Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Cẩn trọng khi dùng oxy già để rửa tai

Hỏi:

Thỉnh thoảng tôi có sử dụng nước oxy già để rửa tai. Nhưng mới đây, có người nói nước oxy già sẽ làm hỏng tai. Sự thật như thế nào? Xin bác sĩ chỉ giúp! (Ngô Văn Hải – Lạng Sơn)

Trả lời về sử dụng oxy già để rửa tai

Trên thực tế, nước oxy già được sử dụng rộng rãi để rửa các vết thương có mủ, làm sạch vết thương trên khắp cơ thể.

Trong trường hợp viêm tai giữa hoặc tai ngoài có mủ, những phân tử oxy được giải phóng sẽ cắt khối mủ thành những phần nhỏ, đẩy và làm sạch mủ trong hốc tai giữa, ống tai ngoài. Do tác dụng tốt và được sử dụng phổ biến nên oxy già đã bị lạm dụng trong việc điều trị bệnh tai, rất nhiều bệnh nhân khi bị chảy mủ tai đã tự ý mua oxy già về rửa tai mà không đến thầy thuốc khám. Hoặc hơn nữa, mặc dù không có chảy mủ tai mà nhiều khi chỉ ngứa tai, ù tai… họ cũng sử dụng oxy già, coi đó như một “thần dược” trong điều trị bệnh tai.

oxy già để rửa tai

 Oxy già tiếp xúc với da ống tai nhiều sẽ gây bỏng, dẫn đến hoại tử da ống tai, gây chít hẹp ống tai

Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm vì oxy già ngoài tác dụng có lợi là đẩy mủ ra khỏi ổ viêm làm sạch vết thương, nếu như oxy già tiếp tục tiếp xúc với da ống tai sẽ gây bỏng, dẫn đến hoại tử da ống tai, gây chít hẹp ống tai. Chính vì thế, sau khi sử dụng oxy già để rửa vết thương, nhất thiết phải lau sạch không để oxy già còn đọng lại ở tai.

Dùng oxy già để rửa tai cần được sử dụng bởi bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng vì sẽ không đảm bảo việc lau sạch sau khi sử dụng.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage: Bệnh viện Hồng Ngọc để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan