Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Chế độ ăn cuối thai kỳ

Chế độ ăn cuối thai kỳ vô cùng quan trọng. Từ tuần thứ 29 – 40 là thời kỳ các bộ phận thai nhi phát triển nhanh, quá trình tích lũy năng lượng trong gan cũng tăng nhanh. Từ tháng thứ 8 thì xương và răng sữa của thai nhi phát triển rất nhanh… Nếu thời gian này thiếu dinh dưỡng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Chế độ ăn cuối thai kỳ  cần tăng cường vitamin D và canxi

Trong thời gian này, nhu cầu về canxi tăng cao, nhiều nhất là sự tích lũy trong cơ thể người mẹ, tiếp đến là quá trình canxi hóa răng và xương.

Trên một nửa lượng canxi trong cơ thể đứa trẻ được tích lũy ở hai tháng cuối. Nếu thiếu canxi sẽ gây dị hình về xương và răng, bệnh loãng xương.

Do đó nên ăn nhiều rong biển, động vật giáp xác, tía tô…, đồng thời bổ sung vitamin D có tác dụng hấp thụ nhanh canxi. Những thức ăn chứa nhiều vitamin D như: gan động vật, trứng gia cầm, dầu gan cá…

vitamin D

Vitamin D có trong nhiều loại thực phẩm

Uống những dung dịch có chứa vitamin

Những vitamin hòa tan như họ vitamin B, vitamin C… đặc biệt là vitamin B1, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai thời kỳ cuối.

Thiếu vitamin B1 gây buồn nôn, mệt mỏi, mất sức, thậm chí ảnh hưởng đến sự co rút cổ tử cung, làm quá trình sinh nở kéo dài, khó khăn. Vitamin B1 có nhiều trong đậu, tiểu mạch, bột mỳ đóng gói, thịt lợn, gan lợn, lúa nước, lòng đỏ trứng gà…

Tăng thêm lượng protein trong chế độ ăn cuối thai kỳ

Ở thời kỳ này, tử cung, bào thai, vú của người mẹ phát triển vô cùng nhanh, thể trọng thai nhi từ 1.000 – 3.000g mà cơ thể mẹ và con đều cần dinh dưỡng để tích lũy và lượng protein được lấy chủ yếu từ thức ăn, vì vậy nên lựa chọn những thức ăn giàu vitamin.

Có thể bạn quan tâm:

7 nhóm dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thai phụ trước ca sinh

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Cung cấp lượng đường cần thiết

Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng và thai nhi bắt đầu tích lũy lượng đường nên rất cần các loại đường. Nếu thiếu đường sẽ gây ra hiện tượng protein và mỡ bị phân giải gây nên thiếu protein và mỡ.

che-do-an

Cung cấp một lượng axit béo cần thiết

Trong thời kỳ mang thai ở giai đoạn cuối, lớp da, tủy trong xương phát triển nhanh, các tế bão não phát triển với tốc độ nhanh chóng. Hàng ngày, não đều cần một kết cấu mỡ không mô và một lượng axit béo.

Vì vậy, trong chế độ ăn cuối thai kỳ, mẹ cần cung cấp đầy đủ các axit béo cần thiết giúp cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan