CHĂM SÓC BÀ BẦU ĐÚNG CÁCH VÀO MÙA LẠNH

02-12-2023

Khi trời chuyển lạnh, các thai phụ dễ bị cảm lạnh, nhiễm cúm, mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của thai nhi. Do đó, các mẹ cần chú ý giữ gìn và chăm sóc sức khỏe cần thận, nhất là trong thời điểm giao mùa.

Một số bệnh mẹ bầu có thể mắc khi trời trở lạnh

Do sự thay đổi hormone mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu thường yếu hơn. Vào mùa lạnh, vi khuẩn, virus phát triển mạnh mẽ nên thai phụ thường dễ mắc một số bệnh, bao gồm:

• Cảm cúm

• Viêm phế quản

• Viêm mũi dị ứng

• Viêm họng

• Khô da, mất nước

Những bệnh mắc phải vào mùa lạnh có ảnh hưởng đến em bé như thế nào?

chăm sóc thai phụ trời lạnh Do sự thay đổi hormone nên bà bầu rất dễ bị ốm khi thời tiết chuyển mùa

Mặc dù tình trạng sổ mũi, ho và khô da là thường thấy ở mọi người, tuy nhiên nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi.

Virus cúm mùa có thể gây sảy thai, thai sinh non, thai lưu và các dị tật thai nhi. Viêm phế quản thường làm mẹ bầu ho nhiều và mất sức. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, viêm phế quản có thể làm thai bị nhẹ cân, trẻ sinh ra bị suy dinh dưỡng và thậm chí mắc dị tật bẩm sinh.

Vì vậy, khi có những triệu chứng bất thường như chảy nước mũi, hắt xì liên tục, ho đờm, đau đầu, sốt nhẹ,… mẹ bầu cần đến các cơ sở y tế để thăm khám, tránh trường hợp đáng tiếc.

9 lưu ý chăm sóc thai phụ vào mùa lạnh

Giữ ấm cơ thể

Trong quá trình mang thai,thân nhiệt của mẹ bầu cao hơn với thông thường, tuy nhiên không vì thế mà các mẹ chủ quan trong việc giữ ấm cơ thể, cần chú ý tránh để cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột. Khi ra ngoài những ngày trời lạnh, mẹ bầu cần mặc đủ ấm, đội mũ, quàng khăn, đeo khẩu trang và đi giày giữ ấm.

Ngoài ra, các loại trà thảo dược ấm nóng như trà gừng, quế, nhài, hoa cúc,… cũng giúp giữ ấm cơ thể rất tốt, mà các mẹ có thể lựa chọn.

Uống đủ nước

Uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày giúp các mẹ khỏe mạnh, tươi tắn, da dẻ hồng hào, quan trọng hơn cả là lượng nước này sẽ tăng cường được tuần hoàn trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi.

Bên cạnh đó, để giúp làn da không bị nứt nẻ, các mẹ có thể lựa chọn các loại kem dưỡng da chuyên dụng cho bà bầu, hoàn toàn an toàn cho em bé.

chăm sóc bà bầu vào mùa lạnh Mẹ bầu nên lưu ý uống đủ nước và tăng cường trái cây

Tiêm phòng cúm

Cúm mùa hoàn toàn có thể phòng chống bằng việc chủng ngừa đầy đủ. Việc tiêm vắc xin cúm cho phụ nữ trước và trong khi mang thai là rất quan trọng, không chỉ giúp ngăn ngừa cúm và biến chứng cúm cho bà bầu mà còn có khả năng hình thành các kháng thể truyền cho thai nhi qua nhau thai. Kháng thể này sẽ giúp bảo vệ bé trước nguy cơ mắc cúm trong những tháng đầu sau sinh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần lưu ý ăn uống đủ chất, đủ bữa. Phụ nữ mang thai nên bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh để giúp tăng cường sức đề kháng, cũng như hạn chế nguy cơ táo bón. Bác sĩ cũng khuyến khích mẹ ăn nhiều cá, các loại đậu và những thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lưu ý giảm bớt muối, dầu mỡ và đường trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Bổ sung thêm vitamin

Trong suốt thai kì, việc bổ sung vitamin và các vi chất là việc không thể thiếu, hãy tuân thủ và duy trì thói quen uống thuốc bổ mỗi ngày.

Điều này không chỉ cung cấp đủ dinh dưỡng cho hai mẹ con, mà còn giúp bạn chống chọi được với bệnh tật, nhất là khi mùa lạnh gõ cửa như hiện nay.

Tập thể dục thường xuyên

Theo hướng dẫn mới nhất của Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), phụ nữ mang thai nên tập thể dục đều đặn 20 phút mỗi ngày để tăng sức bền và sức đề kháng

Có rất nhiều hình thức tập luyện mà các mẹ có thể lựa chọn như đi bộ, tập Yoga,…

Ngủ đủ giấc

Để có một quá trình mang thai khỏe mạnh, mẹ bầu dành ít nhất từ 7 - 9 tiếng/ ngày để ngủ. Giữ thói quen đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ, tránh ngủ bù vào ban ngày.

Thêm vào đó, mẹ cũng nên nghỉ ngơi thường xuyên, tránh làm những việc nặng nhọc, căng thẳng.

Giải đáp một số thắc mắc của mẹ bầu vào mùa lạnh

Bị cảm cúm mẹ có được uống kháng sinh không?

Mẹ bầu bị cảm không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh. Bác sĩ khuyến cáo, thai phụ khi bị ốm hãy đến cơ sở y tế uy tín để được điều trị, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Chăm sóc thai phụ vào mùa lạnh Mẹ bầu nên đi khám bác sĩ khi có những dấu hiệu bất thường

Mẹ bầu có nên dùng miếng dán giữ nhiệt không?

Miếng dán giữ nhiệt có thể giúp mẹ bầu giữ ấm. Tuy nhiên, do nhiệt độ bình thường của mẹ là khoảng 37 độ C, nếu dán thêm miếng giữ nhiệt thì có thể lên tới 39 độ. Việc dán miếng giữ nhiệt có thể làm thân nhiệt tăng đột ngột, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Vì vậy, thay vì sử dụng miếng dán giữ nhiệt, mẹ bầu nên mặc nhiều quần áo, quàng khăn và đi giày đầy đủ. Trong những ngày thời tiết quá lạnh, mẹ nên hạn chế ra ngoài và sử dụng thêm các biện pháp giữ ấm khác như máy sưởi.

Mẹ bầu có nên đắp chăn kín đầu khi đi ngủ không?

Việc đắp chăn trùm đầu có thể giúp mẹ bầu cảm thấy ấm áp và an toàn hơn trong những ngày lạnh giá. Tuy nhiên, thói quen này có thể làm mẹ bị thiếu oxy, hít phải quá nhiều CO2, gây hại cho thai nhi.

Nếu trời quá lạnh, mẹ bầu nên đắp chăn dày hơn, đi thêm tất khi đi ngủ và sử dụng máy sưởi an toàn.

Hi vọng những chia sẻ trên giúp các mẹ bầu trang bị được thêm nhiều kiến thức bổ ích cho hành trình làm mẹ của mình. Chúc các mẹ có một thai kì mạnh khỏe và hạnh phúc.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Trần Phương Thảo – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh