Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Cảm giác ăn không ngon ở người cao tuổi

Ăn không ngon ở người cao tuổi là tình trạng thường gặp. Muốn khắc phục tình trạng trên cần phải hiểu rõ nguyên nhân để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học đảm bảo dinh dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ .

Người cao tuổi khi các giác quan suy giảm hơn như: mắt nhìn mờ, mũi ngửi kém, cảm giác ở lưỡi cũng không còn nhạy làm cho việc ăn uống kém ngon. Hơn nữa, các chân răng bắt đầu yếu, cơ xương hàm teo nhão làm cho sức nhai bị giảm đi khá rõ. Nhất là người cao tuổi có răng giả hoặc răng yếu bị lung lay nên khi ăn người cao tuổi nhai nuốt rất khó khăn; yếu sức hoặc đau nhức không sử dụng tay hữu hiệu để đưa thức ăn vào miệng; ăn chậm làm thức ăn nguội không hấp dẫn. 

Tình trạng ăn không ngon ở người cao tuổi do suy giảm vị giác, lượng nước bọt, hoặc mắc một số bệnh mạn tính như: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hen phế quản, thoái hóa khớp, mất ngủ…  khiến cơ thể mệt mỏi, đau đớn dẫn đến chán ăn.

Ngoài ra, người cao tuổi thường mắc các bệnh mạn tính do đó thường xuyên phải sử dụng thuốc. Trong đó  có một số thuốc có tác dụng phụ khiến bị đầy hơi, không tiêu và có cảm giác ăn không ngon như: Các thuốc trị bệnh tim, thuốc an thần, thuốc ngủ, chống đau nhức, thuốc trị cảm, chống nghẹt mũi… làm giảm thích thú trong ăn uống, thậm chí có người thường xuyên bỏ dở bữa ăn.

Tình trạng ăn không ngon ở người cao tuổi do suy giảm vị giác, lượng nước bọt, hoặc mắc một số bệnh mạn tính

Tình trạng ăn không ngon ở người cao tuổi do suy giảm vị giác, lượng nước bọt, hoặc mắc một số bệnh mạn tính

Muốn khắc phục tình trạng ăn không ngon ở người cao tuổi cần chế biến hức ăn mềm, lỏng dễ nuốt, không nên ăn quá no, không ăn mặn, không ăn nhiều mỡ. Cần ăn nhiều bữa trong ngày,  có thể là 4 hoặc 5 bữa. Cần thay đổi khẩu vị ăn uống, thức ăn mềm, lỏng cho thích hơp với người cao tuổi.

Đối với những người cao tuổi mắc một sô bệnh mạn tính cần có chế độ dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ.

Người cao tuổi cần tránh mọi tác nhân kích thích như: ruợu; hút thuốc lá, thuốc lào; chè đặc, cà phê… gây mất ngủ.  Ăn hoa quả hàng ngày để tăng cường cung cấp vitamin cho cơ thể. Cần rèn cho mình thói quen tập thể dục thường xuyên phù hợp với khả năng. Cần đi khám sức khỏe theo định kỳ.            

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/ 

Bài viết liên quan