Cắt amidan cho trẻ 3 tuổi trở xuống có thể mang lại nhiều rủi ro hơn

03-04-2021

Cắt amidan cho trẻ 3 tuổi có được không và cần lưu ý gì? Dưới đây là những nghiên cứu đã chỉ ra việc cắt amidan cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi có thể mang lại nhiều rủi ro hơn.

Nhưng nghiên cứu mới cho thấy có thể cần thận trọng hơn khi cắt amidan cho trẻ 3 tuổi trở xuống.

Cắt amidan cho trẻ 3 tuổi trở xuống nhiều rủi ro hơn

Nghiên cứu hơn 1.800 trường hợp liên quan đến trẻ em dưới 6 tuổi cho thấy tỷ lệ biến chứng - các biến chứng như chảy máu hoặc các vấn đề về hô hấp - tăng ở những bệnh nhân nhỏ tuổi nhất.

Cụ thể, cắt amidan cho trẻ em từ 3 tuổi trở xuống có tỷ lệ 7% yêu cầu chăm sóc các vấn đề sau cắt amidan, so với 4,6% trẻ em từ 3 đến 6 tuổi, kết quả cho thấy.

Hơn nữa, "chúng tôi không tìm thấy cân nặng của một đứa trẻ là một yếu tố dự báo hữu ích cho các biến chứng", các nhà nghiên cứu, người đứng đầu là Tiến sĩ Claire Lawlor, một bác sĩ tai mũi họng nhi tại Bệnh viện Nhi Boston, viết.

Điểm mấu chốt, các tác giả nghiên cứu cho biết, "tuổi tác chứ không phải cân nặng" là chìa khóa để đánh giá mức độ an toàn của việc cắt amidan ở trẻ rất nhỏ.

Một bác sĩ nhi khoa không tham gia vào nghiên cứu cho biết những phát hiện xác nhận phần lớn những gì đã được biết về chủ đề này.

Tiến sĩ Michael Grosso cho biết: “Điều thuận lợi cho các bậc cha mẹ là cắt amidan có thể phù hợp với một số trẻ em, cho dù là do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn amidan tái phát. Ông là chủ tịch khoa nhi tại Bệnh viện Huntington ở Huntington, NY.

"Tuy nhiên, đó là một hoạt động không hoàn toàn không có rủi ro," ông nói thêm. "Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng điều đó là cần thiết, và lấy ý kiến ​​thứ hai nếu có bất kỳ nghi ngờ nào."

cat-amidan-cho-tre-3-tuoi Cắt amidan cho trẻ dưới 3 tuổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Không phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc hậu phẫu

Các nhà nghiên cứu ở Boston cũng lưu ý rằng tỷ lệ biến chứng dường như không thay đổi cho dù đứa trẻ có phải ở lại bệnh viện qua đêm hay không sau khi cắt amidan.

Grosso chỉ ra rằng nhiều bệnh viện bắt buộc phải ở lại qua đêm như vậy và anh tin rằng chúng có thể giúp bảo vệ trẻ em ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy việc quan sát và chăm sóc bệnh nhân nội trú "bảo vệ khỏi một số biến chứng, nhưng không phải là những biến chứng có thể mất một tuần hoặc hơn mới xảy ra", Grosso nói.

Cụ thể, nghiên cứu mới "phát hiện ra rằng tình trạng mất nước và các vấn đề về hô hấp xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân nhỏ tuổi, trong khi tình trạng chảy máu xuất hiện ở gần như cùng một số trẻ em, bất kể tuổi tác", ông giải thích.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 15 tháng 3 trên tạp chí JAMA Otolaryngology - Head & Neck Surgery, là cuộc đánh giá lớn nhất về chủ đề này từng được thực hiện, nhóm nghiên cứu của Lawlor lưu ý.

Tiến sĩ Lee Smith là trưởng khoa tai mũi họng nhi tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cohen ở New Hyde Park, NY Ông tin rằng việc nhập viện nội trú cho trẻ em dưới 3 tuổi sẽ giúp bảo vệ bệnh nhân nếu có biến chứng xảy ra.

Smith nói: “Chính sách này đã được áp dụng tại trung tâm y tế hơn tám năm và đã hoạt động hiệu quả để duy trì một môi trường an toàn cho những bệnh nhân nhỏ tuổi này.

Ông nói thêm: “Tất cả các phẫu thuật đều có rủi ro cố hữu và với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chúng tôi cần thiết lập các hướng dẫn để giảm thiểu những rủi ro đó và cung cấp môi trường an toàn nhất cho bệnh nhi của chúng tôi.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: