Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Chảy nước mắt, coi chừng tắc lệ đạo

Câu hỏi:

Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt, ấn nhẹ vào khóe mắt có mủ trào ra. Thời gian gần đây mắt tôi còn bị đau nhức, rất khó chịu. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì? Lê Mai (Mê Linh, Hà Nội)

Trả lời:

Trong y học, bệnh này được gọi là tắc lệ đạo. Lệ đạo là hệ thống ống, có cấu tạo đặc biệt, bắt đầu bằng điểm lệ ở gốc trong mi mắt và kết thúc tại khe mũi dưới.

Lệ đạo gồm có lễ lệ, lệ quản, túi lệ, ống lệ mũi. Nước mắt sau khi bôi trơn và làm sạch bề mặt nhãn cầu sẽ được dồn về gốc trong mắt. Từ đây, nước mắt được dẫn qua lệ đạo xuống mũi. Chính điều này khiến khi khóc sẽ làm chảy cả nước mũi.

Người bị tắc lệ đạo, phần tắc có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào từ điểm lệ, lệ quản… nhưng hay gặp nhất vẫn là tắc ống lệ mũi. Khi bị tắc lệ đạo, nước mắt sẽ không được dẫn lưu xuống mũi nên sẽ trào ra ngoài. Nếu tắc kéo dài, nước mắt bị ứ đọng tại túi lệ có thể gây nhiễm trùng đường lệ, túi lệ viêm, có nhầy mủ, nhất là khi ấn vào vùng góc trong mắt.

Nếu không điều trị viêm mãn tính có thể tiến triển thành viêm cấp tính, gây áp xe tại túi lệ, thậm chí gây dò, thoát mủ ra ngoài da, bệnh nhân đau nhức, vùng gốc trong mắt sưng nề, tấy đỏ.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi. Hầu hết các trường hợp tắc lệ đạo đều không tìm ra nguyên nhân rõ rệt do đó không có biện pháp phòng bệnh hữu hiệu.

Trường hợp của bạn, khóe mắt trào mủ có thể bệnh có nặng, nên đi khám  khám bác sỹ nhãn khoa ngay. Tùy theo nguyên nhân và tuổi của bệnh nhân sẽ có biện pháp điều trị thích hợp.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan