1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Chửa ngoài dạ con

Đây là trường hợp trứng đã thụ tinh làm tổ ở ngoài dạ con (ngoài tử cung) và thường gắn mình vào vòi trứng là phần nối buồng trứng với tử cung. Hiện tượng chửa ngoài dạ con rất hay xảy ra nhưng không còn nguy hiểm cho sản phụ nữa, vì ngày nay, nhờ vào phương pháp siêu âm, người ta thường phát hiện được sự cố này để có biện pháp đối phó.
Trứng càng làm tổ sâu vào vòi trứng bao nhiêu thì càng làm tổn hại cho vòi trứng bấy nhiêu. Nếu trứng làm tổ ở phần hẹp của vòi (eo vòi) thì có nguy cơ làm vỡ vòi.
Sau khi đã thụ tinh từ 4 đến 7 ngày mà trứng vẫn chưa di chuyển được tới tử cung thì sẽ xảy ra sự cố chửa ngoài dạ con. Những nguyên nhân chính gây ra sự chậm di chuyển này có thể được chia thành 2 loại:
– Vòi trứng bị viêm nhiễm bởi một số vi trùng như gonocoque, chlamydia v.v… hoặc do những vết sẹo của một cuộc phẫu thuật trước đó.
chua-ngoai-da-con-1
– Do rối loạn về hoóc-môn, thí dụ người bệnh đã dùng thuốc có hoóc-môn để chữa chứng vô sinh… Việc đặt vòng tránh thai cũng có thể là một nguyên nhân.
Chửa ngoài dạ con có nguy cơ làm vỡ vòi trứng và băng huyết ngay trong ổ bụng.
Triệu chứng
Người đã chậm thấy kinh nguyệt từ 10 tới 30 ngày, bỗng thấy đau dữ dội ở bụng dưới kèm theo hiện tượng nôn ói và xuất huyết. Có thể chỉ đau nhẹ, thời gian chậm kinh chưa lâu, có cảm tưởng như sẩy thai. Các sự việc xảy ra dồn dập: đau bụng, mặt tái đi, toát mồ hôi, người như bị sốc chỉ trong vòng vài phút
Những việc cần làm
Nếu thấy người mang thai mặt tái, chóng mặt, toát mồ hôi cần gọi cấp cứu ngay. Nếu chỉ có những dấu hiệu không rõ ràng, nên tới bác sĩ trong ngày hôm đó để được chỉ dẫn.
chua-ngoai-da-con-2
 Chẩn đoán và điều trị Khi khám phụ khoa cho bệnh nhân, bác sĩ thường tìm một điểm nào đó khi đụng ngón tay vào làm cho bệnh nhân thấy đau, đồng thời cũng chú ý tới những biểu hiện cơ thể bệnh nhân bị thiếu máu. Để xác định bệnh rõ ràng hơn, bệnh nhân còn được yêu cầu đi siêu âm và làm xét nghiệm về hoóc-môn.
Nếu có hiện tượng xuất huyết nhiều, cần phải mổ ngay để cấp cứu. Nếu tình trạng bệnh không nguy kịch, người ta có thể ánh sáng phương pháp nội soi có gây mê để quan sát tình trạng của vòi trứng, hút phôi thai và máu ra, khâu lại vòi trứng hoặc cắt bỏ vòi trứng nếu vòi đã bị hư không chữa trị được.
Sau khi đã điều trị khỏi, bệnh nhân vẫn có thể lại bị chửa trứng nữa ở lần thụ thai sau.

Bài viết liên quan