Chậm mọc răng có phải do còi xương?

15-11-2013

Câu hỏi:

Con tôi được 9 tháng tuổi, cháu phát triển bình thường cả về chiều cao và cân nặng nhưng răng cháu chưa mọc chiếc nào. Tôi lo lắng không biết có phải do cháu bị còi xương không? (Nguyễn Hải Luật - Nam Định)

Trả lời:

Ở mỗi trẻ, tiến trình mọc răng hoàn toàn khác nhau, có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. Số răng của trẻ thông thường bằng số tháng tuổi trừ đi 4.

Bình thường, khi trẻ được 6 tháng tuổi, chiếc răng đầu tiên sẽ mọc và khi tròn 3 tuổi thì trẻ mọc đủ 20 răng sữa (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới).

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trẻ được 9 tháng tuổi mà chưa mọc răng nào nhưng vẫn phát triển tốt về thể chất và tinh thần thì đó là do sinh lý.

Nếu trẻ chậm mọc răng kết hợp với một số biểu hiện khác như chậm phát triển chiều cao, cân nặng, ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi trộm ban đêm, thóp rộng, lồng ngực lép… thường là do trẻ bị còi xương.

chậm mọc răng

Biện pháp khắc phục là gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ, nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật, chất béo...

Với những thông tin bạn viết trong thư thì chúng tôi chưa khẳng định được con bạn có bị còi xương hay không, riêng việc cháu mọc răng chậm hơn một vài tháng so với trẻ bình thường thì cũng chưa có gì đáng ngại.

Tuy nhiên giới hạn mọc răng đầu tiên là 12 tháng tuổi. Vì vậy, nếu đến thời điểm 1 năm mà cháu chưa mọc răng đầu tiên thì nên đưa cháu đến chuyên khoa răng hàm mặt để được bác sĩ thăm khám và theo dõi.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/