Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Đoán bệnh qua 9 kiểu móng tay

Kiểu móng tay thay đổi, khác lạ cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào đó mà bạn đang mắc phải. Hãy quan sát những bất thường để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Kiểu móng tay có nhiều sọc trắng

Móng tay có nhiều sọc trắng nhạt có thể là dấu hiệu của những bệnh nghiêm trọng như: bệnh thiếu máu; bệnh suy tim sung huyết; bệnh gan; suy dinh dưỡng

Kiểu móng tay trắng dã

Nếu móng tay chủ yếu là màu trắng có vành xung quanh màu tối, điều này có thể báo hiệu các bệnh lý về gan như viêm gan. Trong ảnh này, bạn có thể thấy các ngón tay cũng bị vàng da, một dấu hiệu của bệnh lý về gan.

Kiểu móng tay có màu vàng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của móng tay màu vàng là do bị nhiễm nấm. Các trường hợp nhiễm trùng nặng hơn, các móng tay có thể bị co lại và dày lên. Trong trường hợp hiếm gặp, kiểu móng tay màu vàng có thể chỉ ra một tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp nặng, bệnh phổi, bệnh tiểu đường, hoặc bệnh vẩy nến.

Kiểu móng tay có màu xanh nhạt

Móng tay với một màu xanh nhạt có nghĩa là cơ thể bạn không nhận đủ oxy. Điều này có thể chỉ ra một thủ phạm là nhiễm trùng ở phổi như viêm phổi. Một số vấn đề về tim có thể được kết hợp với móng tay màu hơi xanh.

Kiểu móng tay có bề mặt gợn sóng

Nếu bề mặt móng tay bị gợn sóng, điều này có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh vẩy nến hay viêm khớp. Sự đổi màu của móng tay là phổ biến, da dưới móng tay có thể được nhìn thấy dưới màu nâu đỏ.

Kiểu móng tay bị nứt nẻ

Kiểu móng tay khô, giòn, nứt nẻ thường xuyên liên quan với bệnh tuyến giáp. Nứt nẻ kết hợp với một sắc màu vàng có nhiều khả năng do nhiễm nấm.

kiểu móng tay

Kiểu móng tay bị phồng húp

Nếu da xung quanh móng tay xuất hiện màu đỏ và sưng phồng, điều này được gọi là viêm nếp gấp móng tay. Nó có thể là kết quả của lupus hoặc một rối loạn mô liên kết. Nhiễm trùng cũng có thể gây tấy đỏ và viêm nếp gấp móng tay.

Viền móng tay bị đen hay sậm màu

Viền móng tay bị đen hay sậm màu nên được điều trị càng sớm càng tốt. Chúng đôi khi gây ra bởi khối u ác tính, loại nguy hiểm nhất của ung thư da.

Kiểu móng tay bị mòn

Móng tay bị mòn do thói quen cắn móng tay ở một số người. Cắn móng tay là một dấu hiệu của sự lo lắng dai dẳng, liên quan đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu bạn không thể dừng lại thói quen cắn (mút) móng tay, thì bạn hãy nên đến gặp bác sĩ để điều trị móng tay bị mòn của bạn nhé .Mặc dù những thay đổi của móng tay đi kèm với nhiều điều kiện, những thay đổi này không hẳn là dấu hiệu đầu tiên của một căn bệnh.

Có vài trường hợp bất thường ở móng tay là vô hại. Nếu bạn đang quan tâm đến những bất thường xảy ra với móng tay của bạn, hãy đến một bác sĩ da liễu để được khám kỹ càng hơn.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan