Tóc bạc không phải chỉ là do tuổi tác

Nguyên nhân gây tóc bạc rất phức tạp, không đơn giản là tuổi tác mà còn có cả những lý do khác. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến tóc bạc ở người cao tuổi đã được kiểm chứng bằng những nghiên cứu lâm sàng.

Cơ chế tóc bạc diễn ra như thế nào?

Cơ chế gây tóc bạc có thể được tóm tắt như sau: số lượng sắc tố (pigment) hoặc hắc tố (melamin) trong mỗi nang tóc được giám sát bởi một tế bào gốc đặc biệt có tên là melanocyte. Mỗi melanocyte này được “lập trình” để đảm nhận chức năng trong một giai đoạn nhất định sau đó tự nó sẽ già cỗi và chết.

Sau khi melanocyte hoàn thành chức năng, các nang tóc vẫn phát triển, nhưng do thiếu màu sắc tự nhiên nên có màu trắng hoặc có thể nửa trắng nửa đen mà người ta quen gọi là “muối tiêu” và khi tóc mất hết các gam sắc tố thì nó sẽ chuyển hẳn sang giai đoạn bạc phơ.

Khi nào thì người ta bạc tóc?

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Khám phá dịch bệnh (JID) của Mỹ số ra mới đây thì nhóm người da trắng là nhóm mắc chứng tóc bạc sớm nhất, ngay từ giữa tuổi 30 đã xuất hiện những sợi tóc bạc trong khi đó người châu Á, châu Phi lại bạc tóc muộn hơn.

tóc bạc Không chỉ người lớn tuổi mới bị bạc tóc, ngay cả thanh niên cũng có thể gặp tình trạng này

Tổng thể, có khoảng một nửa dân số ở độ tuổi 50 bắt đầu có hiện tượng tóc bạc, riêng nhóm có yếu tố di truyền thì chức năng của các melanocyte bị phong bế, ngừng sớm hơn nên tóc bạc sớm so với nhóm người khỏe mạnh khác. Nói chung, tóc bạc thường xuất hiện ở vùng thái dương và đỉnh đầu, đến nay hiện tượng này khoa học chưa hiểu rõ. Ngoài ra, lớp tóc bên trong và chân tóc thường bạc nhanh hơn so với phần còn lại.

Nguyên nhân gây bạc tóc?

Mặc dù hiện tượng tóc bạc chứa đựng rất nhiều yếu tố nhưng đến nay khoa học cũng đã “điểm mặt” một số nguyên nhân dưới đây.

Do bệnh tật: trước hết phải kể đến yếu tố di truyền có tên là vitiligo (bạch biến), một dạng của bệnh bạch tạng, thủ phạm làm cho tóc bạc từng mảng. Do mắc bệnh thiếu máu ác tính thường do thiếu vitamin B12 nên làm giảm quá trình sinh tiết sắc tố tạo màu cho tóc. Do cơ thể thiếu một loại enzyme quan trọng làm nhiệm vụ bẻ gãy peroxithydro, hậu quả làm tăng hợp chất này trong tóc và da dẫn đến hiện tượng tóc bạc sớm.

Ngoài ra, còn do mắc một số bệnh như hội chứng Werner (bệnh già trước tuổi), mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp (cường giáp, suy giáp). Do dùng một số loại thuốc chữa bệnh, nhất là nhóm thuốc chữa chứng rối loạn hưng phấn-trầm cảm (thuốc lithium), thuốc chữa ung thư (methotrexate) và nhóm thuốc chữa viêm khớp dạng thấp.

Do stress: theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Y khoa Tokyo, Nhật (TMDU) vừa công bố mới đây thì stress là thủ phạm gây bạc tóc rất mạnh. Chính vì vậy mà người ta mới có câu đại ý chỉ sau một đêm tóc đã bạc trắng để nói về tác hại của stress.

Căng thẳng, stress có thể khiến tóc bạn bị bạc nhanh chóng

Qua thử nghiệm trên chuột các chuyên gia ở TMDU phát hiện thấy stress chính là thủ phạm làm tổn thương ADN, các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng rụng tóc từng mảng khuếch tán (Diffuse alopecia areata) làm cho những sợi tóc đen rụng còn tóc không có sắc tố (tóc bạc) lại còn nguyên.

Bạc tóc, rụng tóc sau khi dùng hóa trị liệu: những người bị bệnh ung thư sau khi dùng hóa trị liệu thường có hiện tượng rụng tóc, bạc tóc nhưng sau đó tóc mọc trở lại lại có màu đen.

Đây là bí ẩn đến nay khoa học vẫn chưa giải thích được, người ta mới chỉ giả thiết cho rằng rất có thể các tế bào sắc tố đã được kích hoạt trở lại và giúp nó tạo ra nhiều sắc tố hơn nên tóc đen trở lại và đây cũng là cơ chế hiện đang được khoa học nghiên cứu để ngăn chặn hiện tượng tóc bạc vì tuổi tác ở con người.

Tóc bạc có điều trị được không?

Đến nay vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị của bệnh này, kể cả y học cổ truyền lẫn y học hiện đại. Hiện khoa học đang nghiên cứu về liệu pháp dùng tế bào gốc để phục hồi màu sắc nguyên thủy cho tóc, nhưng phương pháp này cũng không hề đơn giản, phải có thời gian để kiểm chứng.

Trong khi chờ đợi liệu pháp khả thi, trên thị trường đã xuất hiện những loại thuốc giúp tóc đen trở lại, tuy nhiên phương pháp này cũng có mặt trái, nhất là khi dùng thuốc nhuộm không đảm bảo chất lượng.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/