Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Hỏi đáp: Đau thần kinh tọa do chèn ép dây thần kinh có nguy hiểm không? Điều trị có khó không?

Hỏi:

Mẹ em năm nay 50 tuổi, thường xuyên đau lưng dữ dội, gần đây thấy đau cả dọc mông đùi bên phải. Em có đưa mẹ đi khám, bác sĩ chẩn đoán đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây chèn ép dây thần kinh. Xin hỏi bác sĩ đau thần kinh tọa do chèn ép dây thần kinh có nguy hiểm không? Điều trị có khó không? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Đau thần kinh tọa do chèn ép dây thần kinh là tình trạng khá phổ biến ở bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Về mặt y học, đây là tình trạng đĩa đệm cột sống bị thoát vị sẽ chèn ép lên dây thần kinh, biểu hiện thành các cơn đau âm ỉ và dai dẳng khó chịu.

Thông thường, cơn đau thần kinh tọa chạy dọc từ cột sống thắt lưng xuống mông đùi, cẳng chân đến ngón chân theo đường đi của dây thần kinh tọa. Nếu không điều trị sớm, đau thần kinh tọa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như teo cơ, rối loạn cảm giác và vận động chi dưới, rối loạn khả năng kiểm soát đại, tiểu tiện, rối loạn cơ vòng…

chèn ép dây thần kinh

Đau thần kinh tọa do chèn ép dây thần kinh gây đau nhức vùng cột sống thắt lưng.

Nguyên tắc điều trị đau thần kinh tọa là điều trị theo nguyên nhân, giảm đau và phục hồi vận động. Với các trường hợp nhẹ và vừa, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị nội khoa bằng thuốc, vật lý trị liệu kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Can thiệp ngoại khoa sẽ được chỉ định nếu người bệnh có biến chứng liên quan đến vận động, cảm giác như teo cơ, rối loạn cảm giác chi dưới, bại liệt…

Để được chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh, bạn nên đưa mẹ tới các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, tư vấn và điều trị theo phác đồ cụ thể.

Tại Hà Nội, Khoa Cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là địa chỉ thăm khám và điều trị đau thần kinh tọa được nhiều khách hàng tin tưởng bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao cùng hệ thống thiết bị y tế nhập khẩu hiện đại. Bạn có thể đưa mẹ tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để được chẩn đoán và tư vấn chi tiết về phác đồ điều trị đau thần kinh tọa nhé!

Xem thêm: Đau thần kinh tọa kiêng gì?

Trân trọng.

Khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Bài viết liên quan