Bv hồng ngọc mổ cấp cứu thành công bệnh nhân người indonesia bị thoát vị rốn nghẹt

25-03-2021

Ngày 18/03 vừa qua, Bệnh viện Hồng Ngọc vừa mổ cấp cứu thành công một ca bị thoát vị rốn nghẹt – biến chứng nguy hiểm từ bệnh thoát vị rốn bẩm sinh thường gặp.

Thoát vị rốn – bệnh bẩm sinh tiềm ẩn nguy cơ

Thoát vị rốn là dị tật bẩm sinh không hiếm gặp. Bệnh biểu hiện bằng việc xuất hiện khối phồng ở rốn. Khối phồng này được hình thành do một phần nội tạng di chuyển ra khỏi vị trí bình thường của nó, chui ra ngoài ổ bụng. Khối thoát vị có thể chứa dịch hoặc một phần nội tạng như ruột, mạc nối…

Thoát vị không nhất thiết luôn lồi ra mà nó có thể biến mất, không gây đau, không gây khó chịu lúc bình thường nhưng khi bệnh nhân ho, khóc, ưỡn mình hoặc khi lao động nặng sẽ bị lồi ra.

Tuy biến chứng của thoát vị rốn là hiếm nhưng vẫn có trường hợp biến chứng làm cho đoạn quai ruột bị kẹt, không trở về vị trí cũ khiến hệ thống mạch máu nuôi dưỡng bị nghẹt dẫn đến tổn thương mô ruột gây đau đớn. Trầm trọng hơn, đoạn ruột bị nghẹt, hoại tử gây viêm phúc mạc, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

,o-cap-cuu-thoat-vi-ron-nghet Bệnh nhân Indonesia sau ca phẫu thuật cấp cứu thoát vị rốn nghẹt tại BV Hồng Ngọc

BV Hồng Ngọc cấp cứu một ca thoát vị rốn nghẹt

Trường hợp của bệnh nhân Arif Rachman cấp cứu tại Bệnh viện Hồng Ngọc ngày 18/03 vừa qua là một biến chứng của dị tật thoát vị rốn bẩm sinh: thoát vị rốn nghẹt.

Ông Arif Rachman (41 tuổi – quốc tịch Indonesia) đang sống và làm việc tại Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tính chất công việc của ông thường phải bê vác nặng, đặc biệt là liên tục phải di chuyển lên xuống cầu thang. Do đó, vùng bụng thường xuyên phải chịu áp lực lớn. Mặt khác, ông A.Rachman có tiền sử thoát vị rốn bẩm sinh nhưng hoàn toàn không biết cho đến khi được cấp cứu và điều trị thì ông mới lần đầu tiên tìm hiểu và biết về bệnh tình của mình.

Trưa ngày 18/03, trong quá trình làm việc, ông A.Rachman đột nhiên thấy đau vùng bụng rốn, cơn đau chướng và không thuyên giảm khiến ông phải nhập viện tại Bệnh viện Hồng Ngọc – cơ sở Keangnam.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị rốn nghẹt, cần mổ cấp cứu. Bệnh nhân nhanh chóng được thực hiện các thủ tục và xét nghiệm cần thiết, ê-kíp bác sĩ Hồng Ngọc khẩn trương chuẩn bị mổ cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Giang Lam – trưởng ê-kíp mổ cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân nhập viện đã cách thời điểm bị đau 4 giờ là tương đối muộn, tình trạng thoát vị rốn nghẹt đã bắt đầu có dấu hiệu hoại tử ruột do thiếu máu nuôi dưỡng, bệnh nhân có hiện tượng sốc nhiễm độc. Kíp mổ chúng tôi đã thực hiện gây mê nội khí quản, phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột bị nghẹt, nối lại ruột và phục hồi thành bụng. Ca mổ được tiến hành thuận lợi. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân nhập viện sớm và được mổ cấp cứu sớm hơn sẽ không cần phải cắt bỏ ruột, quá trình hồi phục sẽ nhanh hơn chỉ sau một ngày.”

Ca phẫu thuật kết thúc thành công, bệnh nhân được đưa trở về phòng hồi sức. Sau hai ngày, bệnh nhân đã ổn định, có thể sinh hoạt, tự phục vụ tốt và dự kiến sẽ được xuất viện sau một tuần, tiên lượng tốt (bệnh khỏi hoàn toàn sau phẫu thuật).

bn-indonesia-thoat-vi-ron-nghet Bệnh nhân hồi phục tốt sau ca mổ cấp cứu thoát vị rốn nghẹt

Đừng chủ quan với dị tật thoát vị rốn bẩm sinh

Qua trường hợp của bệnh nhân Arif Rachman, bác sĩ Nguyễn Giang Lam đưa ra lời cảnh báo: “Thoát vị rốn là dị tật bẩm sinh. Mặc dù phần lớn trường hợp đều sẽ tự đóng lại xong cha mẹ cũng không nên chủ quan. Sau khi bé rụng cuống rốn (khoảng 1 đến 2 tuần sau chào đời), cần để ý xem rốn bé ướt hay se khô; lõm hay lồi; mỗi khi bé ưỡn bụng, vặn mình, khóc có bị lồi rốn hay đau đớn, khó chịu không…nếu có, cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và có phương án xử lý sớm, tránh ảnh hưởng lâu dài đến cuộc đời bé về sau.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo với người lớn, kiểm tra định kỳ để bảo vệ sức khỏe là cần thiết.