Cắt amidan có đau không? đau bao lâu? cách giảm cơn đau cho trẻ

27-03-2021

Cắt amidan có đau không và làm thế nào để dịu cơn đau khó chịu sau khi phẫu thuật cắt amidan cho trẻ nhỏ? Hãy cùng tìm hiểu.

Cắt amidan có đau không?

Hầu hết trẻ em bị đau họng từ trung bình đến nặng sau khi phẫu thuật. Đau cổ họng nhiều hơn trong vài ngày đầu sau phẫu thuật và có thể kéo dài đến 14 ngày.

Đau tai, đặc biệt là khi nuốt, cũng là một hiện tượng phổ biến. Nó không phải là một bệnh nhiễm trùng tai, mà là do cơn đau từ cuộc phẫu thuật.

Đôi khi, cổ cứng và đau hàm cũng có thể xảy ra. Trẻ có thể khó ăn, khó uống hoặc khó ngủ vì đau. Mức độ đau có thể thay đổi trong quá trình hồi phục. Cơn đau có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng

amidan hốc bã đậu Một ca cắt amindan tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Điều gì thường xảy ra sau khi cắt amidan?

Sốt dưới 38,9°C trong 3 đến 4 ngày sau khi phẫu thuật là bình thường. Trong 10 đến 14 ngày đầu tiên, thông thường sẽ:

• Đau hoặc khó chịu;

• Đau tăng vào các buổi sáng;

• Hôi miệng;

• Các khu vực màu trắng nơi amiđan trước đây là bình thường và không phải là dấu hiệu của nhiễm trùng;

• Đau tăng lên bắt đầu khoảng 7 ngày sau khi phẫu thuật khi các vảy hình thành bắt đầu bong ra;

• Đau tai (đây được gọi là đau sau khi phẫu thuật);

• Đau cổ;

• Ngáy có thể tiếp tục sau khi phẫu thuật;

Cách giảm đau sau khi cắt amidan tại nhà cho trẻ

• Cho con ăn hoặc uống thức ăn lạnh và chất lỏng (50-85ml mỗi giờ). Uống đủ nước có thể giúp giảm đau.

• Trẻ có thể sẵn sàng ăn hoặc uống hơn 30 phút sau khi uống thuốc giảm đau.

• Ngủ hoặc nghỉ ngơi.

• Tập trung vào những thứ khác: phim, trò chơi điện tử, âm nhạc, câu đố, tô màu, xoa bóp.

• Mẹ ôm hoặc nằm nghỉ với con.

• Chườm đá/lạnh: Đặt trên cổ hoặc trán. Luôn đặt một chiếc khăn giữa túi nước đá và da của con bạn.

• Đệm sưởi chống đau tai.

• Nhai có thể giúp giảm đau tai. Khuyến khích trẻ há miệng để vận động hàm.

• Máy tạo độ ẩm mát để giảm khô và đau cổ họng. Đảm bảo thay nước ít nhất một lần một ngày.

• Kê cao đầu của trẻ bằng 2 gối khi nằm để giữ cho đường thở được thông thoáng và dễ thở hơn.

Sau khi phẫu thuật cắt amidan, con nên nghỉ ngơi ở nhà trong vài ngày. Các hoạt động nhẹ có thể được tiếp tục khi con cảm thấy thích thú. Hoạt động thể chất nặng nhọc không được khuyến khích trong 2 tuần. Điều này bao gồm lớp học thể dục, bơi lội và giải lao.

Con có thể trở lại trường học khi cảm thấy thoải mái và không còn dùng thuốc giảm đau theo toa nữa.

Đánh răng cho trẻ là được. Hầu hết trẻ em mất từ ​​7 đến 10 ngày để hồi phục sau khi cắt amidan. Một số trẻ cảm thấy tốt hơn chỉ trong vài ngày và một số trẻ mất tới 14 ngày để hồi phục.

viêm amidan bã đậu Khi hết đau có thể đánh răng bình thường

Lời khuyên khi cho thuốc giảm đau

Đừng đợi cho đến khi con bạn bị đau. Thay vào đó, hãy cho thuốc giảm đau theo lịch trình thường xuyên. Xem biểu đồ ở trang 3 để giúp theo dõi các loại thuốc của con.

Khi dùng ống tiêm để phun thuốc dạng lỏng vào miệng con, hãy hướng thuốc dọc vào bên trong má thay vì giữa miệng. Con bạn sẽ ít bị nôn và khó khạc ra thuốc hơn.

Nói chuyện với bác sĩ về hương vị của một số loại thuốc để làm cho hương vị hấp dẫn hơn đối với con. Cha mẹ cũng có thể thêm thuốc vào một thìa rất nhỏ nước sốt táo, kem, bánh pudding hoặc thạch để cải thiện vị giác.

Thuốc giảm đau như Acetaminophen có sẵn cho trẻ em thường không chịu nuốt thuốc. Thuốc viên acetaminophen có sẵn mà không cần toa.

Làm lạnh thuốc hoặc cho con ngậm Popsicle hoặc đá bào trước khi dùng thuốc (nhiệt độ lạnh làm tê các chồi vị giác). Sau đó, sử dụng đồ uống lạnh yêu thích của trẻ như một chất đuổi bắt.

Thử các dụng cụ phân phối thuốc khác nhau cho con bạn như ống tiêm uống, thìa định lượng hoặc cốc nhỏ thuốc.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ?

• Gọi cho bác sĩ

nếu con có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:
  • Nhiệt độ cao hơn 38,9°C, không đáp ứng với acetaminophen hoặc ibuprofen.

• Đau không thuyên giảm với thuốc đã đặt và các mẹo được liệt kê ở đây.

• Buồn nôn và/hoặc nôn sau 24 giờ.

• Dấu hiệu mất nước: không có nước tiểu trong hơn 8 giờ, không có nước mắt, môi và lưỡi khô/dính, hoặc mắt trũng sâu.

• Chảy máu nhiều hơn một vệt trong nước bọt, đặc biệt nếu có màu đỏ tươi và không ngừng sau 2-3 phút.

• Con bị chảy máu mũi.

• Nôn ra máu đỏ tươi.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: