Cháo, canh, thuốc điều trị mất ngủ

Điều trị mất ngủ có khó không? Bạn không cần lạm dụng thuốc ngủ, chỉ cần bạn điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách khoa học cũng có thể điều trị được chứng mất ngủ phiền toái này.

3 món cháo điều trị mất ngủ

Cháo long nhãn hạt dẻ
  • Nguyên liệu: Long nhãn 15g, hạt dẻ đã bóc vỏ 20g, gạo tẻ 50g, đường một ít.
  • Cách làm: Đập vụn hạt dẻ, đem nấu với gạo thành cháo; khi cháo chín tới cho long nhãn vào khuấy đều, đun sôi, cháo chín thì cho đường vào ăn.
Cháo trứng gà, hạt kê
  • Nguyên liệu: Trứng gà 1 quả, hạt kê 100g.
  • Cách làm: Hạt kê vo sạch đổ vào nồi với 1 lít nước, đun to lửa sau nhỏ lửa nấu thành cháo, khi cháo gần chín thì đánh trứng gà vào, đun tiếp một lúc nữa là được.
  • Tác dụng: Bổ tim, an thần, chữa thiếu máu, bồn chồn mất ngủ. Người bệnh nên ăn vào buổi tối mỗi ngày.
Cháo nhân táo chua, hạt kê
  • Nguyên liệu: Hạt kê 100g, nhân táo chua 30g, mật ong 30g.
  • Cách làm: Trước hết xay giã nhân táo chua thành bột. Hạt kê vo sạch, đổ vào nồi cùng với 1 lít nước, đun to lửa cho sôi, sau nhỏ lửa, khi cháo sắp chín đổ mật ong vào.
  • Tác dụng: Bổ tỳ vị, an thần, chữa mất ngủ, ăn không ngon, đại tiện táo. Người bệnh nên ăn 2 lần/ngày.
    điều trị mất ngủ Cháo nhân táo chua, hạt kê điều trị mất ngủ hiệu quả

4 bài thuốc điều trị mất ngủ

Nấm mèo hấp đường phèn
  • Nguyên liệu: Nấm mèo đen 10g, nấm mèo trắng 10g, đường phèn 30g.
  • Cách làm: Nấm ngâm cho nở, bỏ tạp chất, rửa sạch cho vào bát cùng đường phèn, nước vừa đủ, đem hấp hoặc chưng cách thủy khoảng 1 giờ.
  • Tác dụng: Bồi dưỡng cơ thể, giải độc, ngủ tốt. Bạn nên ăn cả cái và nước.
Nước quả dâu, đường phèn
  • Nguyên liệu: Quả dâu tươi 50g, đường phèn vừa đủ. Quả dâu rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu chín cho đường vào đánh tan là được.
  • Tác dụng: Bổ âm huyết, nhuận tràng, thông tiện, chữa mất ngủ do can thận âm hư, hay quên. Người bị chứng mất ngủ ngày dùng 1 thang.
Nước cam thảo, tiểu mạch, táo tàu
  • Nguyên liệu: Tiểu mạch 60g, cam thảo 6g, táo tàu 30g.
  • Cách làm: Tiểu mạch xát vỏ, táo ngâm nở bỏ hạt, cho vào nồi cùng cam thảo, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi chuyển nhỏ lửa đun khoảng 1 giờ, chắt lấy nước, bỏ bã.
  • Tác dụng: Bổ dưỡng tâm can, an thần định chí, chữa mất ngủ, hồi hộp, buồn chán, tinh thần hoảng hốt. Người bệnh nên uống bài thuốc mỗi ngày.
Gà giò hầm long nhãn
  • Nguyên  liệu: Gà giò 1 con làm sạch cho vào nồi với long nhãn 30g, một ít rượu, giấm, hành, gừng, muối, gia vị.
  • Cách làm: Đặt trên bếp hầm nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ.
  • Tác dụng: Bổ tỳ vị, an thần, ngủ ngon. Người bệnh nên ăn canh trong ngày.
    điều trị mất ngủ Canh gà hầm có tác dụng trong việc điều trị mất ngủ

5 món canh điều trị mất ngủ

Canh thịt nấu hạt sen, khiếm thực
  • Nguyên liệu: Thịt lợn 200g, hạt sen 50g, khiếm thực 50g, muối vừa đủ.
  • Cách làm: Thịt rửa sạch cho vào nồi cùng hạt sen, khiếm thực, nước vừa đủ, nấu chín thành canh, cho gia vị, ăn trong ngày.
  • Tác dụng: Bổ thận cố tỳ, ninh tâm an thần, chữa tâm phiền mất ngủ, hồi hộp, lo âu, mộng mị, tiểu đêm nhiều.
Canh vịt trắng, bí xanh, phục thần
  • Nguyên liệu: Vịt trắng 1 con, bí xanh 500g, phục thần 30g, mạch môn 30g.
  • Cách làm: Vịt mổ bỏ ruột làm sạch, chặt miếng cho vào nồi cùng túi vải đựng phục thần, mạch môn, nước, đun sôi một lúc, cho tiếp bí xanh thái miếng vào, đun đến khi thịt, bí chín nhừ nêm vị là được.
  • Tác dụng: Bổ âm, an thần, thanh nhiệt, ninh tâm, chữa mất ngủ, thần kinh suy nhược. Ngày ăn 2 - 3 lần.
Canh hạt sen
  • Nguyên liệu: Hạt sen 30g, nước vừa đủ nấu chín thành canh, cho gia vị vừa ăn.
  • Tác dụng: Bổ tỳ vị, an thần, làm ngủ ngon. Ăn, uống trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ.
Canh hàu, thịt lợn
  • Nguyên liệu: Thịt hàu tươi 150g, thịt lợn nạc 150g, gia vị vừa đủ.
  • Cách làm: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, hàu làm sạch, cho thịt hàu cùng thịt lợn vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu canh, thịt chín thì cho gia vị là được. Ăn trong bữa cơm.
Canh hến nấu bách hợp, ngọc trúc
  • Nguyên liệu: Thịt hến 50g, bách hợp 30g, ngọc trúc 20g, muối, bột ngọt vừa đủ.
  • Cách làm: Thịt hến rửa sạch, thái nhỏ, bách hợp, ngọc trúc rửa sạch cho vào túi. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa tới sôi, rồi chuyển đun nhỏ lửa tới chín nhừ, bỏ túi thuốc, cho muối, gia vị, ăn kèm trong bữa, ăn thịt, uống canh.
  • Tác dụng: Bổ âm, dưỡng tâm, trị mất ngủ, khát nước, gan bàn tay bàn chân nóng.
    điều trị mất ngủ Canh hến nấu bách hợp, ngọc trúc điều trị mất ngủ rất tốt
Việc tập thể dục, đi bộ, xoa bóp và thường xuyên dùng các món cháo, canh thuốc dưới đây sẽ giúp thần kinh ổn định, giấc ngủ sẽ trở lại với chúng ta. Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/