Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Chăm sóc “vùng kín” cho bé

Nếu có con, bạn sẽ thấy việc chăm sóc, vệ sinh cơ thể cho trẻ khá phức tạp. Tuy nhiên, điều khác biệt rõ nhất là việc giữ vệ sinh “vùng kín” của trẻ. Cơ quan sinh dục của trẻ trai và trẻ gái đều dễ bị nhiễm trùng đường tiểu.

Ở trẻ trai là do bị hẹp hoặc dài da quy đầu, còn ở trẻ gái là do bộ phận sinh dục tương đối lộ và dễ bị ẩm ướt.

Do đó, cách chăm sóc đối với cơ quan này ở hai đối tượng trẻ là hoàn toàn khác nhau. Tùy theo độ tuổi và đặc điểm cơ thể của trẻ, các bà mẹ cần chú ý để có cách chăm sóc phù hợp nhất nhưng phải theo nguyên tắc ‘khô” và “sạch”.

Chăm sóc “vùng kín” trẻ trai

Hơn 2/3 bé trai khi sinh ra bị hẹp da quy đầu. Càng lớn, tỷ lệ này càng thấp dần, nghĩa là một số trẻ sẽ tự khỏi, không cần đến sự can thiệp của y khoa.

Để chẩn đoán hẹp da quy đầu, bạn dùng tay vuốt ngược vùng da mềm ở đầu dương vật ngược lên phía vùng bụng. Nếu bạn thấy quy đầu “lấp ló” ở đầu dương vật có nghĩa là bé không bị hẹp da quy đầu.

Dư da quy đầu hoặc da quy đầu dài thường gây ra tình trạng ứ đọng nước tiểu trong bàng quang dẫn đến việc bé đi tiểu lắt nhắt, tia tiểu không thẳng hoặc bị tồn đọng nước tiểu tại đầu dương vật, khiến nơi đây dễ bị nhiễm trùng viêm đỏ và đau.

Để giải quyết tình trạng này, mỗi lần con đi tiểu xong, bạn vừa dùng tay tụt da quy đầu ra, vừa nong da quy đầu cho giãn dần để tống hết nước tiểu tồn đọng ra ngoài. Sau cùng, dùng khăn giấy hoặc khăn vải thấm khô dương vật của bé.

vùng kín

Hẹp bao quy đầu ở trẻ trai

Chăm sóc “vùng kín” trẻ gái

Các bé gái đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận ngay từ thời kỳ sơ sinh. Một số trẻ do nội tiết của mẹ truyền sang nên có thể xuất huyết một ít tại cơ quan sinh dục dưới (âm hộ hay còn gọi là cửa mình) hoặc đóng bợn trắng tại đây.

Bạn nên dùng bông gòn và nước ấm nhẹ nhàng lau sạch cho con rồi thấm khô với khăn vải cotton trước khi mặc tã cho bé. Một khi trẻ gái đi tiểu, bạn cần rửa hoặc lau cơ quan sinh dục của bé với nước sạch. Đừng bao giờ quên thấm cho thật khô bộ phận này.

Nếu không có điều kiện rửa vùng kín, bạn chỉ cần thấm khô cho bé. Tuyệt đối không nên rửa rồi mặc tã ngay cho con vì sẽ gây ra tình trạng ẩm ướt kéo dài ở vùng sinh dục, có thể dẫn đến nhiễm nấm và các bệnh nhiễm trùng khác.

vùng kín

Các mẹ cần lưu ý vệ sinh vùng kín cho trẻ sạch sẽ

Một số phụ huynh quá cẩn thận, dùng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ hay nước muối loãng để rửa và sát trùng âm hộ cho con. Việc này là không nên, trừ những trường hợp bệnh lý có chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý chung: Bé gái cũng như bé trai đều cần được mặc tã hoặc mặc quần để giữ sạch và khô bộ phận sinh dục.

Nếu quan sát thấy vùng da ở đây hăm đỏ, tiết dịch, trẻ đau khi đụng vào hoặc trẻ có biểu hiện rặn tiểu bất thường, khóc khi đi tiểu, tiểu đục, tiểu lắt nhắt… bạn cần đưa con đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Không nên tự ý mua thuốc sát trùng hay kem trị nấm để thoa cho bé, vì có thể làm cho tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan