Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thai phụ trước ca sinh

1900 636 555

024 3927 5568 - 024 7305 8880

  |  

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thai phụ trước ca sinh

Theo Hiệp hội sản phụ khoa Canada (SOGC) nhận định: “Trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ, ăn uống một lượng nhỏ sẽ giúp thai phụ không bị mất nước và giúp bạn duy trì sức mạnh của mình”. Việc này giúp tử cung của bạn hoạt động tốt và mạnh mẽ nhất khi được cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng. Do vậy, bạn hãy cố gắng tăng cường dự trữ năng lượng trước khi bước vào ca sinh bằng cách, cứ khoảng một tiếng đồng hồ lại ăn chút đồ ăn nhẹ. Như vậy, Mẹ sẽ có thể không còn cảm thấy đói nữa. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc xin mách nhỏ một số món ăn nhẹ mà các bà bầu có thể sử dụng để chuẩn bị cho việc sinh nở. 

Thức ăn phù hợp cho thai phụ trước ca sinh thường?

Một lưu ý cần nhắc nhở các mẹ bầu là không nên ăn trước giờ sinh nở khoảng 4 giờ đặc biệt là với mẹ sinh mổ để đảm bảo hệ tiêu hóa được sạch sẽ. Tuy nhiên nếu đói, mẹ cũng đừng cố gắng nhịn bởi hầu hết các ca sinh mổ ngày nay đều được uống thuốc sổ trước khi bước vào phòng đẻ mổ. Trong thời gian diễn ra những cơn đau chuyển dạ, thật khó có thể ăn uống bất cứ thứ gì nhưng mẹ cần biết rằng thời gian này là khá dài. Với những mẹ lần đầu sinh nở, cơn đau chuyển dạ có thể kéo dài từ 12-24 giờ, còn với những người sinh nở lần 2, lần 3 thì ngắn hơn, khoảng 6-8 giờ. Nếu không ăn uống, mẹ có thể không đủ sức để “chiến đấu” với những cơn đau.

Mẹ bầu nên chọn các thực phẩm giàu carbohydrate tổng hợp như là: bánh mì, bánh bột gạo, bánh quy giòn, mì, gạo nâu, trái cây sấy khô và bột yến mạch. Đây là những thực phẩm giải phóng năng lượng chậm và có thể giúp thỏa mãn nhu cầu ăn uống đồ ngọt của bạn, đồng thời cung cấp cho cơ thể chất sắt, kali và magie. Các thực phẩm kể trên nếu kết hợp với protein sẽ tạo ra một bữa ăn bổ dưỡng.

Mẹ bầu nên chọn các thực phẩm giàu carbohydrate tổng hợp

Thai phụ cũng có thể ăn một ít trái cây tươi ăn kèm với sữa đã gạn kem: sữa chua, sữa để lạnh hoặc kem để bổ sung canxi, các vitamin và khoáng chất.

Để bổ sung đạm và chất xơ bạn nên ăn: bánh quy giòn ăn với một ít bơ lạc rất ngon miệng, khoai tây rán không ngâm muối hoặc bánh ngô ăn kết hợp với salsa hoặc đậu quả nhúng, rau ngót kết hợp với tôm, cà chua tươi ăn với dầu ô liu và húng quế tươi kết hợp với một vài lát pho mát Pacma mỏng làm thành một bữa ăn cung cấp rau và sản phẩm từ sữa.

Bổ sung thêm các loại trái cây như nho, dưa và chuối được đánh giá là những món ăn tốt, dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ hãy chỉ nên ăn một lượng vừa phải vì những loại trái này cũng nằm trong danh sách những loại trái cây bà bầu không nên ăn. Hãy cắt chúng thành những mẩu nhỏ và thêm một vài loại hạt nếu thích. Ngoài ra, để bổ sung năng lượng nhanh chóng, bạn hãy uống một vài muỗng (thìa) mật ong, ăn một vài miếng sôcôla hoặc uống trà ngọt. Tuy nhiên, thai phụ không nên ăn quá nhiều đường, vì đường giúp tăng năng lượng lên rất nhanh nhưng sau đó cũng sẽ nhanh chóng khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi.

Bổ sung thêm các loại trái cây như nho, dưa và chuối được đánh giá là những món ăn tốt, dễ tiêu hóa

Một lưu ý rất hay ho về việc ăn cay đó là trong suốt 40 tuần thai, các bà bầu cần tránh ăn cay vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhưng tới tuần cuối thai kỳ, gần với ngày dự sinh mẹ có thể ăn cay trở lại theo sở thích. Không cần ăn cay quá mà chỉ nên ăn theo “sức chịu cay” của bản thân của mẹ là được. Việc ăn cay trong mức cho phép và hợp lý như vậy được coi là cách để “gọi” bé chào đời tự nhiên nhanh hơn. Đây là một chia sẻ thú vị từ Bác sĩ sản khoa  Laurie Gregg (bệnh viện Memorial Sutter, California) trên Babycenter.

Việc ăn cay trong mức cho phép và hợp lý giúp việc sinh nở dễ dàng hơn

Thức uống phù hợp cho thai phụ trước ca sinh thường?

Chuyển dạ tiêu hao rất nhiều nước, do vậy mẹ bầu nên uống thật nhiều nước để giữ cho cơ thể không bị thiếu nước trong suốt quá trình này. Vì vậy giữ nước cũng quan trọng như việc cung cấp năng lượng để phục vụ cho quá trình chuyển dạ. 

  • Bạn có thể uống nước lọc, nước ép hoa quả phù hợp với mẹ bầu (nguyên chất hoặc pha loãng tùy theo sở thích), 
  • Nước dừa tươi là một gợi ý khá hay, đây là loại thức uống giúp cung cấp những chất điện giải quan trọng mà mẹ bầu cần. 
  • Bạn cũng có thể uống nước luộc thịt, súp hoặc canh nếu dư dả về thời gian thay vì ăn đồ khô nếu muốn.
  • Đồ uống có ga hoặc nước trái cây như cam và bưởi không phải là lựa chọn tốt cho giai đoạn trước ca sinh nở, bởi chúng chứa nhiều axit nên có thể làm mẹ mệt mỏi.
  • Một số bệnh viện khuyên dùng đồ uống tăng lực dành cho vận động viên điền kinh, bởi cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ loại nước này và bạn sẽ thấy khỏe mạnh ngay lập tức.
  • Bạn cũng có thể pha thêm nước ép trái cây vào nước suối, hoặc dùng các loại nước trái cây như táo hoặc xoài. Uống chút trà thảo dược với mật ong cũng rất thơm ngon và vị ngọt tự nhiên của mật ong sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng.

    Giữ nước quan trọng như việc cung cấp năng lượng để phục vụ cho quá trình chuyển dạ.

Lưu ý cho những thai phụ trước ca sinh mổ

Mẹ sắp mổ lấy thai dù đói cỡ nào cũng không được ăn uống gì cả (vô phòng mổ sẽ được truyền nước nên yên tâm không lo bị đói). Khoảng 6 đến 8 tiếng trước khi sinh mổ, các mẹ không nên ăn hay uống gì dù đó là thức ăn, bánh kẹo, sữa hay hoa quả. Đêm trước ngày phẫu thuật, các mẹ có thể uống những loại thức uống dễ tiêu hoá nhưng cần tránh các loại thực phẩm khiến cơ thể khó tiêu hoá. 

Thời gian nhịn ăn, nhịn uống tối thiểu cho các mẹ sinh mổ là nước lọc thì nhịn tối thiểu trong vòng 2 tiếng đồng hồ trước mổ. Sữa và đồ ăn, cháo loãng thì nhịn tối thiểu trong vòng 6 tiếng đồng hồ trước mổ. Nếu mẹ được gây mê để mổ và đã lỡ ăn rồi thì cũng đừng lo lắng quá. Bác sĩ gây mê sẽ cố gắng giúp bạn không bị hít phải thức ăn từ dạ dày vào đường hô hấp.

Việc chuẩn bị một vài món ăn trước sinh rất cần thiết nhưng không phải mẹ bầu nào cũng để ý và chuẩn bị chu đáo cho hành trang vượt cạn được hoàn hảo. Quá trình vượt cạn tốn rất nhiều năng lượng, nếu mẹ bị đói sẽ rất dễ mất sức, không rặn đẻ nổi khá nguy hiểm. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều hoặc quá no. Vì điều này sẽ tạo thêm áp lực cho hệ tiêu hóa của bạn. Ăn quá no sẽ khiến mẹ có thể bị đầy hơi khó tiêu, mà điều này lại không hề tốt trong lúc chuyển dạ. Thể trạng không tốt khiến cho những cơn đau của bạn càng dữ dội hơn. Mẹ bầu sẽ kiệt sức vì những cơn chuyển dạ nếu ăn quá nhiều. Vậy nên các bác sĩ khuyên chia nhỏ bữa ăn, nhấm nháp chúng mỗi lần cơn co thắt xuất hiện. Vừa giúp quên đi đau đớn vừa giúp bạn có thêm năng lượng. Hy vọng những mẹo nhỏ nêu trên sẽ giúp mẹ bầu và người thân có thể chuẩn bị cho một ca sinh không mất sức, vượt cạn đón con yêu thành công nhé!

Bài viết liên quan