Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Chóng mặt chữa thế nào?

Câu hỏi:

Tôi 52 tuổi, không có bệnh gì đặc biệt nhưng gần đây hay bị chóng mặt, nhiều khi nôn nao, quay cuồng. Xin hỏi tôi bị bệnh gì? Cách chữa chóng mặt? 

Lê Thị Thảo (Thái Nguyên)

Trả lời:

Chóng mặt là một cảm giác chủ quan của người bệnh. Người bệnh cảm thấy tự nhiên mọi vật xung quanh mình đều quay theo một chiều nhất định, có khi nhìn vật nhòe không rõ, người nôn nao khó chịu.

Có nhiều nguyên nhân gây chóng mặt như bệnh lý ở tai, những rối loạn về mắt ở người nghiện rượu, thiếu máu, bệnh lý của đốt sống cổ, thiểu năng tuần hoàn não, hạ huyết áp, tăng huyết áp, xơ hóa mạch máu, các bệnh về tim mạch, nhiễm độc thuốc.

Về điều trị cơ bản là theo nguyên nhân thì chóng mặt mới khỏi được. Nếu chóng mặt do rối loạn mạch máu cần nghỉ ngơi yên tĩnh, tránh những nơi làm việc nguy hiểm như trên cao, chạy máy, lái xe.

chóng mặt

Nếu do nhiễm độc thuốc phải ngừng thuốc. Chóng mặt tư thế kịch phát thì tự tập luyện như sau: bệnh nhân tự nằm nghiêng sang một bên, đợi cho hết chóng mặt khoảng 30 giây rồi chuyển sang bên kia. 

Làm cho đến khi nào hết chóng mặt thì thôi. Nghỉ 3 tiếng đồng hồ lại tập tiếp, tập 2 ngày liền. Tuy nhiên, nếu chưa biết nguyên nhân thì điều trị triệu chứng chóng mặt bằng các thuốc kháng histamin như stugeron, papaverin, phenothiamin nhóm kháng cholin như scopolamin, atropin; nhóm thuốc an thần hay dùng là seduxen (diazepam), chống nôn bằng phenothiamin.

Trường hợp của bác nên đi khám để xác định nguyên nhân như khám tai mũi họng, tim mạch, xét nghiệm máu, điện não đồ… Ở tuổi 52, chóng mặt còn có thể do hậu quả của rối loạn tiền mãn kinh.      

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan