơi xảy ra khi thói quen ăn uống nhiều tinh bột, các loại thức ăn chứa nhiều sorbitol, thói quen hay nhai kẹo cao su, thiếu hụt enzyme lactase, suy tuyến tụy.

Biểu hiện triệu chứng: ợ hơi nhiều lần, khối lượng ra tăng lên. Cảm giác khó chịu mỗi khi ợ hơi và nóng rát vùng họng. Nặng hơn nữa có thể gây ra đau bụng, đau thắt ngực, triệu chứng này nổi bật sau khi ăn. Hơi tích lũy trong bụng có thể gây trướng bụng, khi đi trung tiện hay đại tiện cảm giác dễ chịu hơn.

Xem thêm: Ưu đãi 25% gói tầm soát ung thư tiêu hóa 

Cách điều trị và phòng tránh

Việc điều trị chứng đầy hơi, cần phải loại trừ các bệnh lý thực thể. Giải quyết nguyên nhân chứng đầy hơi, không nên uống sữa và các sản phẩm từ sữa nếu cơ địa của người bệnh không dung nạp đường lactose.

Bỏ thói quen nhai kẹo cao su, nước giải khát có ga, tránh ăn nhiều thức ăn tinh bột, nên ăn chậm nhai kỹ. Tinh thần thư thái, tránh bị stress, có thể dùng các thảo dược an thần như rotunda ngày uống 1 viên trước khi đi ngủ, magie B6 ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên.
Có thể dùng các loại thuốc chống đầy hơi, chống acid, chống tiết acid: được dùng khi bị chứng đầy hơi do thừa acid dịch vị như: phosphalugel hay pepsan, ngày uống 2 -3 lần, mỗi lần 1 gói. Các thuốc này vừa có tác dụng trung hòa acid, vừa chống đầy hơi trong dạ dày.
Ngoài ra, có thể dùng thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidin), thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol).
Nếu bị chứng khó tiêu đầy bụng kèm theo ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản nên dùng các thuốc có chứa thêm thành phần là alginat (gasvicon).
Đồng thời dùng thêm thuốc trợ giúp tiêu hóa (các men tiêu hóa) để giúp sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như neopeptin, alipase, festal…, có thể dùng thêm thuốc hỗ trợ sự tiết mật (chophytol).

Chứng đầy hơi là tình trạng gia tăng hơi trong ống tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra, bên cạnh do cách ăn uống nhiều tinh bột, không dung nạp đường lactose, thức uống có nhiều chất ga, thói quen hay nuốt hơi do nhai kẹo cao su.

Một nguyên nhân hiện nay thường gặp là do chúng ta bị stress, mất ngủ, lo lắng gây ra kích thích hệ thần kinh giao cảm và thần kinh phế vị làm mất sự cân bằng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột dẫn đến gia tăng acid HCL từ đó gây tăng chứng đầy hơi.

Đây cũng làm mầm mống gây ra viêm loét dạ dày tá tràng sau này. Để khắc phục các yếu tố trên chúng ta cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ kết hợp việc tập thể dục thể thao thường xuyên.


Bài viết liên quan